Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật

Tự kỷ và hội chứng tự kỷ
Rate this post

Sau đây là mẫu Luận văn thạc sĩ Ngành Quản lý giáo dục về Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật. Tài liệu này được Luận văn Panda sưu tầm từ nhiều nguồn luận văn thạc sĩ đạt điểm cao của các công trình học viên khóa trước. Hy vọng với nội dung bài viết Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật. Sẽ hỗ trợ cho các bạn học viên đang làm Luận văn thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Ngoài ra, để hỗ trợ thêm cho nhiều bạn học viên đang tìm kiếm tài liệu luận văn thạc sĩ chuyên ngành Quản Lý Giáo Dục, và những tài liệu liên quan đến luận văn thạc sĩ ngành Quản Lý Giáo Dục về Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật, Luận văn Panda có chia sẻ nhiều tài liệu luận văn ngành Quản Lý Giáo Dục chọn lọc, nhằm hỗ trợ các bạn học viên đang làm luận văn được tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo nhiều bài luận văn tại đây.

===>>> KHO 999 + Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Giáo Dục

1. Câu lạc bộ là gì?

1.1. Khái niệm câu lạc bộ

Câu lạc bộ là nơi sinh hoạt tìm hiểu, trao đổi những nhu cầu về tri thức, tình cảm, sinh hoạt văn hóa văn nghệ. câu lạc bộ nơi tạo điều kiện giao lưu giao tiếp, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm nghiên cứu, thể hiện năng lực của mỗi cá nhân. Hoạt động của câu lạc bộ là hoạt động của một nhóm chính thức, một tập thể có mục tiêu, định hướng nội dung, phương thức sinh hoạt [54-tr.3].

1.2. Đặc điểm hoạt dộng câu lạc bộ

Hoạt động ngoại khóa mang tính tự nguyện, phù hợp với hứng thú của cá nhân. Không chịu sự hạn chế của chương trình, không mang tính bắt buộc. Nội dung thay đổi tùy theo nguyện vọng và yêu cầu của cá nhân. Nhưng không phải là không tiến hành một cách thống nhất và không cần một sự lãnh đạo cần thiết. Đơn vị quản lý câu lạc bộ biên soạn một chương trình tài liệu tham khảo có định hướng cho hoạt động câu lạc bộ, những tài liệu có tính chất hướng dẫn. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thể dựa trên tài liệu này để đặt một kế hoạch công tác cụ thể thích hợp cho một thời kỳ nhất định.

Phạm vi hoạt động rộng, biểu hiện tính sáng tạo, tính độc lập, chủ động trong công tác. Kiểm tra câu lạc bộ hoạt động theo hình thức công khai: báo cáo tổng kết, nghiệm thu, báo cáo kinh nghiệm tổ chức…

1.3. Vai trò của câu lạc bộ

Câu lạc bộ là nơi hỗ trợ cho các thành viên câu lạc bộ trong việc mở rộng nâng cao kiến thức, khả năng, bản lĩnh, năng khiếu, tài nghệ trong các lĩnh vực sản xuất khoa học, kỹ thuật, văn hóa và nghệ thuật. Thông qua các hoạt động thu hút sở thích của các thành viên của câu lạc bộ. Thời gian rảnh rỗi của họ sẽ ngày càng được dùng nhiều hơn cho việc hoạt động xã hội, tiếp xúc trao đổi về văn hóa, phát triển trí lực và thể lực, sáng tạo khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, v.v… [53].

