Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ

Rate this post

Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là “chốt chặn” cuối cùng trong quá trình làm luận văn của bạn, mặc dù bài làm của bạn rất tốt nhưng khi thuyết trình lại không tự tin, giải thích không rõ ràng và logic thì số điểm bạn nhận được sẽ không như mong muốn.

Điều đó thực sự sẽ rất là tiếc cho quá trình học 4 năm của bạn. Ông bà có câu “đúng mà lúng túng thì cũng thành sai”, câu này thật sự đúng trong quá trình báo cáo luận văn tốt nghiệp. Để không bị lúng túng trước hội đồng, Luận Văn Panda sẽ đưa ra một vài điểm cần lưu ý khi trình bày một bài báo cáo khoa học để các bạn có thể tự tin hơn và nắm được các bước của một bài trình bày.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bảng giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ?

Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ
Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ

Về bài báo cáo: cần phải có slides có giao diện dễ nhìn bao gồm có hiệu ứng và hình ảnh liên quan. Không quá chói, cũng không quá mờ nhạt để tạo sự hứng thú ban đầu cho Hội Đồng. In các slides ra giấy A4 để gửi cho từng thầy cô trong hội đồng trong lúc mình trình bày. Trước ngày báo cáo, nên chạy thử chương trình và kiểm tra các file word và file PP có hoạt động bình thường hay không. Tự tập thuyết trình tại nhà theo thứ tự của slides, nắm rõ nội dung từng phần để khi cần phát lại sẽ không bị lúng túng.

Về bài nói: Bạn thường có 16-20′ để trình bày vấn đề thôi nên cần nói thật ngắn gọn và nói đúng những vấn đề mình đã làm được. Có thể đưa ra những chỗ mình chưa làm được và nêu ra phương hướng giải quyết cho nó (cái này nên chuẩn bị trước ở nhà để tránh bị hỏi xoáy). Nói về những vấn đề mà bạn thực sự làm tốt và đi sâu vào nó  (không nên trình bày hết tất cả những gì bạn có). Phải tập nói trước ở nhà và căn giờ cho đúng thời gian để làm quen với sự căng thẳng, Khi thuyết trình phải nói to và rõ ràng (giọng nói yếu ớt cũng bị trừ điểm đấy).

Trang phục: Đa số mọi người luôn cảm thấy lo lắng trước khi báo cáo nên thường chọn cách ăn mặc cực kì nghiêm túc giống hệt như đi chào cờ ấy .Về vấn đề này thì đa số thầy cô cũng không quan trọng lắm ,bạn vẫn có thể mặc jean với áo thun tay ngắn bình thường nhưng đừng quá “hoa hòe” hoặc “rách nát” quá là được .

Máy móc: Nhớ sạc pin đầy đủ trước khi mang đi nhé ,nên test trước các jack cắm ở nhà để xem có còn hoạt động tốt không.

Những câu hỏi của Hội Đồng khi Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ

  • 1. Tại sao em làm cái này mà ko làm cái kia? Câu hỏi này được hội đồng sử dụng nên bạn nên chuẩn bị lý do cho những gì mình làm nhá .
  • 2. Tính khả thi đề tài nằm ở đâu?
  • 3. Trong quá trình làm anh/chị gặp vấn đề phát sinh gì ?
  • 4. Ý tưởng đề tài lấy từ đâu ?
  • 5. Sao lại dùng công nghệ đó?
  • 6. Anh/chị nói rõ hơn về phần abc/xyz cho tôi xem ?
  • 7. Có biết những công nghệ khác ngoài những cái này không?

Còn nhiều câu hỏi khác mà hội đồng có thể đưa ra trong quá trình bạn phản biện nhưng luôn nhớ nếu có “bể dĩa” thì nên từ tốn, đừng cuống, cứ giải thích, trên quan điểm là mình đúng, các hội đồng cũng chỉ thắc mắc vì chưa nắm rõ nên hỏi thôi.

Phong thái khi Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ

Nên đứng thẳng người và làm quen với việc trình bày mà không nhìn vào máy chiếu. Nên dùng tay thuận để cầm micro tránh bị run(chỉ dùng một tay), tay còn lại duỗi thoải mái và có những cử chỉ tự nhiên. Không nên cắn móng tay hoặc gãi đầu mỗi khi không trả lời được câu hỏi của hội đồng, thay vào đó hãy mạnh dạn trả lời ” kiến thức này hơi sâu rộng và em chưa nghĩ tới “.

Hãy nói theo phong cách riêng của mình, bám sát slides bài nhưng cũng phải linh hoạt biến tấu, không nên đọc như một bài diễn văn đúng từng câu, từng chữ (cái này phải tập nhiều mới quen được bạn nhé). Hãy báo cáo một cách tự tin vì bạn mới chính là người hiểu rõ bài làm của mình nhất.

Nên dừng lại sau mỗi chương và có phần tiểu kết cũng như dẫn dắt vấn đề vào nội dung mới, cần thiết có thể đưa ra những ví dụ minh họa để làm sống động bài bảo vệ. Để thuyết trình thành công nội dung trình bày phải phù hợp, tập trung vào nội dung chính của đề tài, sử dụng các công cụ hỗ trợ khách quan như các bảng biểu, biểu đồ, lược đồ, hình ảnh, con số, dữ kiện cụ thể.

Hy vọng với bài viết chia sẽ kinh nghiệm báo cáo luận văn thạc sĩ của Luận Văn Panda sẽ giúp ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562