Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người

Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người
Rate this post

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người hoàn toàn xuất sắc mà chắc hẳn đây là một trong những nguồn tài liệu khá là hiếm hoi, chính vì thế ngay bây giờ đây các bạn hãy cùng mình xem và tham khảo nhé. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai bao gồm thuyết hành vi dự định và cuối cùng là lý thuyết sự kiện khởi nghiệp…

Chưa dừng lại ở đó,hiện tại bên mình có nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng đề tài phổ biến khác nhau, nếu như các bạn có nhu cầu cần viết một bài tiểu luận hoàn chỉnh thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

1.Thuyết hành vi dự định (Theory of Planned Behavior – TPB)

Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người thuyết hành vi dự định (TPB) được thiết kế để dự đoán và giải thích hành vi của con người trong các bối cảnh cụ thể. Mô hình này giả định rằng thái độ và đặc điểm tính cách chỉ có tác động gián tiếp đến các hành vi cụ thể bằng cách ảnh hưởng đến các yếu tố gần với hành động được đề cập (Ajzen, 1991). Do đó, thái độ, giá trị và niềm tin ‘chung chung’ của mọi người được cho là tương đối xa so với hành động. Do đó, để giải thích thỏa đáng một hành vi cụ thể, ví dụ, quyết định trở thành một doanh nhân, người ta cần có những khái niệm gần với hành vi được đề cập hơn. TPB đưa ra giả thuyết rằng ý định hành vi được xác định bởi ba tiền đề chính:

  • Thái độ đối với hành vi được đề cập
  • Chuẩn mực chủ quan
  • Nhận thức kiểm soát hành vi
Hình 2. 1 Mô hình nhận thức kiểm soát hành vi (TPB)
Hình 2. 1 Mô hình nhận thức kiểm soát hành vi (TPB)

(Nguồn: Ajzen, 1991)

Thái độ đối với hành vi đề cập đến mức độ mà cá nhân có những đánh giá thuận lợi hoặc không thuận lợi về hành vi được đề cập. Chuẩn mực chủ quan đề cập đến áp lực xã hội nhận thức được để thực hiện hoặc không thực hiện hành vi. Nhận thức kiểm soát hành vi liên quan đến niềm tin kiểm soát của cá nhân liên quan đến hành vi. Cụ thể hơn, cấu trúc này đề cập đến mức độ dễ dàng hoặc khó khăn được nhận thấy khi thực hiện hành vi.

2.Lý thuyết sự kiện khởi nghiệp (The Entrepreneurial Event – SEE)

Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người mô hình sự kiện khởi nghiệp được phát triển bởi  Shapero và Sokol (1982). Trong mô hình SEE, các ý định kinh doanh bắt nguồn từ nhận thức về tính mong muốn và tính khả thi cũng như xu hướng hành động khi có cơ hội. Trong mô hình này, mong muốn được nhận thức được định nghĩa là sự hấp dẫn của việc bắt đầu kinh doanh, tính khả thi được nhận thức là mức độ mà cá nhân cảm thấy có khả năng bắt đầu kinh doanh và xu hướng hành động như một định hướng cá nhân để hành động theo các quyết định của một người.

Lý thuyết sự kiện khởi nghiệp được tập trung mối quan tâm chủ yếu các vấn đề liên quan đến việc xác định đâu là điểm khác biệt giữa doanh nhân với các cá nhân khác. Shapero và Sokol (1982) cho rằng sự kiện khởi nghiệp bao gồm năm đặc điểm:

  • Chủ động
  • Hợp nhất các nguồn lực
  • Quản lý tổ chức
  • Tự chủ
  • Chấp nhận rủi ro.

Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người do đó, theo cách tiếp cận này, sự kiện khởi nghiệp có thể liên quan đến việc hình thành một doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, việc thừa kế một doanh nghiệp cũng có thể được coi là một sự kiện khởi nghiệp . Dựa trên công trình của Shapero và Sokol (1982) và Krueger và Carsrud (1993) đã phát triển thêm mô hình. Mô hình này giả định rằng quán tính hướng dẫn hành vi của con người cho đến khi có thứ gì đó làm gián đoạn hoặc “thay thế” quán tính đó.

Hình 2. 2 Mô hình của Shapero và Sokol (1982)
Hình 2. 2 Mô hình của Shapero và Sokol (1982)

(Nguồn: Krueger và cộng sự, 2000)

Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người việc lựa chọn hành vi sau đó phụ thuộc vào “độ tin cậy” tương đối của các hành vi thay thế đối với người ra quyết định cụ thể, cộng với một số “khuynh hướng hành động”, nếu không có hành động quan trọng nào thì có thể không được thực hiện. “Sự tín nhiệm” đòi hỏi hành vi đó phải vừa mong muốn vừa khả thi (Krueger và cộng sự, 2000). Shapero và Sokol (1982) đã định nghĩa mong muốn được nhận thức là sự hấp dẫn cá nhân khi bắt đầu kinh doanh, bao gồm cả tác động bên trong và bên ngoài. Tính khả thi được nhận thức là mức độ mà một người cảm thấy bản thân có khả năng bắt đầu kinh doanh (Krueger và cộng sự, 2000). Xu hướng hành động có thể được khái niệm hóa như là khả năng cá nhân hành động theo các quyết định của một người, do đó phản ánh các khía cạnh ý định. Về mặt khái niệm, xu hướng hành động khi có cơ hội phụ thuộc vào nhận thức kiểm soát – mong muốn giành được quyền kiểm soát bằng cách hành động.

Trên đây là toàn bộ Các Lý Thuyết Nghiên Cứu Về Hành Vi Khởi Nghiệp Của Con Người đã chia sẻ và đồng thời liệt kê đầy đủ nội dung gửi cho các bạn. Nếu như nguồn tài liệu này chưa đủ để làm hài lòng bạn thì đừng quên ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo : 0934.536.149 để được hỗ trợ tải nhanh nhất có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0932091562