Luận văn: Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Truyền Hình Cáp

Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty
5/5 - (9 bình chọn)

Luận văn: Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Truyền Hình Cáp, là một trong những đề tài được rất nhiều học viên ngành quản trị kinh doanh lựa chọn để làm đề tài luận văn thạc sĩ. Nói về năng lực cạnh tranh tại công ty, các bạn có thể hiểu đơn giản là, cạnh tranh từ công ty này với công ty khác, hoặc cạnh tranh năng lực của nhân viên với nhau. Tuy nhiên bài luận văn mà Luận văn Panda muốn chia sẻ đến với các bạn hôm nay là: Luận văn: Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Truyền Hình Cáp, các bạn cùng nhau tham khảo thêm nội dung dưới đây nhé.

Nội dung bài Luận văn: Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Truyền Hình Cáp, mà dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận văn Panda chia sẻ đến các bạn bao gồm: Lời mở đầu, sự cần thiết của đề tài và đề cương chi tiết.

Ngoài ra, với bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được phần nào các bạn học viên đang làm đề tài về năng lực cạnh tranh tại công ty. Và còn rất nhiều đề tài Quản Trị Kinh Doanh về năng lực cạnh tranh, các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì có thể tham khảo tại đây.

===>>> Luận Văn Về Năng Lực Cạnh Tranh

1. Sự cần thiết của đề tài Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty

Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty
Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty

Nền kinh tế Việt Nam đã chính thức hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế thế giới sau khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức kinh tế thế giới WTO. Sự cạnh tranh đã và sẽ diễn ra ngày càng gay gắt hơn ngay tại chính thị trường Việt Nam. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp do nhà nước nắm quyền chi phối phải có những bước đi đúng đắn nhằm từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ vững thị trường trong nước và tiến tới phát triển ra nước ngoài. Muốn vậy, các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng dịch vụ một cách đúng đắn và phù hợp năng lực cũng như bối cảnh kinh tế chung. Mặt khác, bối cảnh nền kinh tế hiện nay ngày càng sôi động, cạnh tranh diễn ra gay gắt và quyết liệt hơn, xuất hiện nhiều nhân tố bất ổn, không chắc chắn và khó lường trước.

Do vậy, cơ hội cũng như rủi ro kinh doanh có thể nhanh chóng đến và nhanh chóng đi đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Các doanh nghiệp Việt Nam không còn nằm trong khuôn khổ của những kế hoạch cứng nhắc mà chịu tác động chi phối bởi các quy luật của kinh tế thị trường. Thực tế kinh doanh trong cơ chế thị trường cho thấy môi trường kinh doanh luôn luôn biến đổi. Sự phát triển ngày càng phức tạp hơn của môi trường kinh doanh đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn nâng cao năng lực để ứng phó với những thay đổi của môi trường kinh doanh.

Việt Nam đang trên đà phát triển, kinh tế tăng trưởng nên đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu về thông tin, văn hóa và giải trí. Để kịp thời đáp ứng những nhu cầu đó, loại hình dịch vụ Truyền hình trả tiền (truyền hình cáp) đã liên tục phát triển tại Việt Nam trong thời gian qua với sự ra đời của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ như: Công ty TNHH Truyền hình cáp SaigonTourist (SCTV) , Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) , tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), công ty cổ phần Viễn thông (FPT)…với nhiều kênh chương trình chuyên biệt, công nghệ truyền dẫn mới và những phương thức kinh doanh hiệu quả.

Truyền hình trả tiền ở Việt Nam đang được cung cấp theo các hình thức như sau: Truyền hình kỹ thuật số Vệ tinh, Truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình Cáp và Truyền hình Tương tác qua Internet. Rõ ràng, khi nhu cầu và thu nhập của người dân ngày càng tăng thì chất lượng nội dung và hình ảnh của truyền hình là yếu tố quyết định. Truyền hình trả tiền là dịch vụ truyền hình mà người xem – khán giả sẽ trả một khoản phí cho các nhà cung cấp dịch vụ để được xem các kênh truyền hình mà họ lựa chọn. Trên thế giới, truyền hình trả tiền xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982 tại Zurich, Thụy Sỹ. Năm 1986, truyền hình trả tiền có mặt tại Đức. Cuối năm 1987, tại Mỹ có 30% số hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền.

Truyền hình Cáp: Dùng mạng cáp quang và cáp đồng trục để truyền dẫn tín hiệu đến thiết bị thu. Người xem dò sóng (TV) là có thể xem được các kênh chương trình, có thể chia nhiều TV trong gia đình.

 Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu, ứng dụng, thiết kế, đầu tư, thi công khai thác mạng truyền hình cáp hữu tuyến hai chiều (HFC), băng thông rộng, sử dụng đa dịch vụ. Công ty SCTV đang dẫn đầu thị trường Truyền hình trả tiền với thị phần tăng từ 22% năm 2011 lên 32% năm 2012 và đạt 40% năm 2013.

