Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp – Điểm Cao

DỊCH VỤ VIẾT THUÊ HỌC KỲ DOANH NGHIỆP
Rate this post

Hướng dẫn thực hiện khóa luận tốt nghiệp theo hướng nghiên cứu Dành cho sinh viên chuyên ngành kinh tế học ứng dụng. Để làm được một bài khóa luận tốt nghiệp điểm cao, việc làm theo hướng dẫn của nhà trương, và giáo viên hướng dẫn là việc rất quan trọng, việc không làm theo hướng dẫn của giáo viên hoặc nhà trường yêu cầu có khi bài khóa luận tốt nghiệp của bạn sẽ bị trượt. Vậy làm cách nào để hoàn thiện được một bài khóa luận tốt nghiệp hoàn chỉnh, các bạn tham khảo bài viết dưới đây do Luận văn Panda chia sẻ để đạt điểm cao nhé.

Ngoài ra, nếu như các bạn sinh viên muốn tham khảo giá viết thuê khóa luận tốt nghiệp là bao nhiêu? Và quy trình viết thuê khóa luận tốt nghiệp ra sao? Các bạn có thể tham khảo tại bài viết này.

====>>> Bảng giá viết thuê khóa luận tốt nghiệp

1. GIỚI THIỆU

Chương trình đào tạo Kinh tế học ứng dụng được thiết kế để cung cấp cho sinh viên (SV) các khái niệm và lý thuyết kinh tế học, đồng thời trang bị các công cụ phân tích để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế. sinh viên sau khi hoàn tất chương trình được kỳ vọng sẽ có đủ khả năng phân tích chính sách và phân tích thị trường để có thể làm việc ở những vị trí phù hợp trong các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Với để đáp ứng những mục tiêu trên, chương trình học yêu cầu sinh viên phải hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

Sinh viên chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng có thể chọn một trong hai hình thức Khóa luận tốt nghiệp, bao gồm:

 • Báo cáo thực tập, hoặc Khóa luận tốt nghiệp theo hướng nghiên cứu (sau đây gọi tắt là Khóa Luận Tốt Nghiệp).

Báo cáo thực tập đã có một tài liệu hướng dẫn riêng. Tài liệu này chỉ hướng dẫn cách thực hiện khóa luận tốt nghiệp theo hướng nghiên cứu, bao gồm

 • Cách chọn đề tài,
 • Cấu trúc của khóa luận tốt nghiệp,
 • Nội dung cần trình bày của mỗi phần trong Khóa Luận Tốt Nghiệp,
 • Một số hướng dẫn trình bày Khóa Luận Tốt Nghiệp,
 • Các tiêu chí đánh giá Khóa Luận Tốt Nghiệp.

Lưu ý rằng tài liệu này chỉ có tính hướng dẫn và gợi ý chung. Mỗi đề tài cụ thể có thể có những đặc thù riêng và không nhất thiết bó buộc vào những hướng dẫn trong tài liệu này. Ngoài ra, tài liệu này phần lớn tập trung vào nghiên cứu thực nghiệm theo hướng định lượng. Đối với những dạng nghiên cứu khác, sinh viên nên trao đổi với giáo viên hướng dẫn để lựa chọn nội dung và cấu trúc phù hợp.

2. VAI TRÒ CỦA KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP LÀ GÌ?

Khóa Luận Tốt Nghiệp kỳ vọng giúp sinh viên ứng dụng các kiến thức và kỹ năng phân tích đã học trong chương trình để giải quyết một vấn đề cụ thể. Ngoài ra, Khóa Luận Tốt Nghiệp cũng là cơ hội để sinh viên làm quen với cách trình bày bằng văn bản một cách thuyết phục và chuyên nghiệp. Nhìn chung, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ đòi hỏi sinh viên vận dụng các kiến thức và kỹ năng:

 • Kiến thức tổng quát: các khái niệm cơ bản về kinh tế học và các lĩnh vực liên quan bao gồm kế toán, tài chính doanh nghiệp, luật kinh doanh;
 • Kiến thức ngành và chuyên ngành: gồm kiến thức chuyên sâu về kinh tế vi mô và vĩ mô cũng như các lĩnh vực quan trọng của kinh tế học;
 • Kỹ năng phân tích và phương pháp luận: các công cụ phân tích bao gồm tối ưu hóa, các kỹ thuật kinh tế lượng và dự báo, phương pháp nghiên cứu, và phương pháp thu thập và quản lý dữ liệu;
 • Kỹ năng làm việc độc lập, và tổng hợp báo cáo phân tích.

