Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu
5/5 - (22 bình chọn)

Có phải bạn đang tìm kiếm Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một nguồn tài liệu cụ thể là về xây dựng và phát triển thương hiệu hoàn toàn hữu ích mà đáng để xem và tham khảo. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là khái niệm thương hiệu, xây dựng và phát triển thương hiệu,tên thương hiệu,bản sắc thương hiệu,bộ nhận diện thương hiệu,kiến trúc thương hiệu,bốn loại thương hiệu cơ bản,vai trò chức năng tầm quan trọng của thương hiệu,hình thức quảng bá thương hiệu… Hy vọng nguồn tài liệu mình sắp triển khai dưới đây sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng hoàn thành bài luận văn. 

Chưa dừng lại ở đó, ngoài ra hiện nay bên mình có nhận viết thuê luận văn với đa dạng đề tài và các ngành nghề phổ biến nhất hiện nay, bạn đang lo lắng về vấn đề làm một bài luận văn thì không sao cả ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến dịch vụ nhận viết thuê luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá làm bài luận văn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

1. Khái niệm Thương hiệu:

– Thương hiệu là một cam kết tuyệt đối về chất lượng, dịch vụ và giá trị trong một thời gian dài và đã được chứng nhận qua hiệu quả sử dụng và bởi sự thỏa mãn của người tiêu dùng.

-Thương hiệu là hình ảnh có tính chất văn hoá, lý tính, cảm tính, trực quan và độc quyền mà bạn liên tưởng tới khi nhắc đến một sản phẩm hay một công ty.

Có nhiều định nghĩa về Thương hiệu, nhưng tựu chung lại: Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Thương hiệu là một thuật ngữ để chỉ chung các đối tượng sở hữu trí tuệ, tổng hợp tất cả các yếu tố vật chất, thẩm mỹ, lý lẽ và cảm xúc của một sản phẩm, hoặc một dòng sản phẩm, bao gồm bản than sản phẩm, tên gọi logo, hình ảnh; và mọi sự thể hiện hình ảnh dần qua thời gian được tạo dựng rõ ràng trong tâm trí khách hang nhằm thiết lập một chỗ đứng trong cộng đồng.

XEM THÊM : Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

2. Xây dựng và phát triển Thương hiệu:

Ở phần trên khi đề cập đến câu hỏi rằng thương hiệu là gì, chúng ta đã có được đáp án thương hiệu chính là nhận thức từ người tiêu dùng. Không dừng lại ở đó, thương hiệu còn phải được tạo ra từ những nhận thức tích cực chứ không phải ngược lại. Bởi nhận thức tiêu cực không giúp bạn chiếm được cảm tình của toàn bộ hoặc đa số khách hàng tiềm năng, càng không thể giúp thương hiệu của bạn giữ chân họ ở lại. Mà một khi đã định nghĩa rằng thương hiệu chính là nhận thức, thì rõ ràng rằng thương hiệu có thể là bất cứ điều gì. Miễn là nó đủ sức tấn công và chinh phục nhận thức của khách hàng mục tiêu, đó chính là những yếu tố làm nên một thương hiệu mạnh, cần 5 yếu tố cơ bản để làm nên thương hiệu mạnh.

3.Tên thương hiệu:

Thương hiệu không chỉ đơn giản là một cái tên, nhưng cái tên phải là yếu tố đầu tiên được nhắc đến trước khi đi vào xây dựng thương hiệu. Tên thương hiệu không chỉ đóng vai trò làm nên tên tuổi, mà thông qua đó còn thể hiện rõ nét văn hoá lẫn tính cách đặc thù của mọi thương hiệu trên thị trường.

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu một thương hiệu mang tính cách dễ gần, vui vẻ và hướng đến khách hàng mục tiêu trẻ tuổi thì tên thương hiệu cũng phải thể hiện một phần hay toàn bộ định hướng đó. Ngược lại một thương hiệu tài chính, bất động sản hay mô hình đầu tư hướng đến khách hàng mục tiêu có tuổi đời lẫn vốn sống dày dặn, chắc chắn tên thương hiệu phải thể hiện tầm nhìn và giá trị bền vững chứ không thể qua loa hay đi theo xu hướng nhất thời nào đó.

