Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu, 9 Điểm

Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu
5/5 - (10 bình chọn)

Có phải bạn đang tìm kiếm Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn sinh viên một bài tiểu luận với đề tài là hậu quả pháp lý khi giao dịch dân sự vô hiệu hoàn toàn xuất sắc, chẳng những thế lại còn đạt điểm cao nữa cơ chính vì thế các bạn hãy cùng mình xem và tham khảo nhé. Nguồn tài liệu mình đã triển khai nội dung bao gồm hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, và sau cùng là ví dụ minh hoạ… Hy vọng ít nhiều nguồn tài liệu này sẽ gợi ý được cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể nhanh chóng hoàn thành bài tiểu luận. 

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình có nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng đề tài phổ biến khác nhau và chẳng những thế chúng tôi đã nhận viết thuê tiểu luận cho hàng loạt sinh viên đã đạt được thành tích cao, nếu bạn đang gặp trục trặc trong vấn đề phải làm hoàn thành bài tiểu luận thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể nhé.

1. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

Căn cứ theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 (“BLDS 2015”), giao dịch dân sự vô hiệu có hậu quả pháp lý là: “giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận”. Như vậy, khi giao dịch dân sự vô hiệu, giao dịch đó sẽ coi như không có giá trị pháp lý ngay từ thời điểm giao kết, xác lập giao dịch. Hay nói cách khác, các bên quay trở lại thời điểm ban đầu khi chưa xác lập giao dịch dân sự, tất cả những gì đã nhận trong giao dịch đều phải trả lại cho nhau, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp vô hiệu của giao dịch dân sự mà mức độ quay lại tại thời điểm ban đầu của giao dịch đó lại khác nhau. Căn cứ theo quy định hiện hành có thể chia vô hiệu giao dịch dân sự thành 2 loại là: giao dịch dân sự vô hiệu tương đối và giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối căn cứ trên các trường hợp vô hiệu xảy ra.

XEM THÊM : Top 10 Dịch Vụ Viết Thuê Tiểu Luận

Đối với giao dịch dân sự vô hiệu tương đối, quyết định của Toà án được coi là cơ sở duy nhất để làm giao dịch vô hiệu. Trong đó, phần nào của giao dịch dân sự bị vô hiệu thì phần đó coi như không có hiệu lực pháp lý và phải quay về thời điểm xuất phát ban đầu. Những phần còn lại không bị vô hiệu thì vẫn giữ nguyên hiệu lực, các bên vẫn tiếp tục thực hiện theo thoả thuận đã được đề ra tại giao kết.

Đối với giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối, đây là giao dịch dân sự bị vô hiệu không phụ thuộc vào quyết định của Toà án, hay nói cách khác nó không phát sinh hiệu lực pháp lý, phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên ngay cả khi các bên thực hiện theo nội dung đã cam kết. Với giao dịch này, tất cả mọi quyền và nghĩa vụ, mọi hoạt động của các bên đã thực hiện liên quan đến giao dịch đều không có hiệu lực và phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu tuy nhiên, cũng cần lưu ý đối với trường hợp giao dịch vô hiệu nhưng có người thứ ba ngay tình cần được bảo vệ. Đây được xem là một trường hợp đặc biệt bởi có sự xuất hiện của người thứ ba ngay tình và việc vô hiệu giao dịch dân sự đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của người đó. Bởi vậy, trong trường hợp này, để xem xét hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu cần phải đồng thời căn cứ trên một số yếu tố, đó là:

“(i) tính có hiệu lực của giao dịch dân sự do người thứ ba xác lập;

(ii) khả năng nhận thức hành vi, tính có lỗi hay không có lỗi của các bên tham gia giao dịch và người thứ ba (tức cần phải chứng minh rằng người thứ ba đó hoàn toàn ngay tình khi thực hiện giao dịch có liên quan);

(iii) Xem xét, đánh giá tài sản hiện có”[1].

Theo quy định tại Điều 133 BLDS 2015:

Thứ nhất, với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng “đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba ngay tình vẫn có hiệu lực”

Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu thứ hai, với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng “tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau đó chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Tuy nhiên, nhìn chung tại hệ thống pháp luật hiện hành của nước ta không có quy định cụ thể về từng trường hợp mà cần phải trả cho chủ sở hữu hay không phải trả chủ sở hữu tài sản; hay trường hợp nào phải bồi thường người thứ ba ngay tình. Do vậy, việc giải quyết và xác định hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu trong trường hợp có người thứ ba ngay tình phụ thuộc phần lớn vào cách hiểu của các thẩm phán dựa trên nguyên tắc chung của pháp luật.