3. LỰA CHỌN CHỦ ĐỀ VIẾT KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Nghiên cứu thực nghiệm trong kinh tế học có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, nghiên cứu kinh tế học liên quan đến hành vi của các chủ thể sau:

 • Người tiêu dùng,
 • Người lao động,
 • Nhà sản xuất/người sử dụng lao động,
 • Chính phủ.

Những chủ thể này cũng chính là đối tượng hưởng lợi từ các kết quả nghiên cứu. Mỗi chủ thể sẽ có những mối quan tâm khác nhau. Bất kỳ một tổ chức nào, từ nhà bán lẻ, nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ, tổ chức tài chính, chính phủ hay phi chính phủ, đều có thể hưởng lợi từ các nghiên cứu kinh tế. Ví dụ, doanh nghiệp bán lẻ quan tâm đến nhu cầu, cụ thể là đường cầu cá nhân và đường cầu thị trường, để có chiến lược định giá và khuyến mãi tốt nhất. Biết được đường cầu có thể giúp nhà bán lẻ tính toán được khi giá tăng hay giảm, thì lượng cầu đối với sản phẩm, và do đó lợi nhuận, sẽ thay đổi bao nhiêu. Doanh nghiệp bán lẻ cũng có thể quan tâm đến ảnh hưởng của cách trưng bày và đặc điểm cửa hàng, hoặc khuyến mãi, đối với lượng cầu. Nhà kinh tế học có thể thu thập số liệu từ cá nhân và hộ gia đình để ước lượng đường cầu, từ đó giúp nhà bán lẻ xác định mức giá tối đa hóa lợi nhuận, hình thức khuyến mãi hiệu quả nhất, cũng như cách trưng bày giúp tiêu thụ hàng hóa nhiều nhất.

Nhà sản xuất sẽ quan tâm đến sở thích của người tiêu dùng để thiết kế sản phẩm phù hợp. Nghiên cứu kinh tế học có thể xác định các phương án thiết kế sẵn có và chỉ ra phương án nào được ưa thích và lựa chọn nhiều nhất. Hoặc cũng có thể chỉ ra những nhóm khách hàng khác nhau sẽ ưa thích những đặc điểm nào trong thiết kế sản phẩm.

Người sử dụng lao động quan tâm đến tác động của tiền lương, thưởng, và điều kiện làm việc đến năng suất của người lao động, để từ đó xác định chính sách tiền lương hiệu quả. Nghiên cứu kinh tế vì vậy có thể thu thập dữ liệu về năng suất và mức lương của người lao động, từ đó chỉ ra được mức lương thưởng và điều kiện làm việc giúp đạt năng suất cao nhất với chi phí thấp nhất. Một ví dụ khác là người sử dụng lao động có thể quan tâm đến việc người lao động sử dụng mạng xã hội tại nơi làm việc có ảnh hưởng đến năng suất lao động hay không.

Tương tự, các tổ chức tài chính quan tâm đến phản ứng của người tiêu dùng đối với các dịch vụ tài chính, như online banking, thẻ tín dụng, khả năng trả nợ, và nhiều vấn đề khác. Chính phủ có thể quan tâm đến tác động của tỷ giá đến xuất nhập khẩu của từng ngành hàng, để từ đó có thêm thông tin cân nhắc khi quyết định điều chỉnh tỷ giá. Chính phủ cũng có thể muốn biết khi giá xăng dầu thay đổi thì mức sống, cụ thể là chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu, của các nhóm thu nhập khác nhau sẽ thay đổi như thế nào.