Tên thương hiệu muốn tạo được ấn tượng đến khách hàng tiềm năng, thể hiện rõ ràng và chính xác bản sắc thương hiệu thì phải dễ đọc, dễ nhớ và dễ phát âm. Cần hạn chế một cái tên có quá nhiều âm tiết, trừ trường hợp bạn tạo ra được một cái tên đặc biệt ấn tượng – như Wall Street Journal hay Southwest Airlines chẳng hạn.Còn lại tất cả những thương hiệu mạnh trên toàn cầu đều sở hữu những cái tên ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm. Thậm chí có thể phát âm giống nhau bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn như Pepsi, Visa, Tesla, Zara,…

XEM THÊM : Đề Tài Luận Văn Quản Trị Kinh Doanh

4.Bản sắc thương hiệu:

Nhiều người cho rằng nối gót tên thương hiệu trong nhóm các yếu tố cơ bản làm nên thương hiệu phải là thiết kế logo, nhưng khoan đã bởi vì chúng ta còn phải nhắc đến bản sắc thương hiệu. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chủ mô hình kinh doanh luôn đề cao tầm quan trọng của tên thương hiệu hay thiết kế logo, mà quên mất rằng nền tảng tạo ra những thành quả qua trọng đó lại chính là bản sắc thương hiệu.

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu không ít các đội ngũ xây dựng thương hiệu, cung cấp dịch vụ thiết kế hình ảnh thương hiệu chưa thật sự đầu tư nguồn lực lẫn tâm huyết vào các sản phẩm của mình. Bỏ qua công đoạn tạo dựng bản sắc để bắt tay ngay vào thiết kế logo, hình ảnh và bộ nhận diện.

Khi bản sắc thương hiệu chưa được tạo dựng, thì văn hoá thương hiệu vẫn còn là con số không tròn trĩnh. Giá trị thương hiệu chưa được cam kết, tính cách thương hiệu chưa được định hình, thậm chí định vị thương hiệu trên thương trường vẫn còn rất mông lung. Tất cả không chỉ làm giảm sút hiệu quả của thiết kế logo, thiết kế bộ nhận diện mà còn làm suy giảm năng lực cạnh tranh của bản thân thương hiệu trên thị trường.

Bản sắc thương hiệu bao gồm những hạng mục cơ bản như sau: tầm nhìn thương hiệu, sứ mệnh thương hiệu, lời hứa thương hiệu, đặc tính thương hiệu, tông giọng thương hiệu…Với mỗi hạng mục là một đại diện quan trọng cho thương hiệu về mặt ngôn ngữ, hình ảnh và hệ giá trị mà thương hiệu vẫn luôn theo đuổi từng ngày.

Logo là tín hiệu nhận diện quan trọng trong mỗi sản phẩm nhận diện thương hiệu, là đại diện cho thương hiệu về mặt hình ảnh và thay mặt lãnh đạo doanh nghiệp truyền đạt tính cách, văn hoá cũng như giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Thiết kế logo là bước đi đầu tiên trong quy trình xây dựng hình ảnh và như đã nói, logo thương hiệu cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi bản sắc thương hiệu. Thậm chí cũng giống như tên thương hiệu, công thức thiết kế logo thương hiệu còn đòi hỏi sự thấu hiểu của đội ngũ thiết kế với đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Những người sáng lập luôn hiểu đúng nhất về bản sắc thương hiệu của họ, nhưng để truyền tải và ứng dụng bản sắc vào trong thiết kế logo lại là câu chuyện khác.

XEM THÊM : Luận Văn Về Xây Dựng Thương Hiệu Du Lịch Địa Phương

Tại Vũ đội ngũ thiết kế đã nghiên cứu, sáng tạo kết hợp với học hỏi kiến thức từ nhiều nền tảng để cho ra đời quy trình thiết kế logo 7 bước bao gồm:

 • Thấu hiểu và đồng cảm
 • Nghiên cứu và đánh giá thị trường
 • Chọn lựa kỹ thuật thiết kế logo
 • Tạo ra mạch cảm xúc và đưa ý tưởng lên trang giấy
 • Chuyển ý tưởng trên giấy thành sản phẩm thiết kế trên nền tảng digital
 • Ứng dụng nguyên lý thị giác để thuyết phục người xem
 • Hoàn thiện và bàn giao sản phẩm thiết kế sau cùng.

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu đương nhiên Vũ không dám nhận định quy trình thiết kế nào là tối ưu nhất, càng không muốn khẳng định quy trình do đội ngũ mình tạo ra là hoàn hảo nhất. Chỉ là thông qua quy trình sẵn có, Vũ có thể hạn chế đến mức thấp nhất những sai số không đáng có trong quá trình thiết kế, mang đến hiệu quả cao nhất cả về tính thẩm mỹ lẫn ứng dụng thực tiễn.

Thiết kế logo là bộ mặt của sản phẩm hay thương hiệu trong năm 2022

5.Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ bao gồm thiết kế logo và các ấn phẩm nhận diện, đây còn là cơ sở để thương hiệu chủ động đề xuất giá trị và đồng thời truyền thông chuỗi giá trị đó đến khách hàng.

Mỗi người có cơ hội tiếp xúc với hàng nghìn thông điệp và hình ảnh quảng cáo hằng ngày, nhẩm ra thì có chưa đến 7 giây để một thương hiệu chiếm được thiện cảm hay để lại ấn tượng trong đầu người xem. Bộ nhận diện thương hiệu lúc này đóng vai trò đảm bảo, duy trì tính nhất quán của thương hiệu về mặt hình ảnh để quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp, hiệu quả đến hàng triệu khách hàng tiềm năng ngoài kia.

