Ngân Hàng Thương Mại Là Gì? Dịch Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại

Ngân Hàng Thương Mại Là Gì? Dịch Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại là gì? Nôi dung chia sẻ đến mọi người đó là những khái niệm về ngân hàng thương mại, Khái niệm dịch vụ của ngân hàng thương mại. Để hiểu rõ hơn về nội dung, thì các bạn tham khảo thêm bài viết sau đây của Luận văn Panda nhé.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho nhiều bạn học viên hơn nữa, Luận văn Panda có chia sẻ rất nhiều bài viết về phát triển dịch vụ tại ngân hàng, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

===>> Luận Văn Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử

1. Khái niệm của Ngân hàng thương mại là gì?

Ngân Hàng Thương Mại là tổ chức tín dụng được thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan vì mục tiêu lợi nhuận theo quy định của Luật.

Các tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật. (Nghị định số 59/2009/NĐ- CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Ngân Hàng Thương Mại ). Theo Luật Ngân hàng nhà nước: Hoạt động ngân hàng là hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng với nội dung thường xuyên là nhận tiền gửi và sử dụng số tiền này để cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán. Như vậy ngân hàng thương mại là định chế tài chính trung gian quan trọng vào loại bậc nhất trong nền kinh tế thị trường. Nhờ hệ thống định chế này mà các nguồn tiền vốn nhàn rỗi sẽ được huy động, tạo lập nguồn vốn tín dụng to lớn để có thể cho vay phát triển kinh tế. Từ đó có thể nói bản chất của ngân hàng thương mại được thể hiện qua các điểm sau:

  • Ngân hàng thương mại là một tổ chức kinh tế.
  • Ngân hàng thương mại hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ tín dụng và dịch vụ ngân hà

2. Dịch v ca ngân hàng thương mại là gì?

2.1. Khái niệm dịch vụ của ngân hàng thương mại

Trên thế giới, dịch vụ ngân hàng được hiểu theo nghĩa rộng, tức là toàn bộ các hoạt động tiền tệ tín dụng, thanh toán, ngoại hối…mà ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp và công chúng. Hiện nay ở nước ta chưa có một tài liệu nào định nghĩa cụ thể về dịch vụ ngân hàng. Văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động của ngân hàng như luật các tổ chức tín dụng cũng không định nghĩa về dịch vụ ngân hàng. Điều 7 chương 1 luật các tổ chức tín dụng: “hoạt động ngân hàng là hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng với nội dung thường xuyên là nhận tiền gửi, sử dụng số tiền này để cấp tín dụng và cung ứng các dịch vụ thanh toán” .

Như vậy có sự phân biệt giữa hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên theo quy định của luật các tổ chức tín dụng thì dịch vụ ngân hàng bao gồm nghiệp vụ nhận tiền gửi và cho vay. Như vậy hiểu dịch vụ ngân hàng như thế nào cho đúng? Theo PGS.TS Thái Bá Cẩn thì dịch vụ ngân hàng bao gồm các dịch vụ như nhận tiền gửi, cung cấp các tài khoản giao dịch, quản lí tiền mặt, trao đổi ngoại tệ, cho vay, cho thuê tài chính, tư vấn tài chính các dịch vụ bảo hiểm, môi giới đầu tư chứng khoán, dịch vụ quỹ tương hỗ và trợ cấp. Có thể nói rằng đây là định nghĩa về dịch vụ ngân hàng khá đầy đủ.

2.2 Loại hình Dịch vụ ngân hàng truyn thống:

1) Thực hiện trao đỏi ngoại tệ: đây là dịch vụ ngân hàng đầu tiên được thực hiện. Trong đó ngân hàng đứng ra mua,bán một loại tiền này lấy một loại tiền khác, ngân hàng sẽ thu một khoản phí cho việc trao đổi nay.

2) Chiết khấu thương phiếu và cho vay thương mại: các ngân hàng chiết khấu thương phiếu mà thực tế là cho vay đối với các doanh nghiệp, bằng cách bán lại các khoản nợ để thu tiền mặt.

3) Nhận tiền gửi:cho vay là một hoạt động sinh lời cao, vì vậy ngân hàng tìm mọi cách để huy động tiền vốn cho vay. Một trong những nguồn vốn quan trọng là các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.ngân hàng đưa ra các mức lãi suất thấp để thu hút nguồn vốn này.

4) Bảo quản vật có giá trị: ngân hàng thường có phòng bảo quản để lưu giữ vàng hay các vật có giá trị mà khách hàng kí gửi. Các giấy chứng nhận do ngân hàng kí phát cho khách hàng có thể được lưu hành như tiền, đây là hình thức đầu tiên của séc và thẻ tín dụng.

5) Tài trợ các hoạt động của chính phủ: các ngân hàng được thành lập với điều kiện là họ phải mua trái phiếu của chính phủ theo một tỉ lệ nhất định trên tổng số tiền gửi mà ngân hàng huy động được.

6) Cung cấp các tài khoản giao dịch:ngân hàng cung cấp các tài khoản giao dịch, cho phép người gửi tiền viết séc thanh toán cho việc mua hàng hóa, dịch vụ.

7)  Cung cấp dịch vụ ủy thác: ngân hàng thực hiện quản lý tài sản và quản lý hoạt động tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp thương mại. Theo đó ngân hàng sẽ thu phí trên cơ sở giá trị tài sản hay qui mô họ quản lý.

2.3 Loại hình Dịch vụ ngân hàng hin đi:

1) Cho vay tiêu dùng: trước kia, các ngân hàng không tích cực với dịch vụ cho vay tiêu dùng vì cho rằng hoạt động này chứa nhiều rủi ro, quy mô nhỏ, chi phí cao. Tuy nhiên, ngày nay ngân hàng đã chú trọng đến thị trương cá nhân đầy tiềm năng. Cho vay tiêu dùng ngày một phát triển và mang lại lợi nhuận đáng kể cho ngân hàng.

2) Tư vấn tài chính: ngày nay ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn tài chính đa dạng, từ chuẩn bị về thuế và kế hoạch tài chính cho khách hàng cá nhân, đến việc nghiên cứu về cơ hội đầu tư, về thị trường trong nước và nước ngoài đối với khách hàng doanh nghiệp.

Để có thể tham khảo được nhiều bài viết luận văn thạc sĩ về ngân hàng Vietcombank hơn nữa, thì các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

====>>> Luận Văn Thạc Sĩ Tại Vietcombank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562