1.4. Các loại hình câu lạc bộ xã hội

Trên thực tế có nhiều loại hình câu lạc bộ giúp cho người lao động mở mang kiến thức, giải trí ngoài giờ một các bổ ích. Những câu lạc bộ thường tổ chức theo nội dung chính sau:

  • Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học: câu lạc bộ những người trí thức, câu lạc bộ học thuận, câu lạc bộ chuyên ngành, câu lạc bộ khoa học…
  • Câu lạc bộ sinh hoạt chính trị: câu lạc bộ những người kháng chiến cũ, câu lạc bộ cựu cán bộ Đoàn, câu lạc bộ du khảo…
  • Câu lạc bộ chuyển giao kỹ thuật, công nghệ: câu lạc bộ ISO Việt Nam, câu lạc bộ phổ biến kỹ thuật nuôi trồng, câu lạc bộ điện tử…
  • Câu lạc bộ hoạt động nghệ thuật: câu lạc bộ ca nhạc thính phòng, câu lạc bộ dân ca, câu lạc bộ nhiếp ảnh, câu lạc bộ nghệ thuật truyền hình..
  • Câu lạc bộ hoạt động thể thao: câu lạc bộ thể hình, câu lạc bộ thẩm mỹ, câu lạc bộ bóng đá…

Các loại hình câu lạc bộ thường tổ chức tại các nhà văn hóa Thanh thiếu nhi, Cung văn hóa quận huyện nhằm tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân sinh hoạt vui chơi giải trí, mở mang kiến thức và phát huy tài năng của mình.

2. Câu lạc bộ học thuật của sinh viên đại học

2.1. Khái niệm câu lạc bộ học thuận:

Câu lạc bộ học thuận là hình thức tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thông qua mô hình Câu lạc bộ – Đội -Nhóm do Hội sinh viên quản lý để sinh viên có thể tham gia sinh hoạt về chuyên môn và nghiệp vụ.

Câu lạc bộ học thuận là hình thức giáo dục và giáo dưỡng muôn màu muôn vẻ đối với sinh viên, được tiến hành ngoài phạm vi kế hoạch và chương trình dạy học chính thức.

2.2. Nguồn gốc hình thành mô hình câu lạc bộ học thuận

Qua quá trình tham khảo, tìm hiểu, theo chúng tôi mô hình câu lạc bộ học thuận được hình thành sau:

Đoàn Thanh niên Cộng sản trong trường học có nhiệm vụ xây dựng tổ chức và thực hiện các loại hình hoạt động chính trị, xã hội nhằm hỗ trợ và bổ sung quá trình đào tạo của nhà trường. Trên cơ sở đó tạo cho sinh viên có điều kiện tiếp xúc với cuộc sống đa dạng phong phú, cuộc sống được hình thành bằng những quan hệ phức tạp và có những ngóc ngách riêng tư của nó. Do đó Đoàn Thanh niên Cộng sản trong trường học cần thiết phải suy nghĩ, năng động, sáng tạo ra thật nhiều loại hình hoạt động, để góp phần đào tạo ra những người sinh viên toàn diện.

Các hoạt động chính trị xã hội không thể ngẫu nhiên được sản sinh ra từ cảm hứng bất chợt hay mơ hồ của tổ chức Đoàn mà cần được nghiên cứu tỷ mỉ theo đúng tâm lý, sở thích và nguyện vọng của thanh niên, trong môi trường cá biệt, một hoàn cảnh nhất định và ở một thời điểm cụ thể.

Đi ngược lại phong trào Đoàn các trường Đại học trước năm 1975 chúng ta sẽ thấy rõ sự phát triển của các loại hình thích hợp và sự đào thải của những loại hình thiếu cơ sở thực tiễn. Cuối năm 1960, trong bối cảnh đấu tranh chính trị gay gắt nhằm giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, chi bộ Đảng đầu tiên ra đời tại Trường Đại học Khoa học họ đã tổ chức Thanh niên sinh viên đấu tranh bằng những cuộc xuống đường rầm rộ trước Quốc hội chính quyền Sài Gòn (1.7.1963), đập phá Nhà Thông tin (21.3.1963). Những loại hình phong phú ra đời được thanh niên hưởng ứng mạnh mẽ như Hội thảo về Hòa bình năm 1964, làm Nội san chuyền tay, Những đêm văn nghệ “Hát cho đồng bào tôi nghe”, “Những đêm không ngủ”…

