Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khoá Luận Marketing Mix
Rate this post

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix là một trong những nguồn tài liệu chắc hẳn các bạn sinh viên học chuyên ngành marketing đang quan tâm và tìm kiếm, bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số phương pháp nghiên cứu hoàn toàn hay các bạn nên xem và tham khảo nhé. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là phương pháp so sánh,công cụ 7Ps của marketing và cuối cùng là phương pháp phân tích tổng hợp… Hy vọng nguồn tài liệu mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức hơn để có thể hoàn thành bài khoá luận tốt nghiệp của mình. 

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình có nhận viết thuê khoá luận với đa dạng đề tài phổ biến khác nhau, và bạn có biết rằng chúng tôi đã nhận viết khoá luận cho hàng loạt sinh viên đã đậu tốt nghiệp và đạt thành tích cao hơn so với mong đợi. Nếu bạn đang cần viết thuê một bài khoá luận thì đừng chần chừ nữa, ngay tại bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết thuê khoá luận tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ lựa chọn đề tài phù hợp nhé.

1. Phương pháp so sánh 

Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong đề tài này là phương pháp so sánh. Theo Đỗ Trung Tuấn (2018), phương pháp so sánh là phương pháp định giá dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các bất động sản tương tự với bất động sản cần định giá đã giao dịch thành công hoặc đang mua, bán trên thị trường vào thời điểm định giá hoặc gần với thời điểm định giá để ước tính giá trị thị trường của bất động sản cần định giá.

  • So sánh tuyệt đối:

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix phương pháp này cho biết khối lượng, quy mô đạt tăng giảm các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác hoặc giữa các thời kỳ của doanh nghiệp.

Mức tăng giảm tuyệt đối = Trị số của chỉ tiêu kỳ phân tích – Trị số của chỉ tiêu kì gốc

“Mức tăng giảm tuyệt đối không phản ánh về mặt lượng, thực chất việc tăng giảm không nói lên là có hiệu quả, tiết kiệm hay lãng phí. Nó thường được dùng kèm với các phương pháp khác khi đánh giá hiệu quả giữa các kỳ.

XEM THÊM : Viết Thuê Chuyên Đề Khoá Luận Tốt Nghiệp

  • So sánh tương đối:

“Phản ánh xu hướng biến động, tốc độ phát triển, mối quan hệ, trình độ phổ biến, kết quả của hiện tượng. Trong phân tích người ta thường dung các loại số tương đối sau:

– Số tương đối động thái: phản ánh xu hướng biến động, tốc độ phát triển của hiện tượng qua thời gian”

– Số tương đối kế hoạch: dung để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch.

– Số tương đối kết cấu: Xác định tỷ trọng của từng bộ phận chiếm trong tổng thể.

Phương pháp so sánh được sử dụng trong đề tài nhằm đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và phân tích tác động của những yếu tố môi trường Marketing đến hoạt động Marketing dịch vụ của khách sạn Huỳnh Lập – Cần Thơ.

2. Công cụ 7Ps của Marketing

Mô hình 7P marketing được hiểu đơn giản là một mô hình chiến lược marketing gồm nhiều yếu tố khác nhau. Đây là một công cụ hữu ích giúp đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh chóng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp và được các Agency sử dụng nhiều.

7P là mô hình marketing mix gồm 7 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).

 “Dịch vụ là những trải nghiệm được cung cấp và tiêu thụ đồng thời, không thể chạm hoặc sở hữu và rất khó để cân đo đong đếm. Vì vậy, nhiệm vụ của marketing vừa là truyền thông, hướng dẫn, vừa xây dựng mối quan hệ với khách hàng để họ hiểu đúng về giá trị dịch vụ và gắn bó lâu dài. Nếu như 4P trong marketing chú trọng đến việc tiếp thị cho sản phẩm thì khi đưa vào tiếp thị cho dịch vụ chưa thể đáp ứng đủ. Do đó, 7P trong marketing ra đời, bổ sung thêm 3 yếu tố mới vào mô hình 4P để nâng cao hiệu quả cho marketing dịch vụ. 7P trong” marketing là mô hình chiến lược kết hợp bao gồm 7 yếu tố: 

  • Product (Sản phẩm)

Chữ P đầu tiên trong tiếp thị mô hình 7P là Product (sản phẩm).