Thị phần chủ yếu của công ty là khu vực miền Nam, dịch vụ truyền hình trả tiền của SCTV đang là sự lựa chọn cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đang ở giai đoạn đầu và đầy tiềm năng, được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, nhất là khi có sự gia nhập của các doanh nghiệp mới như Viettel, FPT……. Vì thế mức độ cạnh tranh cũng sẽ khắc nghiệt hơn nhiều trong thời gian tới do Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn đầu của việc gia nhập WTO, nên môi trường kinh doanh sẽ có nhiều thay đổi, nếu chỉ dựa vào các ưu thế trước đây thì Công ty SCTV sẽ khó có thể đứng vững và tiếp tục phát triển.

Chính vì vậy, để có thể mở rộng quy mô kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao lợi nhuận và tránh được các rủi ro gây tổn thất lớn, việc triển khai nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành dịch vụ truyền hình trả tiền (truyền hình cáp) là hết sức cần thiết, nhằm góp phần vào sự phát triển thành công của SCTV trong các năm tới, tôi quyết định chọn đề tài “Nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty TNHH Truyền hình cáp SàigonTourist” làm đề tài luận văn thạc sỹ.

2. Tổng quan về vấn đề nghiên cứu của đề tài Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty

Nghiên cứu về năng lực cạnh tranh nói chung và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp không phải là một vấn đề mới. Cho đến nay có rất nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới và Việt nam nghiên cứu và viết tài liệu về năng lực cạnh tranh. Trong đó phải kể đến Michel Michael Eugene – Giáo sư của Đại học Harvard, Hoa Kỳ với những tác phẩm kinh điển như “Chiến lược cạnh tranh”(competitive strategy), “Lợi thế cạnh tranh” (competitive advantage) và “Lợi thế cạnh tranh quốc gia” (competitive advantage of nations).Vận dụng lý thuyết về năng lực cạnh tranh, dưới góc độ quốc gia, ngành hay một số doanh nghiệp đều xây dựng chiến lược và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist, để cạnh tranh và hoạt động bền vững, trong thời gian Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist cũng đã xây dựng mục tiêu, kế hoạch và một số chương trình hoạt động, song những kế hoạch và chương trình hành động đó vẫn chưa mang tính tổng thể và dài hạn như một hệ thống giải pháp mang tính tổng thể.

Để tiếp tục phát triển bền vững, nâng cao vị thế cạnh tranh và đứng vững trên thương trường, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist cần có hệ thống giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn. Điểm mới của luận văn là sử dụng các lý thuyết về năng lực cạnh tranh để đi sâu phân tích đầy đủ thực trạng năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist. Từ đó để ra giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.

Ngoài ra, các bạn học viên đang gặp khó khăn trong việc làm bài luận văn thạc sĩ của mình, mà muốn tham khảo giá viết luận văn thạc sĩ, thì có thể tham khảo tại đây nhé.

====>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

3. Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đề ra hệ thống các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist, đảm bảo phát  triển nhanh và bền vững.

Để thực hiện mục tiêu nghiên cứu trên, đề tài có nhiệm vụ thực hiện các nội dung nghiên cứu sau:

 • Thứ nhất, hệ thống cơ sở lý luận về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp làm cơ sở lý luận cho vấn đề nghiên cứu.
 • Thứ hai, phân tích, đánh giá thực trạng năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist để từ đó rút ra những điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cơ bản cần cải thiện trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh.
 • Thứ ba, hình thành và đề ra các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói chung và trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình cáp nói riêng. Nội dung báo cáo lấy việc phát triển kinh doanh tại Công ty SCTV- một đại diện của dịch vụ truyền hình cáp, làm đối tượng nghiên cứu. Tình hình phát triển kinh doanh của công ty trong các năm qua và định hướng phát triển trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi nghiên cứu: đề tài nghiên cứu về lĩnh vực truyền hình cáp tại Công ty SCTV. Nghiên cứu thực trạng của Công ty và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh của công ty SCTV.

5. Phương pháp nghiên cứu

Luận văn sử dụng phương pháp định tính kết hợp với phương pháp định lượng, dựa trên các số liệu thứ cấp và số liệu sơ cấp. Dữ liệu thứ cấp được thu thập từ các nghiên cứu trước đây, các tài liệu về năng lực cạnh tranh, các nghiên cứu về hoạt động của công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.. qua sách, tạp chí, internet, website và các báo cáo trong giai đoạn 2018-2022 của các phòng ban công ty SCTV, đặc biệt là phòng Kinh doanh và Phòng kế toán.