Kinh tế học cũng có thể hữu ích với những vấn đề nghiên cứu gần gũi với cuộc sống thường ngày. Ví dụ, nhà kinh tế học có thể thu thập thông tin về lịch sử sử dụng điện thoại, bao gồm tin nhắn, thoại, data, của người dùng, từ đó so sánh gói cước họ đang chọn so với các gói cước khác mà nhà mạng cung cấp để xác định gói cước đang dùng có phải là gói cươc tối ưu. Và nếu không phải, thì nghiên cứu có thể chỉ ra người tiêu dùng có thể tiết kiệm bao nhiêu tiền nếu chọn gói cước phù hợp nhất với thói quen sử dụng hiện có.

Nghiên cứu tác động của COVID-19 đến tình trạng việc làm và mức sống của người dân cũng là một chủ đề hữu ích cho chính sách. Nó chỉ ra được những nhóm người nào chịu ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng dịch bệnh. Chính phủ có thể cần biết những thông tin như vậy để đưa ra những chính sách hỗ trợ đúng đối tượng. Cũng có thể tìm hiểu tác động của chính sách dọn dẹp vỉa hè đến các nhóm người khác nhau, ví dụ người sở hữu nhà có vỉa hè, người bán rong, hoặc người mua hàng. Người sở hữu nhà có thể nhận thấy rằng khi vỉa hè bị dọn dẹp, họ không được bày hàng hoặc để xe lấn vỉa hè và do đó giá cho thuê mặt bằng giảm. Người bán rong có thể phải đi bán ở nơi khác ít khách hơn và do đó thu nhập giảm. Người mua hàng nói chung có thể thích vỉa hè thông thoáng, nhưng cũng không thích sự bất tiện khi không thể mua hàng lề đường. Một ví dụ khác gần gũi với sinh viên hơn, là những đặc điểm nào giúp sinh viên mới ra trường rút ngắn thời gian tìm được công việc đầu tiên. Người nghiên cứu có thể thu thập thông tin từ những người mới ra trường gần đây về các kỹ năng, bằng cấp, và các đặc điểm cá nhân để chỉ ra những yếu tố nào giúp tìm việc làm nhanh hơn.

Nhìn chung, việc chọn chủ đề cho Khóa Luận Tốt Nghiệp theo hướng nghiên cứu cần phải đảm bảo rằng kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho một nhóm đối tượng nào đó. sinh viên nên chuẩn bị chọn chủ đề nghiên cứu trước khi học kỳ Khóa Luận Tốt Nghiệp bắt đầu. sinh viên cũng nên trao đổi với giáo viên ngay từ trước khi được phân công giáo viên HD.

Sinh Viên cũng cần lưu ý rằng các chủ đề phải liên quan đến kinh tế học, nghĩa là có thể sử dụng các khái niệm, lý thuyết, và phương pháp của kinh tế học để giải quyết. Chẳng hạn những ví dụ đề cập ở trên liên quan đến các lĩnh vực sau của kinh tế học:

 • Kinh tế học vĩ mô (macroeconomics)
 • Kinh tế học tài chính (financial economics)
 • Lý thuyết hành vi người tiêu dùng (consumer theory)
 • Kinh tế học sản xuất (producer theory)
 • Kinh tế học lao động (labor/personnel economics)

Tóm lại một Khóa Luận Tốt Nghiệp tốt cần phải là một nghiên cứu thuộc lĩnh vực kinh tế học:

 • Tập trung vào một chủ đề cụ thể của kinh tế học,
 • Sử dụng khái niệm, lý thuyết, và phương pháp của kinh tế học,
 • Giải quyết một vấn đề cụ thể. Nói cách khác là kết quả nghiên cứu phải có ích cho một nhóm đối tượng cụ thể.

Thông qua Khóa Luận Tốt Nghiệp, Bộ môn Kinh tế học mong muốn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng ứng dụng kiến thức kinh tế học vào công việc sau này. Đồng thời thông qua đó, Bộ môn cũng mong muốn sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ tìm việc làm hơn trên thị trường lao động.