“Sản phẩm trong dịch vụ là vô hình. Ví dụ như dịch vụ SEO, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch,… Nên khách hàng không thể nhìn thấy trực tiếp, sờ, cảm nhận bằng trực quan sau đó mới mua như các sản phẩm hữu hình. Ngược lại, người dùng sẽ bày tỏ cảm xúc với sản phẩm của bạn sau khi sử dụng.”

Đây chính là thước đo để đánh giá chất lượng dịch vụ có tốt không. Cho nên việc cải tiến dịch vụ sẽ dễ dàng hơn sản phẩm, bởi thông qua những phản hồi từ khách hàng doanh nghiệp sẽ dần điều chỉnh nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

“Muốn tiếp thị thành công cho một sản phẩm là dịch vụ, bạn cần:

 Xác định dịch vụ mình đang bán có phù hợp với thị trường mục tiêu không.

 Phân chia khách hàng thành nhiều nhóm theo tính cách, sở thích, độ tuổi… để dễ dàng tiếp thị sản phẩm cho phù hợp.

 Cung cấp dịch vụ tốt và nổi bật hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác.”

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Marketing

Price (Giá cả)

 “Chữ P thứ 2 trong marketing hỗn hợp 7P là Price (giá cả). Giá cả trong một chiến lược marketing không đơn giản là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để mua sản phẩm. Giá ở đây còn liên quan đến nhiều khía cạnh như doanh thu, lợi nhuận của cả doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi định giá cho sản phẩm nên quan tâm các vấn đề sau:

Chi phí bạn bỏ ra khi cung cấp dịch vụ: chi phí này bao gồm tiền nhân công, phí marketing, các dịch vụ đi kèm…. mà bạn đã bỏ ra để nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng.”

Giá trị dịch vụ của bạn có phù hợp với mức giá đã định: nếu dịch vụ của bạn không tốt nhưng mức giá lại cao rất khó để khách hàng có thể lựa chọn, ngược lại nếu mức giá quá thấp sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

So với đối thủ cạnh tranh mức giá này có giúp khách hàng lựa chọn dịch vụ của bạn: điều này vô cùng dễ hiểu, chẳng ai bỏ ra một số tiền lớn để sử dụng một dịch vụ khá tệ so với thị trường chung.

Khách hàng mục tiêu của bạn có đủ tiền sử dụng dịch vụ: đối tượng khách hàng bạn nhắm tới có mức thu nhập trung bình, nhưng mức giá cho mỗi dịch vụ quá cao sẽ khó thuyết phục họ lựa chọn.

  • Place (Phân phối)

Chữ P thứ 3 của chiến lược 7P trong marketing là Place. Place trong chiến lược 7P được hiểu là địa điểm hay kênh phân phối.

“Không giống như sản phẩm, dịch vụ là vô hình nên không thể phân phối qua nhiều cấp để đến tay người tiêu dùng, mà nó được bán trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ. Và đương nhiên, dịch vụ sẽ được tạo ra ngay khi có người mua, không thể dự trữ như sản phẩm.

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix cho nên, thay vì phân phối qua nhiều kênh trung gian để đưa sản phẩm đến với nhiều khách hàng, thì doanh nghiệp có thể mở nhiều chi nhánh khác nhau để cung cấp dịch vụ cho nhiều người.”

Để dịch vụ được phân phối vào đúng đối tượng khách hàng, các nhà tiếp thị phải hiểu rõ và chuyên sâu về thị trường mục tiêu, phải đáp ứng được một số yêu cầu như:

Biết được khách hàng tiềm năng của bạn tập trung nhiều ở khu vực nào để mở dịch vụ.

Nền văn hóa ở từng khu vực để có cách điều chỉnh phù hợp.

Có thể sử dụng các hình thức cung cấp dịch vụ qua trực tuyến (như dịch vụ SEO) hoặc cung cấp dịch vụ tại nhà (như dịch vụ y tế tại nhà).

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Quản Trị Kinh Doanh

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khoá Luận Marketing Mix
Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khoá Luận Marketing Mix
  • Promotion (Chiêu thị)

Promotion trong chiến lược 7P là chiêu thị, hay còn gọi là quảng bá, bao gồm các hoạt động giúp gia tăng doanh số bán hàng, làm cho khách hàng nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng nhất để dẫn đến hành động, thông qua các hình thức như:

Quảng cáo: đây là hình thức phổ biến nhất trong promotion, bên cạnh các loại hình quảng cáo truyền thống như thông qua truyền hình, báo, tạp chí, phát tờ rơi… ngày nay hình thức quảng cáo còn được áp dụng qua các kênh trực tuyến như mạng xã hội, website…

Quan hệ công chúng: bằng các hình thức như thông cáo báo chí, sự kiện, tài trợ, hội nghị, vận động hành lang, ra mắt sản phẩm, xử lý khủng hoảng… sẽ mang sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với khách hàng.