Dữ liệu sơ cấp được thu thập qua quan sát, thảo luận và khảo khảo ý kiến các chuyên gia trong ngành truyền hình trả tiền qua đề cương thảo luận nhóm và bảng câu hỏi khảo sát chi tiết làm dữ liệu để xây dựng các ma trận hình ảnh cạnh tranh. Dữ liệu sau khi thu thập được phân tích qua các phương pháp như thống kê, mô tả, so sánh, tổng hợp, hệ thống… để thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu nghiên cứu.

6. Bố cục của luận văn Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty

Ngoài phần mở đầu, phụ lục và tài liệu tham khảo, luận văn gồm 3 chương sau đây:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về năng lực cạnh tranh trong doanh nghiệp.
 • Chương 2: Phân tích thực trạng năng lực cạnh tranh tại công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.
 • Chương 3: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.

MỞ ĐẦU

Mô hình Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp của Michael Porter
Mô hình Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp của Michael Porter

CHƯƠNG 1: Cơ Sở Lý Luận Về Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp

 • 1.1.Khái quát về cạnh tranh, năng lực cạnh tran
 • 1.1.1. Các quan niệm về cạnh tran
 • 1.1.2. Khái niệm về năng lực cạnh tranh
 • 1.1.3. Các chiến lược để thiết lập và gia tăng năng lực cạnh tran
 • 1.1.3.1. Chiến lược khác biệt hoá (Differentiation)
 • 1.1.3.2. Chiến lược dẫn đầu chi phí thấp (lowest cost)
 • 1.1.3.3. Chiến lược tập trung
 • 1.2. Các yếu tố bên trong cấu thành năng lực lõi để xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp
 • 1.2.1. Các nguồn lực và năng lực của doanh nghiệp
 • 1.2.1.1.Phương tiện, công nghệ và cơ sở hạ tầng
 • 1.2.1.2. Nguồn lực tài chính
 • 1.2.1.3. Nguồn nhân lực
 • 1.2.1.4. Năng lực quản lý
 • 1.2.2. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
 • 1.2.2.1. Hoạt động marketing
 • 1.2.2.2. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ
 • 1.2.2.3. Dịch vụ sản phẩm
 • 1.2.3. Vị thế trên thị trường của doanh nghiệp
 • 1.2.3.1. Phạm vi hoạt động và thị phần
 • 1.2.3.2. Kết quả hoạt động và hiệu quả kinh doanh
 • 1.2.3.3. Hình ảnh, uy tín và thương hiệu
 • 1.3 Các yếu tố bên ngoài tác động đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
 • 1.3.1  Môi trường vĩ mô
 • 1.3.1.1. Môi trường kinh tế
 • 1.3.1.2. Môi trường dân số
 • 1.3.1.3. Môi trường chính trị và pháp luật
 • 1.3.1.4. Môi trường văn hóa xã hội
 • 1.3.1.5. Môi trường công nghệ
 • 1.3.1.6. Môi trường tự nhiên
 • 1.3.2. Môi trường vi mô (môi trường ngành)
 • 1.3.2.1. Khách hàng của doanh nghiệp
 • 1.3.2.2. Nhà cung cấp của doanh nghiệp
 • 1.3.2.3. Cạnh tranh giữa các đối thủ cạnh tranh hiện hữu
 • 1.3.2.4. Sản phẩm thay thế
 • 1.3.2.5. Khả năng xuất hiện những đối thủ tiềm ẩn
 • 1.4. Đánh giá năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp qua ma trận hình ảnh cạnh tranh
 • 1.5. Xây dựng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp qua ma trận SWOT
 • 1.6. Tóm tắt chương 1

CHƯƠNG 2:Thực Trạng Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Tnhh Truyền Hình Cáp

