Dịch Vụ Nội Dung Số Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm

Rate this post

Có rất nhiều bài viết về dịch vụ nội dung số là gì? Tuy nhiên ở những bài viết đó lại không nêu ra được những khái niệm quan trọng về ngành dịch vụ nội dung số, và đặc điểm Về Ngành Công Nghiệp Dịch Vụ Nội Dung Số. Ở bài viết sau đây mà Luận văn Panda chia sẻ đến các bạn học viên đang làm bài luận văn thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh, về dịch vụ nội dung số chắc hẳn sẽ rất vui khi đọc được bài viết này.

Bài viết dưới đây mà Luận văn Panda chia sẻ về nội dung số, khái niệm và đặc điểm của nói. Luận văn Panda đã tìm hiểu và thu thập được những nguồn tài liệu chính thống được nhiều bài luận văn thạc sĩ, và luận án tiến sĩ đã làm và đạt điểm cao, để chia sẻ đến các bạn học viên đang gặp khó khăn khi làm bài luận văn của mình.

Ngoài ra, còn rất nhiều những bài luận văn quản trị kinh doanh khác, đa dạng hấp dẫn sẽ khiến các bạn học viên không thể bỏ qua được. Nội dung chia sẻ nhiều khái niệm, đặc điểm và vai trò hay nhất, và những đề cương mẫu đạt điểm cao, các bạn co thể tham khảo tại đường link này.

====>>> Luận văn quản trị kinh doanh

1. Khái niệm về ngành dịch vụ nội dung số

Trong phần này chúng ta cần làm rõ một số khái niệm liên quan đến ngành dịch vụ nội dung số như sau: sản phẩm nội dung số, ngành công nghiệp nội dung số và ngành cung cấp dịch vụ.

Sản phẩm nội dung số: Là các sản phẩm nội dung (văn bản, dữ liệu, hình ảnh, âm thanh) được thể hiện dưới dạng số (bite, byte), được lưu giữ và truyền đi trên môi trường điện tử (mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông, truyền thanh, truyền hình). Trong phần lớn trường hợp có thể hiểu là sản phẩm phần mềm mà có hàm lượng nội dung, thông tin, dữ liệu lớn hơn hàm lượng thuật toán, công nghệ. Có sự tích hợp được các dạng khác nhau (đa phương tiện – multimedia) trộn nhiều dạng văn bản, hình ảnh và âm thanh lại với nhau. Và có thể lưu giữ và truy xuất dễ dàng, nhanh chóng, và dễ dàng tái sản xuất, nâng cấp, chỉnh sửa sản phẩm (Nguồn: vụ công nghiệp công nghệ thông tin, bộ bưu chính viễn thông).

Ngành công nghiệp nội dung số: Là ngành công nghiệp thiết kế, sản xuất, xuất bản, lưu trữ, phân phối, phát hành các sản phẩm nội dung số và các dịch vụ liên quan, bao gồm nhiều lĩnh vực như: phát triển nội dung cho Internet, phát triển nội dung cho mạng di động, các sản phẩm giải trí số (Trò chơi trực tuyến, trò chơi tương tác, nhắn tin trúng thưởng) và các nội dung giáo dục trực tuyến, học tập điện tử (Nguồn: Vụ công nghiệp công nghệ thông tin, bộ bưu chính viễn thông).

Ngành cung cấp dịch vụ: Trong lĩnh vực kinh tế học, được hiểu là những thứ tương tự như hàng hóa nhưng là phi vật chất. Có những sản phẩm thiên về sản phẩm hữu hình và những sản phẩm thiên hẳn về sản phẩm dịch vụ, tuy nhiên đa số là những sản phẩm nằm trong khoảng giữa sản phẩm hàng hóa dịch vụ.

Như vậy ta có thể khái quát về ngành dịch vụ nội dung số như sau:“Dịch vụ nội dung số là các sản phẩm thông tin số, nội dung, hình ảnh, trò chơi được cung cấp và sử dụng thông qua hệ thống internet hoặc điện thoại cầm tay. Nội dung trong dịch vụ nội dung số bao gồm các thông tin về kinh tế – xã hội, thông tin khoa học – giáo dục, thông tin văn hóa – giải trí và các sản phẩm tương tự khác”.