Có hơn 10 năm nghiên cứu về thành bại của các thiết kế nhận diện, Millward Brown – Founder của agency thiết kế Kantar đã chỉ ra rằng: “Bộ nhận diện chứa nhiều đề xuất giá trị mang lại sức tăng trưởng lên đến 126%, trong khi những thiết kế bỏ qua đề xuất giá trị chỉ cán mốc 27%. Đó là lí do vì sao chúng tôi phải phân biệt rằng đâu là một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả, và đâu là một bộ nhận diện thương hiệu thành công thật sự.”

Nhận diện thương hiệu không nhất thiết phải là một hình ảnh hoành tráng, một bộ ấn phẩm chi tiết và tràn ngập các đường nét nổi bật. Nhận diện thương hiệu hiệu quả là chỉ cần thông qua một câu chữ, một lời nói ngắn gọn hay một hoạ tiết đơn giản nhưng phá cách mà vẫn giúp thương hiệu lan toả thông điệp đến đúng người cần. Đề xuất giá trị phù hợp với nguồn lực đội ngũ mà vẫn chinh phục được thị giác, cảm xúc lẫn niềm tin của người tiêu dùng.

6.Kiến trúc thương hiệu :

Kiến trúc thương hiệu là bản quy hoạch cách tổ chức của một thương hiệu, khi hướng tới mở rộng thương hiệu và phát triển thương hiệu đa ngành trong tương lai. Không phải chỉ có những thương hiệu lớn, sẵn có vị thế trên thương trường mới cần thiết xây dựng kiến trúc. Bất cứ một thương hiệu lớn nhỏ nào cũng đều phải sẵn sàng, chuẩn bị và lên phương án tạo dựng kiến trúc thương hiệu từ trước. Không chỉ quan trọng đối với quy trình xây dựng thương hiệu cơ bản, mà kiến trúc thương hiệu còn là một phần không thể thiếu trong chiến lược thương hiệu. Kiến trúc hướng dẫn và quy định rõ ràng cách một thương hiệu chọn lấy thương hiệu mẹ, quản lý nhóm thương hiệu con và xây dựng mối liên kết giữa chúng để đảm bảo phát triển thương hiệu bền vững. Bản thân thương hiệu gốc khi đạt đến một vị thế nhất định cũng cần được giảm tải, hạn chế đến tối đa những rủi ro giữa một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Khi thương hiệu gốc hoặc một trong các thương hiệu con dính phải rắc rối, thì ít nhất các thương hiệu còn lại có liên quan cũng phần nào tránh bị liên luỵ. 

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu không dừng lại ở đó, kiến trúc thương hiệu còn giúp bản thân doanh nghiệp tiếp cận và chinh phục nhiều khách hàng tiềm năng mới. Vì nhóm khách hàng này sẽ khác với tầm nhìn, định hướng sản phẩm cũng như định vị thương hiệu ban đầu, nên cần có các thương hiệu con sắm vai trò thăm dò thị trường hay thậm chí trực tiếp chiếm lĩnh thêm thị phần.

Thương hiệu còn có thể được truyền thông liên đới đến thương hiệu gốc hoặc không, tuỳ vào vai trò mà đội ngũ lãnh đạo muốn “giao” cho các thương hiệu này. Không phải lúc nào thương hiệu gốc và thương hiệu con cũng xuất hiện cùng lúc, truyền thông đồng thời và bổ trợ giá trị lẫn nhau.

Lấy ví dụ của tập đoàn P&G, vốn là một công ty nổi tiếng từ việc cung cấp các sản phẩm và thương hiệu đồ dùng gia đình cao cấp, hướng đến khách hàng mục tiêu có điều kiện tài chính và năng lực tiêu dùng nhất định. Nhận thấy thương hiệu Tide là chưa đủ để đáp ứng tham vọng thị phần của mình, P&G đã tạo ra một thương hiệu bột giặt/nước giặt lấy tên gọi là Ariel.

Ariel là một thương hiệu và sản phẩm giá rẻ, định hướng và định vị thương hiệu khác biệt hoàn toàn so với Tide. Thậm chí P&G còn chủ đích tạo ra “cuộc chiến ngầm” của hai sản phẩm này, trên kệ hàng siêu thị lẫn các chiến dịch truyền thông nhằm mục đích kích cầu và cải thiện doanh số cùng lúc của cả hai.

7.Bốn loại thương hiệu cơ bản.