Sau 1975, thanh niên Việt Nam say sưa với thắng lợi của cách mạng, loại hình hoạt động trung tâm bấy giờ là thảo luận, hội thảo chính trị, phát hành báo Đảng, làm thủy lợi và các chiến dịch cải tạo thương nghiệp v.v… Đến thời kỳ 1977 – 1981, các hình thức hội thảo để giáo dục nhận thức, cùng những công tác xã hội lắng đọng… Lớp trẻ lúc bấy giờ quay về với nhiệm vụ trọng tâm của mình là học tập – giảng dạy – nghiên cứu khoa học. Tổ chức Đoàn “bó tay” trước hàng loạt các vướng mắc mâu thuẫn, vì cứ theo vết mòn ngẫu nhiên của loại hình tự phát từ cuộc sống thì không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của thanh niên, không tạo được những con người năng động hoạt bát (cho nên khi nhìn nhận rõ nét những yếu tố tác động đến loại hình hoạt động, thì Đoàn đã có nhiều sai sót trong các phong trào Đoàn của thành phố). Đoàn chuyển hướng sinh hoạt sinh động hơn bằng những cuộc mạn đàm trao đổi vấn đề thiết thực “Tôi – Người Đoàn viên thanh niên Cộng sản” hay hùng biện về “Lý tưởng ngành nghề” tăng cường sinh hoạt ngoài trời.v.v….Thế nhưng, thanh niên sinh viên vẫn chỉ cảm thấy đó là những phương tiện giải trí hơi đặc biệt mà thôi. Còn những gì thuộc về mình, những trăn trở trong một tập thể lớp học vẫn thiếu. Người sinh viên đang cần tổ chức Đoàn của mình các loại hình hoạt động phải bám chặt với cuộc sống tâm tư tình cảm người sinh viên. Các loại hình ấy không thể được tổ chức một cách cứng nhắc, rập khuôn mà phải luôn được cải tiến và thay đổi phù hợp với tình hình cuộc sống xã hội và sở thích của người sinh viên.

Đã đến lúc tổ chức Đoàn cần nghiêm túc xem xét lại những hoạt động của mình, bởi muốn hoạt động Đoàn thực sự phát triển và bám rễ trong sinh viên học sinh, thì phong trào đó phải có hình thức duy trì và phát huy được mặt tích cực, đồng thời đem lại lợi ích chính đáng cho sinh viên.

Đầu năm 1990, Đoàn đã bắt đầu có chuyển biến với phong trào xây dựng Tập thể học sinh Xã hội chủ nghĩa. Các buổi sinh hoạt Đoàn bắt đầu gắn với chủ đề thường kỳ học tập như xemina (hội thảo), trao đổi kinh nghiệm học tập, tham gia các chương trình thanh niên trên lĩnh vực khoa học và những loại hình hoạt động ấy mang màu sắc sinh viên học đường, đây chính là tiền đề hình thành mô hình câu lạc bộ học thuận trong trường đại học. Và sự ra đời của các câu lạc bộ học thuận này hoàn toàn phù hợp với tình hình sinh hoạt chung của các tổ chức sinh hoạt của sinh viên học sinh trong và ngoài nước.

Công tác đào tạo của nhà trường Xô viết trước đây không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên học trong giờ chính khóa mà “phải tổ chức công tác thực hành của học sinh như thế nào để nó giúp học sinh hiểu rõ hơn nữa những kiến thức lý thuyết và gây được lòng tin vững chắc vào tính chân thực của chúng, kết hợp lao động trí óc và lao động chân tay, tư tưởng và hoạt động” [20 – tr.l45]. Trong trường học Xô viết công tác thực nghiệm của học sinh được phổ biến rộng rãi, sự sáng chế kỹ thuật cũng được áp dụng. Những hoạt động thực tiễn đó gắn chặt với việc nghiên cứu vận dụng tri thức lý thuyết, giúp cho học sinh kiểm nghiệm được tính chân lý của những kết luận ban đầu. Những học sinh ham hiểu biết sẽ tổ chức theo sáng kiến của mình những quan sát và thí nghiệm khác, sẽ đối chiếu tư liệu để một lần nữa tự thuyết phục mình về tính chân thực của những nguyên lý đã được nhận thức. [20 – tr.146].