4. QUY TRÌNH THỰC HIỆN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Dĩ nhiên bước đầu tiên là lựa chọn chủ đề cho Khóa Luận Tốt Nghiệp. Tùy vào chủ đề lựa chọn, sinh viên sẽ phải tìm kiếm và đọc các tài liệu phù hợp. Sau đó là bước tìm kiếm số liệu và phân tích, từ đó chuẩn bị các bảng biểu, đồ thị, và các kết quả phân tích cần trình bày. Cuối cùng là viết báo cáo. Nhìn chung các bước thực hiện một Khóa Luận Tốt Nghiệp gồm:

 • Chọn chủ đề
 • Tìm tài liệu
 • Tìm số liệu
 • Phân tích
 • Lựa chọn kết quả trình bày
 • Viết báo cáo

Thông qua Khóa Luận Tốt Nghiệp, sinh viên cần chứng minh được khả năng áp dụng kiến thức kinh tế học để giải quyết một vấn đề cụ thể, hay nói cách khác là cung cấp thông tin hữu ích cho quá trình ra quyết định tốt hơn nhằm cải thiện phúc lợi xã hội nói chung. Để làm được việc này, ngoài việc lựa chọn chủ đề phù hợp, sinh viên cần phải

 • Tìm và đọc các nghiên cứu phù hợp, liên quan đến chủ đề mình đang nghiên cứu. sinh viên không cần phải tìm đọc tất cả các nghiên cứu liên quan. sinh viên chỉ cần đọc một vài nghiên cứu điển hình, phù hợp với vấn đề mình đang nghiên cứu. Tuy nhiên, sinh viên cần chứng minh cho người đọc thấy mình có khả năng tìm đọc chính xác các nghiên cứu liên quan, chứng tỏ sự am hiểu về vấn đề mình đang nghiên cứu.
 • Lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp, thuyết phục người đọc. Thông qua Khóa Luận Tốt Nghiệp, sinh viên cần chứng minh khả năng học hỏi phương pháp nghiên cứu từ các nghiên cứu trước và lựa chọn phương pháp phù hợp với tình huống nghiên cứu.
 • Trình bày báo cáo một cách chuyên nghiệp và thuyết phục. Cuối cùng, nghiên cứu chỉ trở nên hữu ích khi nó thuyết phục được người đọc. sinh viên cần trình bày Khóa Luận Tốt Nghiệp một cách gọn gàng, dễ hiểu, chuyên nghiệp và thuyết phục được người đọc, bao gồm nhóm đối tượng mà chủ đề nghiên cứu hướng đến.

5. CẤU TRÚC GỢI Ý VIẾT KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Phần này gợi ý cấu trúc chung của Khóa Luận Tốt Nghiệp và các thành phần nên có trong nội dung chính của Khóa Luận Tốt Nghiệp.

Cấu trúc chung

Khóa luận tốt nghiệp nên bao gồm những thành phần sau:

 • Trang bìa
 • Tóm tắt
 • Mục lục

Nội dung chính

 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục

Nội dung chính của Khóa Luận Tốt Nghiệp nên dài khoảng 15 – 30 trang và nên bao gồm những nội dung thành phần sau:

 • Giới thiệu
 • Cơ sở lý thuyết
 • Phương pháp phân tích
 • Dữ liệu
 • Kết quả phân tích và thảo luận
 • Hàm ý chính sách

Phần còn lại của mục này giới thiệu các thành phần của nội dung chính Khóa Luận Tốt Nghiệp.

Phần giới thiệu

Toàn bộ phần giới thiệu phải nêu bật được vấn đề nghiên cứu của Khóa Luận Tốt Nghiệp, đồng thời cho người đọc thấy được vấn đề này là đáng nghiên cứu. Phần lớn người đọc chỉ đọc phần giới thiệu, vì vậy phần này cũng nên trình bày nội dung chính của toàn bộ Khóa Luận Tốt Nghiệp. Nhìn chung phần giới thiệu nên có những nội dung sau:

 • Giới thiệu bối cảnh, thông tin nền của vấn đề nghiên cứu.
 • Chỉ ra vấn đề cần nghiên cứu và giải thích tại sao cần phải nghiên cứu. Nghĩa là phải chỉ ra kết quả nghiên cứu sẽ có ích cho ai, có ích như thế nào.
 • Mục đích chung và mục tiêu nghiên cứu cụ thể.
 • Giới thiệu ngắn gọn về tình hình nghiên cứu liên quan đến vấn đề nghiên cứu đã chọn. Cụ thể là vấn đề nghiên cứu này đã được thực hiện chưa, nếu đã có thì tại sao sinh viên cần phải thực hiện nghiên cứu (ví dụ đối tượng thu thập dữ liệu khác, địa bàn và bối cảnh nghiên cứu khác).
 • Giới thiệu ngắn gọn về phương pháp nghiên cứu áp dụng trong Khóa Luận Tốt Nghiệp.
 • Giới thiệu ngắn gọn cấu trúc của luận án.

Phần cơ sở lý thuyết

Cơ sở lý thuyết (literature review) của một nghiên cứu kinh tế thường gồm hai nội dung: mô hình lý thuyết và lược khảo các nghiên cứu thực nghiệm liên quan đến chủ đề nghiên cứu.

Mục đích chính của cơ sở lý thuyết là giúp người đọc thấy được tình hình nghiên cứu, đồng thời chỉ ra được chủ đề nghiên cứu đã được những nhà nghiên cứu trước đây thực hiện như thế nào. Thông qua đó, sinh viên học tập các phương pháp nghiên cứu đã được áp dụng trước đây và lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp cho chủ đề của mình.

Đối với một Khóa Luận Tốt Nghiệp của sinh viên chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng, mô hình lý thuyết là không thật sự cần thiết. Lý do là sinh viên ở bậc đại học chưa học đầy đủ các mô hình lý thuyết. Tuy nhiên,

 • Phần này sinh viên cần phải tìm chính xác các nghiên cứu về chủ đề tương tự đã được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu trước. Số lượng bài nghiên cứu đề cập ở phần này tùy vào lĩnh vực kinh tế học và vấn đề nghiên cứu cụ thể. sinh viên không cần phải tìm đọc hết, vì có những chủ đề có lượng bài viết vô cùng lớn, nhưng phải đủ nhiều để thuyết phục người đọc về sự am hiểu của tác giả. Lượng bài viết tham khảo trung bình cho một Khóa Luận Tốt Nghiệp có lẽ là vào khoảng 10 bài.

Sinh Viên cần đọc các bài đã chọn và tóm tắt các nội dung sau:

 • Các phương pháp nghiên cứu đã được áp dụng ở các nghiên cứu này,
 • Nếu có nhiều phương pháp khác nhau, thì thảo luận xem phương pháp nào phù hợp và không phù hợp với vấn đề nghiên cứu của Khóa Luận Tốt Nghiệp.
 • Đối với các nghiên cứu sử dụng kinh tế lượng, cần chỉ ra được phương trình hồi quy, bao gồm biến phụ thuộc, biến độc lập, và dạng hàm,
 • Các thông tin, dữ liệu, và biến số mà các nghiên cứu trước đã thu thập để tạo ra kết quả nghiên cứu,
 • Các phương pháp phân tích và ước lượng (kinh tế lượng) đã được áp dụng ở các nghiên cứu trước.

Phương pháp phân tích

Phần này cần trình bày chi tiết phương pháp nghiên cứu được lựa chọn trong Khóa Luận Tốt Nghiệp. Phương pháp lựa chọn cần phải dựa vào các nghiên cứu trước, đồng thời phải được điều chỉnh phù hợp với tình huống nghiên cứu cụ thể của Khóa Luận Tốt Nghiệp.

Đối với Khóa Luận Tốt Nghiệp dùng kinh tế lượng, cần trình bày:

 • Phương trình hồi quy
 • Biến phụ thuộc
 • Biến độc lập
 • Dạng hàm
 • Mô hình ước lượng (ví dụ OLS, logit, GMM…).