 • Thương hiệu cá biệt

     Là thương hiệu của từng chủng loại, hoặc từng tên hàng hóa, dịch vụ cụ thể. Với thương hiệu cá biệt, mỗi loại hàng hóa lại mang một thương hiệu riêng và như thế một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nhiều loại hàng hóa khác nhau có thể có nhiều thương hiệu khác nhau, ví dụ: MICA, Ông Thọ, Redialac … Là những thương hiệu cá biệt của công ty sữa Việt Nam (Vinamilk); Future, Dream II, Super Dream, Wave α, @ là những thương hiệu cá biệt của công ty Honda.

 • Đặc điểm của loại thương hiệu này là thường mang những thông điệp về những hàng hóa cụ thể (như tính năng nổi trội, tính ưu việt, những tiện ích đích thực …) và được thể hiện trên bao bì hoặc chính là sự cá biệt của bao bì hàng hóa.
 • Thương hiệu cá biệt luôn gắn liền với từng loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể và có thể tồn tại một cách độc lập trên hàng hóa, cũng có thể được gắn liền với các loại thương hiệu khác (như thương hiệu gia đình, hoặc thương hiệu tập thể, hoặc thương hiệu quốc gia). Người ta có thể nói Honda Future, Yamaha, Sirius, Redialac của Vinamilk, nhưng cũng có thể chỉ biết Dove, Sunsilk, Clear mà không cần biết là của Unilever. Trong thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng tạo ra thương hiệu cá biệt cho hàng hóa.
 • Thương hiệu gia đình.

    Thương hiệu gia đình là thương hiệu chung cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ của một doanh nghiệp. Mọi hàng hóa thuộc các chủng loại khác nhau của doanh nghiệp đều mang thương hiệu như nhau. Ví dụ: Vinamilk (gán cho tất cả các sản phẩm của Vinamilk; Yamaha, Panasonic, LG, Samsung, Biti’s, Trung Nguyên… là những thương hiệu gia đình.

 • Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu đặc điểm của thương hiệu gia đình là tính khái quát rất cao và phải có tính đại diện cho tất cả các chủng loại hàng hóa của doanh nghiệp. Một khi tính khái quát và đại diện bị vi phạm hay mất đi, người ta sẽ phải nghĩ đến việc tạo ra những thương hiệu cá biệt cho từng chủng loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể để chúng không ảnh hưởng đến thương hiệu gia đình. Chẳng hạn Biti’s là thưong hiệu gia đình và đã tạo ra cho một tập khách hàng một hình ảnh về những chủng loại giày dép khác nhau, những khi doanh nghiệp này có ý đồ kinh doanh những sản phẩm thuộc nhóm hàng khác ( ví dụ đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn…) thì việc sử dụng thưong hiệu gia đình có thể sẽ là bất lợi. Lúc đó người ta thường nghĩ đến thương hiệu cá biệt. Thương hiệu gia đình có thể xuất hiện độc lập trên hàng hóa và có thể xuất hiện độc lập trên hàng hóa và có thể đi kèm cùng thương hiệu cá biệt hay thương hiệu quốc gia.
 • Xu hướng chung ở rất nhiều doanh nghiệp là thương hiệu gia đình đựơc xây dựng trên cơ sở tên giao dịch của doanh nghiệp ( Biti’s, Vinalimex, Vinaconex…) hoặc từ phần phân biệt trong tên thương mại của doanh nghiệp (Đồng Tâm, Hải Hà, Hữu Nghị…) hoặc tên người sáng lập doanh nghiệp (Honda. Ford…) Vì thế, trong nhiều trường hợp, thương hiệu gia đình được gọi là thương hiệu doanh nghiệp.
 • Thương hiệu tập thể ( còn được gọi là thương hiệu nhóm )

Thương hiệu tập thể là những thương hiệu của một nhóm hay một số chủng loại hàng hóa nào đó, có thể do một cơ sở sản xuất hoặc do các cơ sở khác nhau sản xuất và kinh doanh (thường là trong cùng một khu vực địa lý, gắn với các yếu tố xuất xứ, địa lý nhất định), ví dụ: nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Thanh Hà … Thương hiệu tập thể cũng có thể là thương hiệu chung cho hàng hóa của doanh nghiệp khác nhau trong cùng một Hiệp Hội ngành hàng. Chẳng hạn, Vinacafe là thương hiệu của nhóm cho các sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam. Sản phẩm cà phê của doanh nghiệp thành viên đều mang chung thương hiệu Vinacafe. Với một công ty cũng có thể hình thành thương hiệu nhóm là Panasonic (trứơc đây dùng để gán chủ yếu cho các chủng loại hàng hóa xuất khẩu) và National (dùng cho các chủng loại hàng hóa tiêu dùng nội địa – tuy nhiên, hiện nay thì không phải như vậy).