 • 2.1. Giới thiều tổng quan về công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist
 • 2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển
 • 2.1.2  Địa vị pháp lý và lĩnh vực kinh doanh
 • 2.1.2.1 Địa vị pháp lý
 • 2.1.2.2 Lĩnh vực kinh doanh
 • 2.1.3 Cơ cấu tổ chức và quản lý của công ty
 • 2.1.3.1.Cơ cấu tổ chức
 • 2.1.3.2. Địa bàn hoạt động
 • 2.1.4. Kết quả kinh doanh  giai đoạn năm 2018- 2022
 • 2.1.4.1 Chỉ tiêu về doanh thu
 • 2.1.4.3 Chỉ tiêu về lợi  nhuận
 • 2.2 Các yếu tố cấu thành năng lực cạnh tranh truyền hình cáp của công ty.
 • 2.2.1 Các nguồn lực
 • 2.2.1.1 Nguồn nhân lực
 • 2.2.1.2 Nguồn lực tài chính
 • 2.2.1.3 Nguồn lực công nghệ
 • 2.2.1.4  Nguồn lực Marketing
 • 2.2.2. Sản phẩm dịch vụ
 • 2.2.2  Vị thế trên thị trường
 • 2.2.3.1 Thị  phần
 • 2.2.3.3 Chính sách giá cước
 • 2.2.3.4  Hệ thống kênh truyền hình cáp của công ty SCTV
 • 2.3  Đánh giá năng lực cạnh tranh tại công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist qua ma trận hình ảnh cạnh tranh
 • 2.3.1. Phân tích các đối thủ cạnh tranh chủ yếu
 • 2.3.1.1 Truyền hình cáp HTV
 • 2.3.1.2 Truyền hình cáp VCTV
 • 2.3.1.3 Truyền hình cáp AVG
 • 2.3.1.4 Truyền hình cáp VSTV (K+)
 • 2.3.2 Phân tích một số đối thủ tiềm năng
 • 2.3.2.1 Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT
 • 2.3.2.2 Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel
 • 2.3.3. Các tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh truyền hình cáp tại công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist.
 • 2.3.4. Đánh giá thông qua ý kiến của chuyên gia
 • 2.4 Nhận định các điểm mạnh và điểm yếu về năng lực cạnh tranh tại công ty SCTV.
 • 2.4.1 Điểm mạnh
 • 2.4.2 Điểm yếu
 • 2.5 Phân tích các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh tại công ty SCTV.
 • 2.5.1 Phân tích môi trường vĩ mô
 • 2.5.1.1 Môi trường kinh tế
 • 2.5.1.2.Môi trường chính trị pháp lý
 • 2.5.1.3 Môi trường văn hóa, xã hội
 • 2.5.1.4 Môi trường công nghệ
 • 2.5.2. Phân tích môi trường ngành (5-Forces Porter )
 • 2.5.2.1 Khách hàng
 • 2.5.2.2  Nhà cung cấp
 • 2.5.2.3 Sản phẩm thay thế
 • 2.5.2.4 Rào cản xâm nhập ngành
 • 2.5.2.5 Đối thủ cạnh tranh
 • 2.5.3. Định hướng phát triển của công ty SCTV
 • 2.5.4 Nhận định các cơ hội và nguy cơ
 • 2.5.4.1 Cơ hội
 • 2.5.4.2 Thách thức
 • 2.6  Tóm tắt chương 2

CHƯƠNG 3: Giải Pháp Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại  Công Ty Sctv

 • 3.1 Phân tích ma trận SWOT để hình thành giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty SCTV.
 • 3.2. Nội dung các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty SCTV
 • 3.2.1. Đẩy mạnh phát triển thị trường và nâng cao hiệu quả công tác marketing
 • 3.2.1.1. Đẩy mạnh phát triển thị trường
 • 3.2.1.2. Nâng cao hiệu quả công tác Marketing.
 • 3.2.2 Nâng cao năng lực cạnh tranh lõi của công ty SCTV là: Phát triển nội dung- mở rộng diện phủ sóng-Áp dụng công nghệ mới- Khai thác các dịch vụ gia tăng- Hậu Mãi và nâng cao năng lực tài chính
 • 3.2.2.1.Phát triển nội dung
 • 3.2.2.2 Mở rộng diện phủ sóng
 • 3.2.2.3 Áp dụng công nghệ mới
 • 3.2.2.4 Khai thác các dịch vụ gia tăng
 • 3.2.2.4 Tăng cường công tác hậu mãi, hỗ trợ giải quyết sự cố
 • 3.2.2.5  Nâng cao năng lực tài chính
 • 3.2.3  Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và quản lý chất lượng
 • 3.2.3.1.Giải pháp về Sản phẩm dịch vụ
 • 3.2.3.2. Nâng Cao quản lý chất lượng
 • 3.2.4 Không ngừng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao công tác nghiên cứu và phát triển
 • 3.2.4.1. Không ngừng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
 • 3.2.4.2 Nâng cao công tác nghiên cứu và phát triển
 • 3.3  Kiến nghị
 • 3.3.1 Đối với chính phủ
 • 3.3.2 Đối với Bộ thông tin văn hóa
 • 3.4 Bài học kinh nghiệm về năng lực cạnh tranh của truyền hình cáp trong và ngoài nước
 • 3.5 Tóm tắt chương 3

KẾT LUẬN

Trên đây là đề tài Luận văn: Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Tại Công Ty Truyền Hình Cáp. Nếu như bạn học viên nào cần hoàn thiện bài luận văn này, hoặc bài luận văn của các bạn đang gặp khó khăn thì liên hệ với, dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận văn Panda để được hỗ trợ chi tiết nhé. Ngoài ra, các bạn học viên có nhu cầu thuê làm luận văn thạc sĩ mà chưa biết chi phí hoàn thiện là bao nhiêu, thì các bạn có thể tham khảo đường link dưới đây nhé.

====>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562