XEM THÊM : Danh Sách 72 Đề Tài Tiểu Luận Luật Dân Sự Chọn Lọc

Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu
Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu

2. Ví dụ minh hoạ

Căn cứ theo bản án số 214/2020/DS-PT ngày 23/06/2020 về yêu cầu huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 

“Nhà đất tại số 873 đường L T, phường N K, quận B Đ, thành phố HN được UBND quận B Đ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất số AB 677064 cho ông T X H và bà D T N ngày 29/12/2005.

Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu do có nhu cầu vay 1.000.000.000  đồng trong vòng 36 tháng nên Ông H, bà N đã gặp chị N T P L (qua một người quen giới thiệu) để vay tiền. Ngày 03/7/2012, hai bên thỏa thuận làm Hợp đồng đặt cọc mua nhà nêu trên và thỏa thuận: Giá mua bán là 4.175.000.000 đồng thanh toán sau 36 tháng, các bên cam kết trong 36 tháng nếu Ông H, bà N không có nhu cầu bán nữa, tự động hủy hợp đồng thì phải trả chị L 1.000.000.000 đồng và lãi suất theo ngân hàng và chị L phải ra phòng công chứng chuyển nhượng lại tài sản cho Ông H, bà N theo quy định của Nhà nước. Sau khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà, các bên lại thỏa thuận lập Hợp đồng vay nợ có thế chấp tài sản. Ngày 04/7/2012, Ông H, bà N và chị L đã lập Hợp đồng vay nợ với nhau. Theo đó, Ông H, bà N có vay của chị L số tiền 1.000.000.000 (một tỷ) đồng; Ông H, bà N dùng tài sản là nhà đất của mình tại số 873 đường L T, phường N K, B Đ HN thế chấp để vay số tiền trên, chị L cam kết trong khoảng thời gian vay nợ (36 tháng) sẽ không sang tên, mua bán, tặng cho…nhà đất của Ông H, bà N.

Tuy nhiên, trong khi nhận tiền thanh toán nợ của Ông H, bà N thì chị L đã làm thủ tục sang tên nhà đất nói trên cho chị L mà không thông báo cho Ông H, bà N biết. Chị N T P L đã được UBND quận B Đ cấp giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK 808934 ngày 20/9/2012. Ngày 25/2/2013, chị L đã chuyển nhượng nhà đất nêu trên cho anh N T A tại Văn phòng công chứng LV. Ngày 30/9/2013, anh N T A đã được UBND quận B Đ cấp giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BN 469276”. 

Theo nội dung bản án này, “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 873 nêu trên giữa ông H, bà N và chị L để che giấu giao dịch thực chất là giao dịch vay nợ; đồng thời giữa hai bên không có các giao dịch thực tế về việc mua bán nhà như xem nhà, đặt cọc, giao tiền, nhận nhà như các giao dịch mua bán nhà thông thường. Do vậy Hợp đồng này là vô hiệu theo quy định của pháp luật.” Theo đó, ông H, bà N và chị L phải trả lại nhau tất cả hiện trạng ban đầu, đồng thời anh N T A là người thứ ba ngay tình vẫn được giữ nguyên quyền sử dụng đối với thửa đất này.

Trên đây là toàn bộ bài Tiểu Luận Hậu Quả Pháp Lý Khi Giao Dịch Dân Sự Vô Hiệu là toàn bộ nguồn tài liệu mà mình đã chọn lọc và triển khai đến cho các bạn sinh viên cùng xem. Chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này của mình sẽ nhanh chóng hoàn thành bài tiểu luận, nếu như toàn bộ nội dung mình đã triển khai vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bạn thì đừng quên rằng hiện tại bên mình có nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng đề tài điểm cao, mọi vấn đề bạn đang gặp rắc rối sẽ được giải quyết trong tích tắc chỉ cần bạn tìm đến dịch vụ nhận làm tiểu luận thuê của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh chóng nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

[1] Lê Minh Tuấn (2018), Luận văn thạc sĩ luật học “Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu từ thực tiễn xét xử của Toà án cấp huyện thuộc tỉnh Đồng Nai”, tr.48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0932091562