Đối với các biến số, cần định nghĩa cách đo lường và đơn vị tính (đối với biến liên tục) hoặc cách gán số đối với biến giả và biến phân loại (ví dụ giới tính 1 = nam, 0 = không phải nam).

Đối với Khóa Luận Tốt Nghiệp dùng các phương pháp thống kê, cần trình bày:

 • Các biến số cần thiết cho các phân tích thống kê, định nghĩa cách đo lường và đơn vị tính
 • Các phương pháp thống kê
 • Các phép kiểm định, trình bày công thức tính chỉ số thống kê và quy tắc kết luận.

Đối với các Khóa Luận Tốt Nghiệp sử dụng phương pháp khác, cần lưu ý giải thích phương pháp để người đọc hiểu được. Lưu ý cần phải giải thích cách sử dụng các số liệu, thông tin, bằng chứng, lập luận để đưa ra kết luận và giải quyết vấn đề nghiên cứu đã đặt ra.

Lưu ý rằng kinh tế lượng không phải là công cụ bắt buộc đối với Khóa Luận Tốt Nghiệp chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng. sinh viên không nhất thiết phải dùng kinh tế lượng cho Khóa Luận Tốt Nghiệp. Khóa Luận Tốt Nghiệp có thể chỉ cần áp dụng các phương pháp thống kê, hoặc các kiểm định thống kê.

Bất kể là áp dụng phương pháp nào, sinh viên cần thuyết phục người đọc rằng phương pháp lựa chọn là phù hợp nhất. Ví dụ tại sao lựa chọn phương trình hồi quy, biến phụ thuộc, các biến giải thích, dạng hàm, mô hình ước lượng, và kiểm định thống kê. Trong trường hợp vấn đề nghiên cứu có nhiều phương pháp khác nhau, thì nên giải thích tại sao các phương pháp khác không được lựa chọn.

Phương pháp thu thập dữ liệu

Sinh Viên có thể sử dụng số liệu sẵn có hoặc tự khảo sát.

Thư viện Khoa Kinh tế có khá nhiều dữ liệu có sẵn, bao gồm dữ liệu vĩ mô lẫn vi mô, ví dụ:

 • Các chỉ số kinh tế vĩ mô cấp quốc gia (nhiều quốc gia)
 • Các chỉ số kinh tế vĩ mô cấp tỉnh thành (Việt Nam). Ở cấp tỉnh thành còn có chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PAPI và PCI), thông tin sử dụng đất, sức khỏe, và tình trạng rừng.
 • Các chỉ số kinh tế vĩ mô cấp quận huyện (Việt Nam)

Dữ liệu vi mô bao gồm dữ liệu khảo sát cả nước về:

 • Doanh nghiệp Việt Nam (Small and Medium Enterprise Survey, Vietnam Enterprise Survey, World Bank Enterprise Survey)
 • Hộ gia đình Việt Nam (VHLSS, VARHS, Điều tra nông nghiệp nông thôn Việt Nam, Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam, Young lives Survey…)
 • Người lao động (Điều tra lao động và việc làm)

Đây là những bộ dữ liệu quy mô lớn với rất nhiều thông tin có thể làm được rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế học. Ngoài ra, sinh viên có thể tìm dữ liệu trên mạng, trên các trang web của các tổ chức.

Đối với Khóa Luận Tốt Nghiệp sử dụng số liệu có sẵn, sinh viên cần trình bày ở phần này:

 • Nguồn số liệu (tổ chức thực hiện khảo sát hoặc thống kê)
 • Phạm vi và quy mô điều tra
 • Cách chọn mẫu
 • Thời gian thực hiện

Đối với những thông tin và biến số quan trọng, nên trình bày câu hỏi đã dùng để thu thập thông tin cho các biến số đó.