2. Đặc điểm ngành dịch vụ nội dung số

Các sản phẩm số được cung cấp bởi các dịch vụ nội dung số mang đầy đủ các tính chất và đặc điển của sản phẩm dịch vụ thông thường, ngoài ra nó còn có các đặc điểm đặc trưng trong ngành công nghiệp số.

Đặc điểm thứ nhất:

Sản phẩm dịch vụ nội dung số là các chương trình ứng dụng của ngành công nghệ thông tin (CNTT). Các sản phẩm mạng xã hôi, trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử, hoặc các dịch vụ nội dung trên điện thoại đi động, để được phát triển trên hệ thống nền tảng của ngành công nghệ thông tin. Chính vì thế sự phát triển vượt bậc của CNTT trong nước đã tạo bước tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ nội dung số trong những năm qua;

Đặc điểm thứ hai:

Dịch vụ nội dung số được tích hợp từ rất nhiều ngành trong đó có viễn thông, phần cứng, phần mềm và truyền thông. Chính truyền thông là yếu tố giúp các dịch vụ nội dung số tiếp cận với số đông người sử dụng, điển hình là các trò chơi trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, tư vấn trực tuyến…Sản phẩm nội dung số theo đó cũng dễ dàng tiếp cận được người dân bình thường, không có nhiều kiến thức về máy tính chấp nhận, dễ thay đổi bởi sự cập nhật thông tin và tính thương mại cao;

Đặc điểm thứ ba:

Sản phẩm của dịch vụ nội dung số gắn liền với văn hóa xã hội, cung cấp các thông tin số trên mọi phương diện của đời sống xã hội (văn hóa, giáo dục, công nghệ, vui chơi – giải trí). Do vậy nét văn hóa của mỗi quốc gia sẽ được thể hiện rõ nét trên các dịch vụ số. Hiện nay nhà nước đang phát triển các dịch vụ nội dung số mang đậm chất thuần Viêt, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung cũng tập trung hơn trong việc nâng cao tính văn hoa Việt trong các sản phẩm của mình. Sự phát triển của mạng xã hội Viêt Nam ( go.vn, zing.vn,..), và sự xuất hiện các game thuần việt do các công ty Game cung cấp, đang là mình chứng cho sự quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng internet;

Đặc điểm cuối cùng:

Chính là những giá trị mà nội dung số mang lại bao gồm: hội tụ thế giới, kết nối không gian giải trí với không gian sáng tạo, giúp con người sống tiện nghi và an toàn hơn, tương tác ở phạm vi toàn cầu và giải phóng năng lực tư duy của nhân loại.

3. Sự cần thiết phát triển ngành công nghiệp nội dung số

Sự ra đời của ngành công nghiệp nội dung số gắn liền với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và viễn thông. Do vậy nó đóng góp không nhỏ tới sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và viễn thông nước ta.

Một là, Công nghiệp nội dung số là một ngành kinh tế mới, có nhiều tiềm năng phát triển, đem lại giá trị gia tăng cao, thúc đẩy sự phát triển của xã hội thông tin và kinh tế tri thức, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhà nước đặc biệt khuyến khích, ưu đãi đầu tư và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp này thành một ngành kinh tế trọng điểm.

Hai là, Công nghiệp nội dung số là ngành kinh tế mang hàm lượng trí tuệ cao, lợi nhuận lớn, đồng thời là động lực và phương tiện để đẩy nhanh quá trình tiến tới xã hội thông tin, kinh tế tri thức;

Ba là, Công nghiệp nội dung số sẽ là nền tảng để các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, chương trình chính phủ điện tử, chương trình tin học hoá nền hành chính nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Trên đây là khái niệm về Dịch Vụ Nội Dung Số Là một trong những mấu chốt quan trọng của bài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh. Những khái niệm đặc điểm về dịch vụ nội dung số sẽ góp phần hoàn thiện bài luận văn thạc sĩ của bạn tốt hơn.

TẢI FILE

Ngoài ra, các bạn đang gặp khó khăn trong việc làm bài luận văn thạc sĩ của mình, và muốn tham khảo thêm dịch vụ viết thuê luận văn thì các bạn có thể tham khảo tại đường link này nhé.

====>>>> Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562