 • Thương hiệu có đăc điểm khá giống thương hiệu gia đình vì có tính khái quát và tính đại diện cao, nhưng điểm khác biệt rất cơ bản là thương hiệu tập thể thường được gắn liền với các chủng loại hàng hóa của nhiều doanh nghiệp khác nhau trong một liên kết kinh tế, kỹ thuật nào đó (cùng hiệp hội, cùng khu vực địa lý…) và tính đại diện được phát triển chủ yếu theo chiều sâu hơn là theo chiều rộng của phổ hàng hóa.
 • Thương hiệu quốc gia.

Thương hiệu quốc gia là thương hiệu gán chung cho các sản phẩm, hàng hóa của một quốc gia nào đó (nó thường gắn với những tiêu chí nhất định, tùy thuộc vào từng quốc gia, từng giai đoạn). Ví dụ Thai’s Brand là thương hiệu quốc gia của Thái Lan, Vietnam Value Inside là dự kiến thương hiệu quốc gia của Việt Nam.

 • Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu đặc điểm của thương hiệu quốc gia là thường có tính khái quát và trừu tượng rất cao và không bao giờ đứng độc lập, luôn phải gắn liền với các thương hiệu cá biệt hay thương hiệu nhóm, thương hiệu gia đình. Nhiều người vẫn cho rằng thương hiệu quốc gia là một loại dấu hiệu chứng nhận. Thực tế thì thương hiệu quốc gia luôn được định hình như là một chỉ dẫn địa lý đa dạng dựa trên uy tín của nhiều chủng loại hàng hóa với những thương hiệu riêng khác nhau theo những định vị khác nhau. 

 

 • Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu
   Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu

8. Vai trò, chức năng, tầm quan trọng của thương hiệu:

 • Vai trò của thương hiệu

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay khi mà thương mại đã phát triển mạnh mẽ, giao lưu hàng hoá đã mở rộng trên phạm vi toàn cầu, đời sống nhân dân được nâng cao thì thương hiệu trở nên không thể thiếu trong đời sống xã hội. Người tiêu dùng giờ đây có nhiều cơ hội lựa chọn hơn, họ quan tâm nhiều đến xuất xứ hàng hoá, đến thương hiệu. Chính vì thế mà thương hiệu ngày càng khẳng định được vị trí của nó trong nền kinh tế.

Thương hiệu vốn không đơn thuần là việc gắn một cái tên cho sản phẩm mà nó có bao hàm tất cả những gì doanh nghiệp muốn đem đến cho khách hàng với sản phẩm của mình. Những nỗ lực phát triển thương hiệu luôn mang lại những hiệu quả về chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ người tiêu dùng, cũng có ý nghĩa là tạo ra giá trị xã hội. Doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định và phát triển thì đều phải giải quyết tất cả các vấn đề pháp luật và kinh tế liên quan đến thương hiệu. Vậy thương hiệu có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp, với người tiêu dùng và với nền kinh tế.

 • Về mặt pháp luật.

Thương hiệu là đối tượng điều chỉnh của pháp luật về sở hữu công nghiệp. Doanh nghiệp có quyền trong một phạm vi hoặc thời hạn nhất định đối với thương hiệu đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ nhất định. Một thương hiệu được bảo hộ chính là một tờ giấy khai sinh đảm bảo chắc chắn cho sự phát triển lâu dài và ổn định của doanh nghiệp. Nó tránh cho doanh nghiệp khỏi những rủi ro trong quá trình kinh doanh. Những rủi ro đó có thể từ phía đối thủ cạnh tranh như các chính sách thu hút khách hàng, khuyến mại, giảm giá… hay từ phía thị trường như hiện tượng làm hàng nhái, hàng giả…Nếu không tuân thủ các quy tắc pháp luật tương ứng, doanh nghiệp có thể gặp rắc rối hoặc gặp thiệt hại do thực hiện các hành vi liên quan đến thương hiệu.

VD: Tranh chấp thương hiệu hiệu của cà phê Trung Nguyên, sản phẩm cá basa của Agrifish…từ đó kéo theo thiệt hại về mặt kinh tế.

 • Về mặt kinh tế.

Thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, có thể góp phần làm tăng giá trị của hàng hoá hoặc dịch vụ trong khi giá trị vật chất của hàng hoá không thay đổi. Trong nền kinh tế thị trường, nhiều doanh nghiệp có chất lượng sản phẩm tốt nhưng vẫn không bán được và không thu hút được khách hàng. Giá cả, chất lượng là một nguyên nhân nhưng còn một vấn đề nữa là thương hiệu, bởi trong thị trường trăm người bán cùng một sản phẩm như hiện nay thì doanh nghiệp nào thu hút được sự chú ý của khách hàng thì đó là thành công bước đầu. Và ấn tượng đầu tiên lôi cuốn khách hàng đó chính là thương hiệu của doanh nghiệp. Như vậy thương hiệu tuy giá trị không nhìn thấy được nhưng chính là công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thông qua thương hiệu doanh nghiệp có được giá trị nhận thức về chất lượng hàng hoá hay dịch vụ mà mình cung cấp từ đó tạo được tính đảm bảo chắc chắn trong kinh doanh. Doanh nghiệp có thể yên tâm phát triển sản phẩm tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp thông qua thương hiệu.

