Bảo Hiểm Là Gì? Khái Quát Và Định Nghĩa Về Bảo Hiểm

Bảo Hiểm Là Gì? Khái Quát Và Định Nghĩa Về Bảo Hiểm. Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ, thì Luận văn Panda có chia sẻ đến những bạn học viên đang làm đề tài luận văn về bảo hiểm, và giới thiệu chung về sự ra đời và phát triển của bảo hiểm ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vậy Bảo Hiểm Là Gì? Khái Quát Và Định Nghĩa Về Bảo Hiểm là gì? Các bạn học viên cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của Luận văn Panda nhé.

Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội. Nếu như các bạn có nhu cầu tham khảo thêm nhiều đề tài khác nữa, thì các bạn tham khảo tại đường link dưới đây nhé.

===>>> Kho Tài Liệu  Luận Văn Thạc Sĩ Về Bảo Hiểm Xã Hội

1. Sự ra đời và phát triển của bảo hiểm là gì?

Trên thế giới

Manh nha của hoạt động bảo hiểm có từ rất lâu trong lịch sử văn minh nhân loại, từ khi xuất hiện loài người đã cố gắng phòng vệ để chống lại những rủi ro và những mối nguy hiểm đe doạ để tồn tại. Trước tiên, con người tìm cách bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và những người thân yêu của mình. Tiếp đó, sự tiến triển dần dần cho phép con người có được của cải, nhà cửa, đàn gia súc và tài sản. Những thứ đó cũng dễ gặp phải rủi ro, như: cháy nổ, mất mát hoặc đổ vỡ do thiên tai gây ra. Vì vậy, con người đã tìm cách bảo vệ không chỉ cho mình, mà còn phải tìm cách bảo vệ cho những tài sản của họ. Một trong những cách thức bảo vệ hiệu quả nhất đã được loài người khẳng định đó là bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm ra đời chính xác từ khi nào thì cho đến nay chưa ai dám quả quyết, song năm 1347 người ta đã tìm thấy một bản hợp đồng bảo hiểm cổ xưa nhất tại cảng Genes. Nếu người ta không còn những bản hợp đồng cổ hơn, chính là vì hợp đồng đã bị huỷ ngay sau khi con tàu cập bến, có nghĩa là đảm bảo đã kết thúc.

Theo nghiên cứu của người Pháp, cũng chính tại Genes năm 1424, công ty bảo hiểm hàng hải đầu tiên đã ra đời. Tiếp đó, một số loại hình bảo hiểm khác cũng bắt đầu phát triển. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cổ xưa nhất được lưu giữ đến ngày nay đã được ký kết năm 1583, tại Luân Đôn. Sau vụ hoả hoạn ngày 2 tháng 9 năm 1666, các công ty bảo hiểm hoả hoạn đã ra đời tại nước Anh. Ở Pháp năm 1787 đã thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ và một loạt công ty bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm hoả hoạn. Trong suốt thế kỷ XIX, nhiều nghiệp vụ bảo hiểm khác đã lần lượt ra đời, như: bảo hiểm tai nạn, vỡ kính, mưa đá, đua ngựa, trộm cắp và trách nhiệm dân sự. Đặc biệt vào những năm 80 của thế kỷ XIX, tại Đức loại hình bảo hiểm kỹ thuật đã ra đời và phát triển nhanh chóng. Loại hình bảo hiểm này gồm có: bảo hiểm xây dựng và lắp đặt, bảo hiểm máy móc, bảo hiểm thiết bị điện tử và bảo hiểm bảo hành. Bước sang thế kỷ XX, hàng loạt các nghiệp vụ bảo hiểm đã lần lượt ra đời ở hầu hết các nước trên thế giới và ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.

Việt Nam

Dưới thời phong kiến đến năm 1945: Ở nước ta, bảo hiểm đều giành cho mình những quyền sở hữu tối cao về tư liệu sản xuất. Chính vì vậy bảo hiểm hoàn toàn mang tính chất xã hội và phục vụ cho mục đích thống trị của triều đình vua chúa phong kiến. Nó tồn tại dưới các hình thức phát chẩn, cứu tế mang tính bình quân. Bảo hiểm không tồn tại khái niệm “đóng góp” và “bồi thường” mà chỉ có khái niệm “cho” và “nhận”. Phạm vi hoạt động bảo hiểm diễn ra ở phạm vi cục bộ, tức là chỉ ở địa phương hay xảy ra thiên tai, địch họa. Tuy nhiên hầu hết các địa phương đều tồn tại quỹ dự phòng do các quan lại và các phú gia hảo tâm đóng góp. Thực chất của quỹ này chỉ là “lấy của người giàu chia cho người nghèo”. Bảo hiểm chưa đủ khả năng duy trì đời sống và hoạt động bình thường.