Thông qua các hình thức sinh hoạt tập thể về chuyên ngành sinh viên tự chắt lọc, tích lũy cho mình những vấn đề cốt lõi liên quan đến chuyên môn, liên quan đến tay nghề để tự bản thân trau dồi, rèn luyện thành kỹ năng kỹ xảo phục vụ cho công việc sau này.

“Trong quá trình đào tạo, các hoạt động tập thể của sinh viên được tổ chức theo nhiều cách. Đó có thể là buổi thảo luận, hội thảo, báo cáo kinh nghiệm, thành tích học tập; các hoạt động nghiệp vụ sư phạm: viết bảng, giảng tập, ứng xử tình huống sư phạm, kể chuyện….Đó có thể là những cuộc tham quan, picnic, xem biểu diễn nghệ thuật… Đó có thể là những hoạt động do lớp hoặc nhóm sinh viên tự tổ chức; do tổ bộ môn hoặc khoa tổ chức.

…Nếu như hoạt động học tập của sinh viên trong nhà trường chủ yếu đáp ứng mục tiêu “học để biết, học để làm”, thì việc tích cực quan sát và tận dụng mọi quan hệ, giao tiếp trong cuộc sống cũng có thể là những môi trường và điều kiện tự học cho sinh viên, đáp ứng mục đích giáo dục toàn diện “học để làm người và học để chung sống với mọi người” [23 – tr.60], nên “Nhiệm vụ của câu lạc bộ là cùng với nhà trường giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí các mạng; Bổ sung những kiến thức giáo dục ở nhà trường, giúp nhà trường gắn lý thuyết với thực hành. Nhà trường – Xã hội phát huy năng khiếu đi sâu môn sở thích [10 – tr.ll].

Thực tế, trong các khối trường đại học “Kết quả cho thấy thông qua các sinh hoạt câu lạc bộ học thuận giúp cho sinh viên củng cố kiến thức, vững vàng về chuyên môn và tạo thêm khả năng tư duy, tranh luận về những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập” [3]. Chẳng hạn, Đại học Ngoại thương với Hội thảo “Sinh viên học tập tốt, rèn luyện tốt”. Đại học Kinh tế tổ chức các hoạt động học tập gắn với hoạt động thực tiễn như việc tổ chức cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp, diễn đàn chứng khoán. Cao đẳng marketing; Đại học Nông nghiệp…

Đại học Luật mở Phiên tòa tập sự, Cuộc thi ai là luật sư giỏi nhất, Chương trình thông tin khoa học pháp lý, Nhịp cầu nghề nghiệp, v.v… đã lan tỏa xuống từng chi đoàn, gắn với từng chuyên ngành…[17 – tr.5]. Đại học Sư phạm thành lập 12 câu lạc bộ học thuận ở các khoa, gắn hoạt động với thực tập sư phạm, thi đố vui, bình giảng,… để củng cố và nâng cao kiến thức cho sinh viên, v.v… Chứng tỏ đây thực sự là một mô hình mới, phù hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên trong nhà trường hiện nay, đúng như nhận xét của Thành đoàn: “Cơ sở xuất phát điểm của sự hình thành mô hình câu lạc bộ học thuận của sinh viên các trường đại học, chính là do nhu cầu thực tiễn đòi hỏi trong quá trình hoạt động của tồ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản cần có mô hình thích hợp để tập hợp quần chúng mà đối tượng là sinh viên học sinh. Với mô hình hoạt động này đã thu hút sinh viên đến với tổ chức Đoàn” [17].