Thực tế đã chứng minh rằng thương hiệu luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong mọi chiến lược thâm nhập và mở rộng thị trường của một công ty. Nó thông báo cho mọi người biết về sự hiện diện của hàng hoá, những đặc tính của sản phẩm mới, từ đó tạo nên một ấn tượng cho người sử dụng bằng chất lượng và dịch vụ tốt.

Thương hiệu không chỉ là công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp mà thương hiệu còn có vai trò như một tài sản quan trọng của doanh nghiệp, giá trị được tính bằng tiền. Thương hiệu_ một thứ tài sản vô hình mang lại lợi nhuận. Khi doanh nghiệp bỏ vốn ra đầu tư một cách có hiệu quả vào thương hiệu ắt sẽ sinh lợi, lợi ở đây là doanh số và lợi nhuận. Và hơn thế lợi nhuận cứ lớn dần theo thời gian còn thương hiệu_ thứ tài sản rất lớn và quyết định trong cạnh tranh hiện nay thì ổn định. Đây là nguồn gốc sự phát triển của doanh nghiệp.

=>  Chính vì những vai trò trên thương hiệu đã trở thành phương tiện để doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh của mình. Thông qua thương hiệu người ta có thể đánh giá được trình độ văn hoá kinh doanh của doanh nghiệp đó. Điều này củng cố ý nghĩa không nhỏ trong việc thu hút vốn đầu tư, bảo vệ và nuôi dưỡng nó để tạo nên giá trị dài hạn lớn nhất của doanh nghiệp

 • Chức năng của thương hiệu
 • Nhận biết và phân biệt thương hiệu

Đây là chức năng rất đặc trưng và quan trọng của thương hiệu, khả năng nhận biết được của thương hiệu là yếu tố không chỉ quan trọng cho người tiêu dùng mà còn cho cả doanh nghiệp trong quản trị và điều hành hoạt động của mình. Thông qua thương hiệu người tiêu dùng và nhà sản xuất có thể dễ dàng phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này so với doanh nghiệp khác.

 • Thông tin và chỉ dẫn:

Chức năng thông tin và chỉ dẫn của thương hiệu thể hiện ở chỗ: thông qua những hình ảnh, ngôn ngữ hoặc các dấu hiệu khác, người tiêu dùng có thể nhận biết được phần nào về giá trị sử dụng và công dụng của hàng hóa. Những thông tin về nơi sản xuất, đẳng cấp của hàng hóa cũng như điều kiện tiêu dùng …cũng phần nào được thể hiện qua thương hiệu. Nói chung thông tin mà thương hiệu mang đến luôn rất phong phú và đa dạng. Vì vậy các thương hiệu cần phải thể hiện rõ ràng, cụ thể và có thể nhận biết, phân biệt nhằm tạo ra sự thành công cho một thương hiệu.

 • Tạo sự cảm nhận và tin cậy:

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu chức năng này là sự cảm nhận của người tiêu dùng về sự khác biệt, về sự ưu việt hay an tâm, thoải mái, tin tưởng khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ khi lựa chọn mà thương hiệu đó mang lại. Cùng một hàng hóa, dịch vụ nhưng cảm nhận của người tiêu dùng có thể khác nhau, phụ thuộc vào thông điệp hoặc hoàn cảnh tiếp nhận thông tin, hoặc phụ thuộc vào sự trải nghiệm của người sử dụng. Một thương hiệu có đẳng cấp, đã được chấp nhận sẽ tạo ra một sự tin cậy đối với khách hàng và khách hàng sẽ trung thành với thương hiệu và dịch vụ đó.

 • Chức năng kinh tế

Thương hiệu mang trong nó một giá trị hiện tại và tiềm năng. Giá trị đó được thể hiện rõ nhất khi sang nhượng thương hiệu. Thương hiệu được coi là tài sản vô hình và rất có giá trị của doanh nghiệp. Giá trị của thương hiệu rất khó định đoạt, nhưng nhờ những lợi thế mà thương hiệu mang lại, hàng hóa, dịch vụ sẽ bán được nhiều hơn, thậm chí với giá cao hơn, dễ thâm nhập vào thị trường hơn.

Thương hiệu không tự nhiên mà có, nó được tạo ra với nhiều khoản đầu tư và chi phí khác nhau, những chi phí đó tạo nên giá trị của thương hiệu. Lợi nhuận và tiềm năng mà doanh nghiệp có được nhờ sự nổi tiếng của thương hiệu sẽ quy định giá trị tài chính của thương hiệu.