Dưới thời Pháp thuộc, do kinh tế chưa phát triển nên bảo hiểm cũng chưa thực sự đáng kể. Hầu hết hoạt động bảo hiểm chỉ dừng lại ở chế độ bảo hiểm xã hội cho công, viên chức, bảo hiểm thương mại có ít nhưng hoàn toàn do người Pháp nắm giữ.

Khi giành được độc lập năm 1945, nhà nước ta đã phát triển tài chính Xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, suốt trong một thời kỳ dài (1965 – 1992) chỉ có một công ty bảo hiểm duy nhất hoạt động, đó là Bảo Việt. Từ năm 1993 trở lại đây sau khi có Nghị định 100/CP của Chính phủ về kinh doanh bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm ra đời với phương thức tổ chức khác nhau, như: doanh nghiệp bảo hiểm Nhà nước, doanh nghiệp bảo hiểm cổ phần, doanh nghiệp bảo hiểm chuyên ngành, doanh nghiệp bảo hiểm liên doanh, doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn nước ngoài. Đặc biệt sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật kinh doanh bảo hiểm (năm 2000), thị trường bảo hiểm nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Ngoài thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã được xác lập và bắt đầu cất cánh. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của bảo hiểm nhân thọ là rất cao, từ đó góp phần làm cho thị trường ngày càng trở nên sôi động.

Tuy nhiên, tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam còn rất lớn, cơ hội kinh doanh của các nhà bảo hiểm còn rất nhiều. Với hệ thống pháp luật ngày càng đồng bộ và ổn định, trình độ dân trí và thu nhập của người dân ngày càng cao, mức độ cạnh tranh ngày càng quyết liệt thì bảo hiểm Việt Nam sẽ nhanh chóng hội nhập với thị trường bảo hiểm khu vực và thế giới.

Ngoài ra, các bạn học viên đang gặp khó khăn trong việc làm bài luận văn thạc sĩ của mình, mà muốn tham khảo giá viết luận văn thạc sĩ, thì có thể tham khảo tại đây nhé.

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Giá Rẻ

2. Định nghĩa bảo hiểm là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về bảo hiểm, theo Dennis Kessler: Bảo hiểm là sự đóng góp của số đông vào sự bất hạnh của số ít.

Theo Monique Gaullier: Bảo hiểm là một nghiệp vụ qua đó, một bên là người được bảo hiểm cam đoan trả một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm thực hiện mong muốn để cho mình hoặc để cho người thứ ba trong trường hợp xảy ra rủi ro sẽ nhận được một khoản đền bù các tổn thất được trả bởi một bên khác: đó là người bảo hiểm. Người bảo hiểm nhận trách nhiệm đối với toàn bộ rủi ro và đền bù các thiệt hại theo các phương pháp của thống kê.

Tập đoàn bảo hiểm AIG của Mỹ định nghĩa: Bảo hiểm là một cơ chế, theo cơ chế này, một người, một doanh nghiệp hay một tổ chức chuyển nhượng rủi ro cho công ty bảo hiểm, công ty đó sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm các tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm và phân chia giá trị thiệt hại giữa tất cả những người được bảo hiểm.

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm của Việt Nam (2000): Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Theo định nghĩa của Giáo trình bảo hiểm trong kinh doanh của Trường Đại học Ngoại Thương thì bảo hiểm được định nghĩa là một sự cam kết bồi thường của người bảo hiểm đối với người được bảo hiểm về những thiệt hại, mất mát của đối tượng bảo hiểm do một rủi ro đã thỏa thuận gây ra, với điều kiện người được bảo hiểm đã thuê bảo hiểm cho đối tượng bảo hiểm đó và nộp một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm.