Vấn đề đặt ra là câu lạc bộ học thuận hỗ trợ cho sinh viên trong học tập và rèn luyện nhân cách người chủ tương lai về mặt chuyên môn nghiệp vụ, vậy việc quản lý trong định hướng chuyên môn, hỗ trợ về mặt vật chất như thế nào cho phù hợp và phát huy được tác dụng của các câu lạc bộ học thuận là việc quản lý của các nhà quản lý giáo dục.

Trên đây là đề tài Luận Văn Quản Lý Giáo Dục: Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật. Để hoàn thiện bài Luận văn thạc sĩ ngành Quản Lý Giáo Dục về Cơ Sở Lý Luận Về Quản Lý Câu Lạc Bộ Học Thuật được hoàn thiện hơn, thì các bạn tham khảo thêm nội dung dưới đây của bài viết bao gồm đề cương chi tiết của luận văn. Ngoài ra, các bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đề tài, hoặc chưa làm được đề cương và bài luận văn thạc sĩ của mình. Thì có thể tham khảo bảng giá viết thuê luận văn thạc sĩ và quy trình làm luận văn thạc sĩ tại đây.

===>>> Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ giá rẻ

2.3 Nội dung, hình thức hoạt động của câu lạc bộ học thuận

Nội dung phải gắn kết chuyên môn, nghiệp vụ với thực tiễn. Tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với nhu cầu, tâm sinh lý của thanh niên sinh viên.

Nội dung hoạt động câu lạc bộ góp phần giải quyết một số nội dung về:

Kiến thức chuyên môn: Liên quan đến ngành học, phục vụ cho học tập chính khóa; Mở rộng đào sâu nâng cao hiểu biết môn học; Những vấn đề liên quan đến khoa học cơ bản; Những vấn đề liên quan đến khoa học giáo dục; Củng cố kiến thức về lý thuyết chuyên môn, nghiệp vụ gắn với thực hành; Kiến thức tổng quát của chuyên ngành, môn chung…

Kiến thức nghiệp vụ: Rèn luyện, củng cố kỹ năng sư phạm; Rèn kỹ năng giao tiếp, sư phạm đặc thù; Rèn tư duy sáng tạo; Rèn kỹ năng tự đánh giá kiểm tra; Rèn kỹ năng tổ chức quản lý, chủ nhiệm về cách trình bày một vấn đề trước đám đông; ứng xử sư phạm; Bổ sung những kỹ năng sư phạm của quá trình đào tạo…

Kiến thức về phương pháp: Hướng dẫn phương pháp học tập bộ môn; Trao đổi kinh nghiệm phương pháp học tập một số môn chung; Trao đổi những ý kiến của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học; Giới thiệu, hướng dẫn phương pháp học mới; Những kinh nghiệm rút ra trong quá trình sinh viên đi thực tập sư phạm; Những kinh nghiệm rút ra trong quá trình sinh viên làm luận văn tốt nghiệp; Hướng dẫn sinh viên tra cứu các vấn đề khoa học; Hướng dẫn sinh viên tóm tắt một vấn đề khoa học; Bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt tập thể; Cách thức trắc nghiệm kiểm tra chuyên môn; Kỷ năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn…

Kiến thức thực tiễn xã hội: Nội dung giúp mở rộng kinh nghiệm sống; Giới thiệu những yêu cầu của xã hội về vấn đề tìm việc làm; Tham quan để biết kiến thức thực tế vận dụng; Nội dung gắn liền với thực tiễn đời sống; Giao lưu tiếp xúc với người nước ngoài; Giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm sống…