Bán hàng cá nhân: là hoạt động không thể thiếu để xúc tiến bán hàng, đặc biệt trong lĩnh vực B2B, bán hàng cá nhân đóng vai trò rất quan trọng và gần như là quyết định.

Truyền miệng cũng được xem là một hình thức quảng bá sản phẩm hiệu quả. Nếu dịch vụ của bạn thật sự tốt, bạn sẽ được khách hàng chia sẻ với nhau thông qua những cuộc trò chuyện. Ngày nay, hình thức truyền miệng không còn bó buộc trong cuộc sống hằng ngày, mà nó còn lan truyền trên internet theo một xu hướng, được nhiều người quan tâm và chia sẻ với nhau.

Để một chiến dịch quảng cáo thành công, người thực hiện cần phải gửi được thông điệp mà khách hàng của mình đang cần. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ để sử dụng. Bên cạnh đó, khi thực hiện bạn nên cân nhắc về chi phí sao cho phù hợp bởi nó sẽ ảnh hưởng yếu tố định giá dịch vụ.

  • People (Con người)

People trong 7P là yếu tố con người. Sản phẩm có thể bán được hàng thông qua trưng bày, không nhất thiết phải có sự xuất hiện của người tư vấn. Nhưng dịch vụ bắt buộc phải liên quan đến con người, khách hàng sẽ sử dụng và trải nghiệm dịch vụ trực tiếp với các nhân viên.

Yếu tố con người là vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ thông qua con người. Nếu con người làm tốt vai trò cung cấp dịch vụ sẽ nâng cao được trải nghiệm người dùng, từ đó chất lượng dịch vụ sẽ trở nên tốt hơn trong mắt khách hàng. Ngược lại, dịch vụ sẽ bị đánh giá tệ khi con người làm không tốt.

Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix mặc dù trung tâm spa trên được trang bị tất cả các thiết bị hiện đại nhất, tuy nhiên thái độ phục vụ nhân viên ở đây khá khó chịu, không niềm nở, xem thường khách, kỹ thuật kém… sẽ rất khó để giữ chân họ cho lần sau. Trong khi đó, ở một spa khác dù trang thiết bị không hiện đại bằng nhưng thay vào đó dịch vụ tốt, tay nghề tốt, cách phục vụ chu đáo, thái độ vui vẻ… cơ hội để khách hàng quay lại khá cao.

Do vậy, quá trình tuyển chọn và đào tạo nhân sự để phục vụ cho hoạt động cung cấp dịch vụ là vô cùng quan trọng. Ngoài việc đầu tư các yếu tố như cơ sở vật chất, trang thiết bị… doanh nghiệp cần đào tạo cho nhân sự về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm… để dịch vụ của mình được nâng cao chất lượng toàn diện.

  • Process (Quy trình)

Yếu tố Process – quy trình trong marketing 7P là yếu tố mới. Trong cung cấp dịch vụ, quy trình thực hiện được lên kế hoạch trước. Sau đó sẽ được thực thi đúng theo quy trình đã đưa ra cho tất cả khách hàng.

Vì quy trình gắn liền với hoạt động cung cấp dịch vụ, nên doanh nghiệp cần thiết kế một quy trình hoạt động chặt chẽ, bài bản nhưng vẫn hợp lý và thuận tiện nhất cho khách hàng. Những thủ tục rườm rà, không đáng có nên loại bỏ để tối ưu hóa quy trình hoạt động, nhằm giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ.

Xây dựng một quy trình hoạt động chuyên nghiệp còn giúp bạn tiết kiệm được các chi phí quản lý, nâng cao giá trị thương hiệu, tạo dựng niềm tin trong mắt khách hàng. Thậm chí, khách hàng sẽ giới thiệu dịch vụ của bạn với nhiều người hơn.

  • Physical evidence (Cơ sở vật chất)

Chữ P cuối cùng là Physical evidence trong 7P marketing mix (được hiểu là yếu tố Cơ sở vật chất). 

Trên thực tế, mặc dù sản phẩm trong dịch vụ là vô hình, nhưng nó cần được kết hợp với các yếu tố hữu hình để tạo nên chất lượng, thương hiệu và trải nghiệm người dùng tốt.