Trong định nghĩa về bảo hiểm, cần lưu ý một số khái niệm sau:

  • Người bảo hiểm là người nhận trách nhiệm về rủi ro, được hưởng phí bảo hiểm và phải bồi thường khi có tổn thất xảy ra. Người bảo hiểm có thể là công ty của nhà nước hay của tư nhân.
  • Người được bảo hiểm là người có lợi ích bảo hiểm, là người bị thiệt hại khi rủi ro xảy ra và được người bảo hiểm bồi thường. Người được bảo hiểm là người có tên trong hợp đồng bảo hiểm và là người phải nộp phí bảo hiểm.
  • Đối tượng bảo hiểm là tài sản hoặc lợi ích mang ra bảo hiểm. Đối tượng bảo hiểm có thể là tài sản, con người hoặc trách nhiệm đối với người thứ
  • Rủi ro được bảo hiểm là rủi ro đã thỏa thuận trong hợp đồng. Người bảo hiểm chỉ bồi thường những thiệt hại do những rủi ro đã thỏa thuận gây ra mà thôi.
  • Phí bảo hiểm là một khoản tiền nhỏ mà người được bảo hiểm phải nộp cho người bảo hiểm để được bồi thường. Mức phí bảo hiểm thường do người bảo hiểm định ra trên cơ sở tính toán xác suất xảy ra rủi ro hoặc trên cơ sở thống kê tổn thất nhằm đảm bảo số phí thu về đủ để bồi thường và bù đắp các chi phí khác đồng thời có lãi. Số thu về phí bảo hiểm trong khi chưa bồi thường là một nguồn vốn quan trọng để công ty bảo hiểm đầu tư sang những lĩnh vực kinh doanh khác.

Khi tham gia một nghiệp vụ bảo hiểm nào đó, nếu đối tượng bảo hiểm của người được bảo hiểm nào đó bị tổn thất do một rủi ro được bảo hiểm gây nên thì người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm đó. Khoản tiền mà công ty bảo hiểm bồi thường lấy từ số phí bảo hiểm của tất cả những người tham gia bảo hiểm đã nộp. Trong số những người tham gia bảo hiểm không phải tất cả đều bị tổn thất mà thường chỉ có một hoặc một số người. Những người không bị tổn thất hiển nhiên bị mất không số phí bảo hiểm. Như vậy, thực chất của bảo hiểm là việc phân chia tổn thất của một hoặc một số người ra cho tất cả những người tham gia bảo hiểm cùng chịu. Do đó, một nghiệp vụ bảo hiểm nào đó muốn tiến hành được phải có nhiều người tham gia hay nói cách khác bảo hiểm chỉ hoạt động được trên cơ sở luật số đông. Càng có nhiều người tham gia thì xác suất rủi ro đối với từng người càng nhỏ và bảo hiểm càng có lãi (Hoàng Văn Châu, 2006, tr.8-12).

Các nguyên tắc của bảo hiểm là gì?

  • Nguyên tắc chỉ bảo hiểm sự rủi ro, không bảo hiểm sự chắc chắn (Fortuity not certainty): Chỉ bảo hiểm một rủi ro xảy ra bất ngờ, ngẫu nhiên, ngoài ý muốn của con người chứ không bảo hiểm một cái chắc chắn xảy
  • Nguyên tắc trung thực tuyệt đối (utmost good faith): Tất cả các giao dịch kinh doanh cần được thực hiện trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, trung thực tuyệt đối. Cả người được bảo hiểm và người bảo hiểm đều phải trung thực trong tất cả các vấn đề.
  • Nguyên tắc quyền lợi có thể được bảo hiểm (insurable interest): Quyền lợi có thể được bảo hiểm là lợi ích hoặc quyền lợi liên quan đến, gắn liền với, hay phụ thuộc vào sự an toàn hay không an toàn của đối tượng bảo hiểm. Nguyên tắc này chỉ ra rằng người được bảo hiểm muốn mua bảo hiểm phải có lợi ích bảo hiểm. Quyền lợi có thể được bảo hiểm có thể là quyền lợi đã có hoặc sẽ có trong đối tượng bảo hiểm.
  • Nguyên tắc bồi thường (indemnity): Theo nguyên tắc bồi thường, khi có tổn thất xảy ra, người bảo hiểm phải bồi thường như thế nào đó để đảm bảo cho người được bảo hiểm có vị trí tái chính như trước khi có tổn thất xảy ra, không hơn không kém. Các bên không được lợi dụng bảo hiểm để trục lợi.
  • Nguyên tắc thế quyền (subrobgation): Theo nguyên tắc thế quyền, người bảo hiểm sau khi bồi thường cho người được bảo hiểm, có quyền thay mặt người được bảo hiểm để đòi người thứ ba trách nhiệm bồi thường cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562