Thông tin: Giới thiệu tài liệu tham khảo của ngành học; Nêu các vấn đề thời sự; Thông tin những công trình khoa học nổi bật của sinh viên và thầy; Thông tin những thành tựu mới theo từng chuyên ngành câu lạc bộ đảm nhận; Thông báo kế hoạch, thời gian hoạt động của câu lạc bộ; Phân công thành viên chuẩn bị nội dung, hình thức hoạt động của câu lạc bộ; Thông báo tài chính của câu lạc bộ…

Hình thức hoạt động của câu lạc bộ:

  • Sinh hoạt chuyên đề: Hội thảo; Tọa đàm; Tổ chức báo cáo chuyên đề; Tổ chức mạn đàm giữa giáo viên và sinh viên; Giao lưu; Báo cáo; Sinh hoạt khoa học; Sinh hoạt truyền thống…
  • Tranh tài: Hội thi tay nghề, kỹ năng sư phạm; Hội thi kiến thức; Sáng tạo kỹ thuật; Đố vui để học; Hái hoa dân chủ; Hùng biện; Olympic ngoại ngữ…
  • Tìm hiểu nghệ thuật: Loại hình văn học dân gian; Sân khấu hóa; Chiếu phim; Múa, hát…
  • Tìm hiểu thực tế: Dã ngoại; Tham quan thực tế; Giảng tập; Trò chơi dân gian; trò chơi vận động…

2.4 Phương thức tổ chức hoạt động câu lạc bộ học thuận:

Tác giả Đinh Văn Vang có khẳng định về kỹ năng tổ chức của câu lạc bộ khoa học: “Kỹ năng tổ chức câu lạc bộ khoa học là một vấn đề phức tạp. Nó được thề hiện ở mọi hoạt động của cá nhân và tập thể. Từ hoạt động học tập, nghiên cứu, hoạt động đoàn, đội đến hoạt động xã hội khác. Kỹ năng tổ chức thể hiện rõ trong hoạt động của người sinh viên. Hoạt động học tập nghiên cứu là hoạt động chủ đạo”. [55-tr.3].

Cách thức tổ chức: Lên kế hoạch chi tiết theo chủ điểm từng tháng, quý; Lên kế hoạch tổng thể thực hiện cả năm; Định hình thức tổ chức cho từng nội dung, chủ đề;

Phân định rõ trách nhiệm từng thành viên trong ban chủ nhiệm câu lạc bộ; Hiệp thương sinh viên có năng lực vào Ban chủ nhiệm câu lạc bộ; Tập huấn cho lực lượng sinh viên nòng cốt của câu lạc bộ về cách thức, kỹ năng tổ chức sinh hoạt; Xây dựng lực lượng cộng tác viên; Vận động sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên; Giao nhiệm vụ trên cơ sở phát huy mặt mạnh của hội viên…

Phương thức hoạt đông: Lấy ý kiến sinh viên về những nội dung hoạt động của câu lạc bộ học thuận hàng năm; Kế hoạch hoạt động của câu lạc bộ nằm trong kế hoạch ngoại khóa; Xin ý kiến của khoa về cử giáo viên cố vấn; Xây dựng cơ chế hoạt động của câu lạc bộ; Bồi dưỡng kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể; Bố trí thời gian hợp lý; Tham khảo gợi ý, định hướng nội dung của giáo viên cố vấn; Vận động nhà trường giới thiệu các nhà khoa học đầu ngành giúp đỡ; Hình thành các chuyên gia chuyên môn; Xây dựng đội ngũ cộng tác viên ngoài trường; Thăm dò ý kiến sinh viên về định hướng nội dung chuyên môn câu lạc bộ sẽ tổ chức; Tập huấn cho Ban chủ nhiệm, người quản trò kỹ năng tổ chức sinh hoạt; Chọn hình thức sinh hoạt phù hợp với nội dung.