Ví dụ năm 2002: Coca-cola: 69,6 tỉ USD; Microsoft: 64 tỉ; IBM: 51 tỉ

9.Hình thức quảng bá của thương hiệu:

Quảng bá về thương hiệu là một công việc hết sức cần thiết và đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư, thực hiện nếu như doanh nghiệp muốn khách hàng biết tới sản phẩm, biết tới thương hiệu và mở rộng thị trường, sản phẩm của mình. Ngày nay khi mà khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt thì các doanh nghiệp có rất nhiều công cụ cũng như hình thức quảng bá thương hiệu.

 • Báo chí : báo chí bao gồm báo phát thanh, báo in, báo truyền hình và báo mạng. Trên báo in và báo mạng, các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức viết bài PR hay trả tiền để được đăng ở các chuyên mục quảng cáo. Còn trên báo phát thanh và báo mạng thì các doanh nghiệp dung âm thanh và hình ảnh để quảng bá. Tuy nhiên, ngày nay thì truyền hình luôn là phương tiện truyền thông đắt nhất và được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất cho việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình bởi truyền hình là phương tiện truyền thông có tỉ lệ người xem lớn nhất trong các loại hình báo chí. Các chương trình quảng cáo dày đặcvào các khoảng thời gian trong ngày.
 • Quảng cáo ngoài trời hay còn gọi là quảng cáo trực tiếp

Phương thức quảng bá này tùy thuộc vào cách thức sử dụng và triển khai của các doanh nghiệp. Sử dụng Pano, áp phích treo dọc các trục đường nơi có các tấm bảng dùng để quảng cáo hay treo pano ngay tại trụ sở công ty và các đại lý phân phối.

 • Tạo lập Website

Dù bạn có thể dành vài tháng đến cả năm trời để hoàn thiện sản phẩm / dịch vụ bằng tất cả nỗ lực và sự tâm huyết, bạn mới chỉ hoàn thành một bước trong quá trình dài hơi đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Điều khó khăn hơn cả là làm thế nào để quảng bá sản phẩm / thương hiệu mình tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ngay lúc này, điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo dựng một thông điệp sản phẩm tốt, thứ giúp nhấn mạnh tính hữu dụng và cần thiết nơi thương hiệu của bạn. Bạn cần xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình, rằng bạn là ai và bạn đang cung cấp sản phẩm gì.

Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu quá trình xây dựng này giúp gia tăng tính nhận diện của thương hiệu trong mắt người dùng, để một khi họ bước tới siêu thị và sẵn sàng mua hàng, chính bạn (chứ không phải một thương hiệu nào khác), là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn vào giỏ mua hàng.

Mặt khác, việc xây dựng Website giúp bạn tạo dựng lên nhóm khách hàng tiềm năng và ghi điểm trong tâm trí của họ. Trên thực tế, các báo cáo cho thấy khoảng 96% khách truy cập đến một trang Web mà chẳng mua hàng hóa này. Để họ móc hầu bao, hãy tập trung vào các chiến lược SEO.

 • Social network – Mạng xã hội

Con người ngày nay sử dụng mạng xã hội như một hoạt động thường nhật – nhiều hơn gấp năm lần so với hoạt động mua sắm, đặc biệt là so sánh với những thời kỳ trước đây. Những nền tảng mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay là Facebook, Twitter, Reddit, Instagram và nhiều cái tên khác.

Sự khác biệt giữa các nền tảng chính là tính tương tác giữa các người dùng. Chính vì thế, bạn phải nắm vững đặc trưng của từng loại hình mạng xã hội, và lựa chọn nền tảng phù hợp nhất với thương hiệu và chiến lược quảng bá thương hiệu quan bạn đang theo đuổi.

 • Tạo content chất lượng

Rõ ràng, khách hàng luôn yêu thích những content chất lượng, nhưng đừng quên cả Google cũng vậy. Có rất nhiều phương cách thú vị để bạn truyền tải thông điệp của mình tới khách hàng, như infographic, blog, video và nhiều thứ khác. Phương thức tiếp thị hiệu quả không chỉ tạo ra lượng truy cập đột biến và tăng lượng doanh thu bán hàng, mà nó còn giúp bạn trở thành một “chuyên gia” trong lĩnh vực thông tin mà bạn vừa cung cấp.

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp hay công ty không muốn là người sáng tạo ra nội dung (bởi nhiều lí do, một phần vì họ không tự tin vào chất lượng của chúng, tính thuyết phục khi thông tin được truyền tải từ bên trung lập thứ ba, hoặc việc sử dụng bên thứ ba sẽ đem lại hiệu quả cao hơn).

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp phải sử dụng các agency thứ ba để sản xuất content Truyền thông, có thể đem lại cho họ thành quả là những nội dung đột phá hơn mong đợi.

