Chức năng của ngân hàng thương mại là gì?

Có rất nhiều nội dung lý thuyết trong bài luận văn thạc sĩ và trong đó trong cơ sở lý luận cũng rất quan trong, có nhiều quan điểm về nội dung này. Tuy nhiên chức năng của ngân hàng thương mại được Luận văn Panda cho là những nội dung sau, các bạn cùng xem chức năng của ngân hàng thương mại dưới đây có những gì nhé.

Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài liên quan đến rủi ro tín dụng ngân hàng  khác, các bạn muốn tham khảo thêm nhiều bài mẫu thì truy cập vào đường link này.

====>>> Luận Văn Thạc Sĩ Về Tín Dụng Ngân Hàng

Chức năng làm trung gian tín dụng

chức năng của ngân hàng thương mại

Với chức năng trung gian tín dụng, Ngân hàng thương mại làm “cầu nối” giữa người thừa vốn và người thiếu vốn và nó đã không chỉ đem lại lợi ích cho những người dư thừa vốn và những người thiếu vốn mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho bản thân nó và nền kinh tế. Đối với ngân hàng, họ sẽ tìm được lợi nhuận cho bản thân mình từ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi hoặc hoa hồng môi giới, 80% lợi nhuận của Ngân hàng Công thương – Ngân hàng thương mại Quốc Doanh là thông qua hoạt động cho vay. Lợi nhuận này chính là cơ sở cho Ngân hàng thương mại tồn tại và phát triển. Đối với nền kinh tế, chức năng này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì nó đáp ứng nhu cầu vốn để đảm bảo quá trình sản xuất được thực hiện liên tục và để mở rộng quy mô sản xuất. Với chức năng này, Ngân hàng đã biến vốn nhàn rỗi không hoạt động thành vốn hoạt động, kích thích quá trình luân chuyển vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đây chính là chức năng quan trọng nhất của Ngân hàng thương mại, nó quyết định sự duy trì và phát triển của Ngân hàng đồng thời là cơ sở để thực hiện các chức năng sau:

Chức năng trung gian thanh toán:

Chức năng trung gian thanh toán có nghĩa là ngân hàng đứng ra thanh toán hộ cho khách hàng bằng cách chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác theo yêu cầu của họ. Thông qua chức năng này Ngân hàng đóng vai trò là người “thủ quỹ” cho các doanh nghiệp và cá nhân bởi ngân hàng là người giữ tiền của khách hàng, chi tiền hộ cho khách hàng. Nền kinh tế thị trường càng phát triển thì chức năng này của ngân hàng ngày càng được mở rộng.

Thông qua chức năng trung gian thanh toán, hệ thống Ngân hàng thương mại góp phần phát triển nền kinh tế. Khi khách hàng thực hiện thanh toán qua ngân hàng sẽ làm giảm rủi ro, giảm chi phí thanh toán cho khách hàng đồng thời tốc độ luân chuyển vốn kinh doanh của khách hàng nhanh hơn, làm cho hiệu quả sử dụng vốn của khách hàng tăng. Đối với Ngân hàng thương mại chức năng này góp phần tăng lợi nhuận của ngân hàng thông qua việc thu lệ phí thanh toán. Hơn nữa, nó lại tăng nguồn vốn cho vay của ngân hàng thể hiện trên số dư có tài khoản tiền gửi của khách hàng. Chức năng này cũng chính là cơ sở để hình thành chức năng tạo tiền của Ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài luận văn thạc sĩ về ngân hàng BIDV, nếu như các bạn muốn tham khảo thì truy cập tại đây nhé.

====>>>> Luận Văn Về Ngân Hàng BIDV

Chức năng tạo tiền:

Đây là hệ quả của hai chức năng trên trong hoạt động ngân hàng: Từ một số dự trữ ban đầu thông qua quá trình cho vay và thanh toán bằng chuyển khoản của ngân hàng thì lượng tiền gửi mới được tạo ra và nó lớn hơn so với lượng dự trữ ban đầu gấp nhiều lần, gọi là quá trình tạo tiền của hệ thống ngân hàng.

Một ngân hàng sau khi nhận một món tiền gửi, trên tài khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng sẽ có số dư. Với số tiền này sau khi đã để lại một khoản dự trữ bắt buộc, ngân hàng sư đem đi đầu tư, cho vay từ đó nó sẽ chuyển sang vốn tiền gửi của ngân hàng khác. Với vòng quay của vốn thông qua chức năng tín dụng và thanh toán của ngân hàng. Ngân hàng thương mại thực hiện được chức năng tạo tiền.

DOWNLOAD

Lời kết của dịch vụ viết thuê luận văn

Trên đây là chức năng của ngân hàng thương mại mà dịch vụ làm thuê luận văn thạc sĩ có giới thiệu cho các bạn làm về luận văn thạc sĩ ngành tài chính ngân hàng. Mong là bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn 1 phần nhỏ về ngành mình đang theo nhé. Nếu như các bạn có khó khăn trong việc làm bài luận văn thạc sĩ ngành tài chính ngân hàng các bạn có thể thuê dịch vụ làm thuê luận văn thạc sĩ ngành tài chính ngân hàng bên mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562