Yếu tố cơ sở vật chất trong dịch vụ marketing là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến uy tín và cách đánh giá về chất lượng dịch vụ có tốt hay không. Cơ sở vật chất ở đây có thể là không gian đón tiếp khách hàng, các trang thiết bị phục vụ, giấy tờ, chứng nhận liên quan… Nó không những giúp khách hàng an tâm và tin tưởng hơn mà còn là bộ mặt để đánh giá về doanh nghiệp.

Nhờ làm tốt yếu tố này mà nhiều doanh nghiệp đã định vị được thương hiệu trong lòng khách hàng, tạo cảm nhận tốt khi sử dụng dịch vụ. Và khi họ lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhưng không đáp ứng tốt các yếu tố về cơ sở vật chất như doanh nghiệp của bạn, lúc này mức độ hài lòng sẽ không được thỏa mãn và khách hàng sẽ quay lại với bạn.

Công cụ 7Ps của Marketing dịch vụ được sử dụng trong đề tài nhằm phân tích thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ của khách sạn Huỳnh Lập – Cần Thơ.

Nghiên cứu lý thuyết thường bắt đầu từ phân tích các tài liệu để tìm ra cấu trúc, các xu hướng phát triển của lý thuyết. Từ phân tích lý thuyết, lại cần tổng hợp chúng lại để xây dựng thành một hệ thống khái niệm, phạm trù tiến tới tạo thành lý thuyết khoa học mới.

3. Phương pháp phân tích tổng hợp

Theo Đỗ Trung Tuấn (2018), phương pháp phân tích lý thuyết là phương pháp phân tích lý thuyết thành những mặt, những bộ phận, những mối quan hệ theo lịch sử thời gian để nhận thức, phát hiện và khai thác các khía cạnh khác nhau của lý thuyết từ đó chọn lọc những thông tin cần thiết phục vụ cho đề tài nghiên cứu.

Phân tích lý thuyết bao gồm những nội dung sau:

Phân tích nguồn tài liệu (tạp chí và báo cáo khoa học, tác phẩm khoa học, tài liệu lưu trữ thông tin đại chúng). Mỗi nguồn có giá trị riêng biệt.

Phân tích tác giả (tác giả trong hay ngoài ngành, tác giả trong cuộc hay ngoài cuộc, tác giả trong nước hay ngoài nước, tác giả đương thời hay quá cố). Mỗi tác giả có một cái nhìn riêng biệt trước đối tượng.

Phân tích nội dung (theo cấu trúc logic của nội dung).

Theo Đỗ Trung Tuấn (2018), phương pháp tổng hợp lý thuyết là phương pháp liên quan kết những mặt,những bộ phận, những mối quan hệ thông tin từ các lý thuyết đã thu thập được thành một chỉnh thể để tạo ra một hệ thống lý thuyết mới đầy đủ và sâu sắc về chủ đề nghiên cứu.

Tổng hợp lý thuyết bao gồm những nội dung sau:

Bổ sung tài liệu, sau khi phân tích phát hiện thiếu hoặc sai lệch.

Lựa chọn tài liệu chỉ chọn những thứ cần, đủ để xây dựng luận cứ.

Sắp xếp tài liệu theo lịch đại (theo tiến trình xuất hiện sự kiện để nhận dạng động thái); sắp xếp tài liệu theo quan hệ nhân – quả để nhận dạng tương tác.

Làm tái hiện quy luật. Đây là bước quan trọng nhất trong nghiên cứu tài liệu, chính là mục đích của tiếp cận lịch sử.

 Giải thích quy luật. Công việc này đòi hỏi phải sử dụng các thao tác logic để đưa ra những phán đoán về bản chất các quy luật của sự vật hoặc hiện tượng.

Phương pháp phân tích tổng hợp được sử dụng trong đề tài nhằm đề xuất các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing dịch vụ của khách sạn Huỳnh Lập – Cần Thơ.

Trên đây là toàn bộ Phương Pháp Nghiên Cứu Làm Khóa Luận Marketing Mix mà mình đã triển khai đến cho các bạn cùng xem và theo dõi, chúc các bạn xem được bài viết này sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể rút gọn thời gian làm bài khoá luận. Nếu như bạn đang thật sự muốn viết một bài khoá luận hoàn chỉnh thì ngay tại giây phút này đây hãy tìm ngay đến dịch vụ làm khoá luận tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ từ A đến Z nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932091562