 • Đưa ra những thông tin hữu ích

Cung cấp những thông tin hữu ích tới đối tượng khách hàng tiềm năng là thứ giúp tăng nhận diện cho thương hiệu của bạn. Quảng giáo khách hàng (educate the customer) luôn là một trong những cách truyền thông hiệu quả và có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất. Bạn có thể cân nhắc một số phương cách đơn giản, như sử dụng podcast, cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích, mở lớp / sự kiện học thuật miễn phí,….

Thêm nữa, nhằm hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn sao cho hiệu quả nhất, một trang FAQ (Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ) là một thứ nên cân nhắc để xây dựng. Đây là nơi mà khách hàng có thể tìm kiếm mọi thông tin hữu ích khi sử dụng sản phẩm, chứ không phải mò vào trang web của đối thủ để giải đáp thắc mắc.

 • Quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội

Người ta thường nói rằng, việc sử dụng SEO hay xây dựng content để thúc đẩy lượng oragnic reach/traffic trên Google hay Facebook là một công việc rất đau đầu, đòi hỏi nhiều công sức và phải lao tâm khổ tứ thực sự. Vậy tại sao bạn không trả tiền để loại bỏ đi những nỗi phiền muộn này.

Thực tế cho thấy, trên một số nền tảng xã hội như Facebook hay Twitter hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều có thể bắt đầu ngân sách quảng cáo từ con số rất hợp lý.

 • Xây dựng mạng lưới liên kết: Một phương cách khác giúp nâng cao tính nhận diện cho thương hiệu của bạn, đó chính là xây dựng mạng lưới liên kết thông qua các sự kiện như trade show, hội thảo hay tham gia sự kiện giao lưu giữa các doanh nghiệp.

   Điều quan trọng trong những sự kiện này, là bạn có đầy đủ cơ hội để tiếp cận tới những nhóm khách hàng tiềm năng, những người mà nếu không có các sự kiện này sẽ rất khó có thể biết đến doanh nghiệp bạn.

 • Xây dựng thương hiệu mạnh:Trước khi tập trung vào những phương thức truyền thông khác, điều đầu tiên bạn nên làm là tách biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh, tìm ra unique selling point, và xây dựng hệ thống thương hiệu đủ mạnh để cạnh tranh. Đó là tên thương hiệu, logo, tầm nhìn và mục tiêu giúp thương hiệu của bạn có thể kết nối tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hãy sử dụng hệ thống font, màu sắc, hình khối và phong cách thiết kế có thể nổi bật rõ đặc tính sản phẩm / dịch vụ bạn muốn cung cấp. Thứ bạn muốn truyền tải tới khách hàng là gì? Bạn nên cân nhắc những thành tố phía trên để xây dựng nhận diện và giá trị cốt lõi trong thương hiệu của mình.

 • Gắn kết với khách hàng

Hành vi mua hàng của người tiêu dùng chung quy lại vẫn chỉ là một hành vi xã hội. Trong quá trình mua hàng, con người ta cần lý do và những thông tin bổ trợ đủ mạnh để củng cố quyết định của mình. Ví dụ, nếu khách hàng nghe lời khuyên của bạn bè rằng trang Web này đáng tin cậy để mua đồ, họ sẽ chẳng ngần ngại gì móc hầu bao mua đồ.

Điều mà các doanh nghiệp cần khi xây dựng thương hiệu, đó là họ cần gắn kết mình với khách hàng, thông qua hiệu ứng truyền miệng và hệ thống đánh giá trực tuyến (online review). Nếu những phương thức truyền thông trên với doanh nghiệp là tích cực, sự tác động của nó tới quyết định mua hàng của khách hàng mới là rất cao.

Các yếu tố cấu thành thương hiệu:

Thương hiệu là tài sản vô hình của doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp thu được doanh lợi bằng sự tăng mức tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ cũng như các giá trị tăng thêm của sản phẩm. Thương hiệu đồng thời giúp cho bản thân tổ chức tạo được phong cách, nền nếp, văn hoá riêng; làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, lòng tự hào, sự hứng khởi, tâm huyết; nâng cao trách nhiệm trong quá trình làm việc của các thành viên.

Có nhiều yếu tố cấu thành nên một thương hiệu. Mỗi thương hiệu được tạo dựng thành công là nhờ vào bí quyết riêng kèm theo cả yếu tố may mắn. Tuy nhiên, xét ở tầm khái quát có thể đưa ra một số yếu tố cơ bản cấu thành nên một thương hiệu như sau:

+ Ý tưởng thương hiệu.

+ Chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

+ Chiến lược truyền thông.

+ Uy tín và lợi thế cạnh tranh vốn có.

Trên đây là toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Về Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu là nguồn tài liệu mình đã liệt kê và triển khai đến cho các bạn cùng xem, chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này của mình sẽ có thật nhiều thông tin hữu ích hơn để có thể nhanh chóng phát triển và hoàn thiện bài luận văn của mình. Nếu như nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để làm hài lòng bạn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932091562