Một số mặt phối hợp, hỗ trợ về tổ chức sinh hoạt:

Tuyên truyền, khuyến khích vận động: Thông báo mục đích yêu cầu hoạt động của câu lạc bộ học thuận cho sinh viên; Động viên mọi thành viên tham gia; Sử dụng các hình thức tuyên truyền cho sinh hoạt câu lạc bộ: Băng rôn, áp phích, tờ bướm…; Thông tin tuyên truyền nội dung sinh hoạt rộng rãi; Khen thưởng cho những thành viên tham gia tích cực; Vận động sinh viên tự nguyện tham gia..

Tăng cường cơ sở vật chất: Tăng cường kinh phí một cách phù hợp; Xây dựng bảng tin sinh viên; Sử dụng mạng internet; Đề nghị trường bố trí thời gian sinh hoạt chung cố định trong tuần…

Đảm bảo nội dung: Phù hợp với kế hoạch nội dung của khoa trường; Nêu rõ chủ đề của buổi sinh hoạt; Đáp ứng nội dung theo nhu cầu sinh viên, tránh chạy theo phong trào; In phát tài liệu phát trước cho các thành viên, đến câu lạc bộ chỉ thảo luận; Người hướng dẫn phải hiểu biết rộng; Nội dung sinh hoạt rõ ràng, cập nhật; Người dẫn chương trình năng động, hiểu chuyên môn…

Đảm bảo thời gian: Lên chương trình chi tiết cho buổi sinh hoạt; Định rõ thời gian cho mỗi phần nội dung tổ chức; Lên kế hoạch tổ chức định kỳ có chất lượng; Người điều khiển chương trình phải có kỹ năng quản trò; Phù hợp lịch học chính khóa, đáp ứng đúng nhu cầu học tập của sinh viên.

Tác động về tâm lý: Phong phú, đa dạng hình thức, nội dung; Thưởng thích đáng cho hội viên tích cực; Với phương châm “Học mà vui, vui mà học”; Có phương pháp mềm dẻo tùy theo tình huống; Vui, sinh động, hấp dẫn; Tạo yếu tố bất ngờ; Nội dung hình thức phù hợp với lứa tuổi sinh viên; Tạo được sự gần gũi, ấm áp trong buổi sinh hoạt.

Xác đinh hình thức phù hợp sinh hoạt tập thể: Phát động thi đua giữa các đội tham gia; Liên kết tổ chức giữa các khoa trong toàn trường; Theo từng nhóm nhỏ, theo từng chủ đề riêng; Vừa có kiến thức chung, vừa có kiến thức chuyên ngành; Luôn thay đổi hình thức sinh hoạt; Có minh họa cụ thể; Quy mô vừa phải; Trang thiết bị phục vụ sinh hoạt thực sự có hiệu quả.

2.5 Vai trò của chính quyền, đoàn thể đối với sự hoạt động của câu lạc bộ học thuận

Vai trò của Ban Giám hiệu: Ban Giám hiệu có nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà nước, của Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho trường. Trong công tác đào tạo mặt giáo dục và rèn luyện sinh viên trở thành người có ích cho xã hội, người chủ tương lai thì nhà trường quan tâm chỉ đạo cả về chuyên môn, nghiệp vụ và cả rèn đạo đức, nhân cách sinh viên cả trong hoạt động chính khóa và ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa dưới hình thức sinh hoạt câu lạc bộ học thuận là hình thức ngoại khóa chuyên ngành, chính vì vậy trong công tác chỉ đạo Hội đồng chuyên môn Trường có trách nhiệm kiểm tra giáo viên và giáo viên chuyên ngành về công tác ngoại khóa bộ môn. Ban Giám hiệu yêu cầu các khoa đưa nội dung ngoại khóa bộ môn vào nội dung sinh hoạt câu lạc bộ. Đồng thời đưa hoạt động ngoại khóa của sinh viên vào kế hoạch đào tạo chung của khoa.