Trường hợp tự tiến hành khảo sát để thu thập số liệu cho Khóa Luận Tốt Nghiệp, cần trình bày:

 • Bảng câu hỏi khảo sát
 • Kích thước mẫu
 • Đối tượng khảo sát
 • Cách chọn mẫu
 • Phương thức khảo sát (phỏng vấn trực tiếp, khảo sát online…)

Kết quả và thảo luận

Phần này nên trình bày được những kết quả phân tích chính giúp giải quyết vấn đề nghiên cứu đặt ra. Những nội dung nên trình bày gồm:

 • Những kết quả phân tích chính liên quan đến vấn đề nghiên cứu
 • Thảo luận: những kết quả này có khác với các nghiên cứu trước hoặc khác với những suy nghĩ thông thường không?
 • Thảo luận: những yếu tố trong quá trình nghiên cứu (ví dụ chọn biến số, chọn mẫu, cách phỏng vấn…) có thể đã ảnh hưởng đến kết quả phân tích
 • Ý nghĩa thực tiễn của các kết quả.

Hàm ý chính sách

Lưu ý rằng “chính sách” ở đây không nhất thiết phải là chính sách của chính phủ. Như đã trình bày ở phần trước, nghiên cứu kinh tế phải phục vụ cho một hoặc một nhóm đối tượng cụ thể. Vì vậy, chính sách ở đây có thể là chính sách của doanh nghiệp, tổ chức tài chính, các tổ chức phi chính phủ, hoặc biện pháp mà người tiêu dùng nên làm theo. Nói chung phần này thảo luận về ý nghĩa thực tiễn của các kết quả chính và nên thảo luận:

 • Cần phải làm gì?
 • Ai cần làm điều đó?
 • Làm như thế nào và khi nào?

Cũng cần lưu ý rằng phần hàm ý chính sách nên ngắn gọn và được suy luận trực tiếp từ kết quả nghiên cứu. Nó có thể là một trang, hoặc một đoạn. Không nên copy các kiến nghị chung chung từ các văn bản và báo cáo của chính phủ Khi viết Khóa Luận Tốt Nghiệp, sinh viên cũng cần lưu ý:

 • Đối tượng người đọc nên là người hưởng lợi tiềm năng từ các kết quả nghiên cứu. Ngôn ngữ vì vậy cần dễ hiểu. Các bảng biểu đồ thị cần phải rõ ràng đủ để người đọc nhìn vào có thể nắm được kết quả chính.
 • Không bắt buộc phải có một phần Cơ sở lý thuyết trong Khóa Luận Tốt Nghiệp, mặc dù sinh viên cần phải đọc các nghiên cứu trước để làm Khóa Luận Tốt Nghiệp.
 • Cần trích dẫn đầy đủ các nghiên cứu trước để làm cơ sở cho sự lựa chọn phương pháp nghiên cứu.
 • Không có quy định đối với độ dài tối thiểu và tốt đa cho Khóa Luận Tốt Nghiệp. sinh viên chỉ cần trình bày vừa đủ nội dung để thuyết phục người đọc.
 • Không nhất thiết phải trình bày theo Chương 1, Chương 2…
 • Sinh Viên tự do lựa chọn cách trình bày Khóa Luận Tốt Nghiệp theo cách thuyết phục và gây ảnh hưởng mạnh nhất đối với người đọc.

6. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ BÀI KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ được đánh giá bởi giáo viên hướng dẫn và một giáo viên phản biện. Mục này gợi ý một số tiêu chí đánh giá Khóa Luận Tốt Nghiệp. Khóa Luận Tốt Nghiệp nên được đánh giá qua khả năng của sinh viên trong việc:

 • Xác định vấn đề nghiên cứu và chỉ ra được kết quả nghiên cứu sẽ giúp ích cho ai, giúp ích như thế nào
 • Tìm đọc các nghiên cứu phù hợp, và áp dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp với vấn đề nghiên cứu
 • Thực hiện được các phân tích, đồng thời hiểu và giải thích chính xác các kết quả
 • Chỉ ra được kết quả nghiên cứu dẫn đến những hàm ý chính sách xác đáng
 • Trình bày Khóa Luận Tốt Nghiệp một cách ngắn gọn, dễ hiểu và thuyết phục, đồng thời đảm bảo sự chính xác về mặt học thuật
 • Trình bày văn bản gọn gàng, đẹp mắt, gây thiện cảm với người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562