Vai trò của Ban Chủ nhiệm khoa và giáo viên: Ban Chủ nhiệm khoa theo dõi định hướng nội dung hoạt động của của câu lạc bộ học thuận, bố trí thời gian sinh hoạt ngoại khóa bộ môn vào lịch hoạt động của khoa. Đồng thời cử giáo viên cố vấn và lên kinh phí trên cơ sở kinh phí đào tạo chung của khoa trong năm, Các giáo viên có nhiệm vụ nắm bắt những thắc mắc của học sinh, trao đổi với đội ngũ chuyên môn và giáo viên cố vấn để có được sự chỉ đạo về mặt chuyên môn được sát với nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên.

Vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản: Trong định hướng hoạt động Đoàn luôn chỉ đạo về công tác tập hợp thanh niên thông qua mô hình câu lạc bộ học thuận là cần thiết trong trường đại học. Chính vì vậy, lực lượng cán bộ đoàn viên phải luôn là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức và định hướng sinh hoạt cho câu lạc bộ.

Vai trò của Chi đoàn Thanh niên Cộng sản trong việc hình thành nhân cách học sinh lớn: Đoàn Thanh niên cộng sản có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách học sinh lớn. “Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản trong trường và trong lớp học là người khởi xướng và người tổ chức tất cả các hình thức hoạt động chính trị – xã hội chủ yếu của học sinh lớn. Việc gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Lê Nin nâng cao ý thức công dân và tinh thần trách nhiệm đối với công việc chung của học sinh lớn” [36 – tr.139]. Công tác của Đoàn Thanh niên trong nhà trường, cũng như của tập thể lớp, chỉ có thể thực hiện thành công, nếu chú ý đến những đặc điểm lứa tuổi và đặc điểm của cá nhân học sinh.

Thông qua loại hình câu lạc bộ – Đội – Nhóm giới thiệu những gương mặt xuất sắc để Đoàn có thể tìm hiểu, đánh giá được năng lực trình độ của sinh viên. Từ đó kết nạp được những nhân tố mới vào hàng ngũ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Mặt khác, cũng qua hoạt động Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, Đoàn đánh giá được năng lực, bản chất và sự hiểu biết của người cán bộ Đoàn đang làm nhiệm vụ hạt nhân trong phong trào sinh viên.

Vai trò của tổ chức Hội sinh viên: Hội sinh viên làm công tác vận động tuyên truyền sâu rộng trong sinh viên về mô hình hoạt động câu lạc bộ học thuận. Làm cho sinh viên hiểu rõ mục đích hoạt động của câu lạc bộ học thuận. Thông qua đó cùng tổ chức Đoàn hiệp thương để tìm ra được Ban chủ nhiệm có uy tín, năng lực, nhiệt tình để phụ trách câu lạc bộ hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ của Hội sinh viên Việt Nam “Đoàn kết, khuyên khích, giúp đỡ hội viên sinh viên trong học tập và rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ của người sinh viên, góp phần xây dựng nhà trường vững mạnh” [15 – tr.l2], vì lẽ đó trong nhà trường đại học cần có những biện pháp tổ chức quản lý, hỗ trợ tích cực cho sinh viên có điều kiện vui chơi, giải trí và rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ thông qua hoạt động ngoài giờ.

Ngoài ra, để hỗ trợ thêm cho nhiều bạn học viên đang tìm kiếm tài liệu luận văn thạc sĩ chuyên ngành Quản Lý Giáo Dục, và những tài liệu liên quan đến luận văn thạc sĩ ngành Quản Lý Giáo Dục về quản lý giáo dục về giảng dạy, Luận văn Panda có chia sẻ nhiều tài liệu luận văn ngành Quản Lý Giáo Dục chọn lọc, nhằm hỗ trợ các bạn học viên đang làm luận văn được tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo nhiều bài luận văn tại đây.

===>>>  KHO 99 + Luận văn quản lý giáo dục về giảng dạy

DOWNLOAD FILE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932091562