Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp
Rate this post

Có phải bạn đang tìm kiếm Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp là một trong những đề tài tiểu luận hoàn toàn hay thế nên các bạn hãy cùng mình xem và tham khảo, mình đã tiến hành triển khai nội dung như là chiến lược kinh doanh là gì, các chiến lược kinh doanh cơ bản,đặc điểm và vai trò của chiến lược kinh doanh,các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp, những lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công… Hy vọng nguồn tài liệu này ít nhiều sẽ cung cấp được cho các bạn thêm kiến thức hữu ích để nhanh chóng hoàn thành bài tiểu luận của mình.

Ngoài ra, hiện tại bên mình có nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay, nếu như bạn đang loay hoay về vấn đề chưa thể hoàn thành bài tiểu luận thì không việc gì phải lo lắng cả, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết trong tích tắc chỉ cần bạn tìm đến dịch vụ nhận viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể nhé.

1.Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh, hay còn được xem là một kế hoạch kinh doanh tổng thể của một công ty, doanh nghiệp hay một tập đoàn trong lĩnh vực mà họ kinh doanh. Với mục tiêu đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, mang lại doanh thu cao và sự phát triển bền vững của cả hệ thống kinh doanh. Chiến lược kinh doanh mang tính chất dài hạn, bao gồm những định hướng, phương pháp cũng như cách thức kinh doanh được xác định từ khi bắt đầu.

Chiến lược kinh doanh khôn ngoan sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, tạo ra được sức cạnh tranh lớn trên thị trường, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Việc lập ra kế hoạch kinh doanh phải đảm bảo được sự khác biệt và tiềm năng trên thị trường.

XEM THÊM : Top 10 Dịch Vụ Viết Thuê Tiểu Luận

2.Các chiến lược kinh doanh cơ bản

 1. Chiến lược kinh doanh thông dụng
 • Cạnh tranh để khác biệt

Việc đưa ra một kế hoạch kinh doanh tốt thì phải tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Sản phẩm, mô hình kinh doanh, cách thức kinh doanh, mô hình phục vụ… muốn thành công thì doanh nghiệp phải tạo ra được sự khác biệt cho riêng mình.

Chúng ta không ther có mong muốn trở thành doanh nghiệp tốt nhất trong ngành khi chúng ta không có điểm nổi trội hơn. Và đôi khi chúng ta cố gắng phát triển một thứ trở nên tốt nhất sẽ khó hơn là tìm ra một điểm khác biệt tiềm năng cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh việc mà một doanh nghiệp hiện nay nên hướng đến là phát triển chiến lược kinh doanh của mình theo hướng tạo ra những sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, và phát triển điểm khác biệt đó trở nên tốt nhất.

 • Cạnh tranh vì lợi nhuận

Lợi nhuận cao là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì yếu tố tối thiểu là phải tạo ra được lợi nhuận. Và mọi kế hoạch hay mục tiêu kinh doanh cũng đều hướng tới mục đích cuối cùng là tạo ra được lợi nhuận và nâng cao lợi nhuận.

Một kế hoạch kinh doanh mà không thể xác định được lợi nhuận mục tiêu là bao nhiêu, thời gian đạt được mục tiêu đã đề ta thì đó xem như là một chiến lược không khả thi.

 • Thấu hiểu thị trường

Một doanh nghiệp được hình thành sẽ nằm trong một hệ sinh thái của nền kinh tế. Phải nắm bắt được những đặc điểm của thị trường đó thì chúng ta mới có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh được. Thấu hiểu thị trường hay đối thủ là điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cẩn phải biết khi bắt đầu gia nhập vào thị trường.

 • Xác định đúng đối tượng khách hàng

Có rất ít doanh nghiệp hay sản phẩm bao quát được toàn bộ khách hàng hay thị trường. Mỗi sản phẩm, hay nói đúng hơn là mỗi mặt hàng kinh doanh thì chỉ nhắm tới một hoặc một vài đối tượng khách hàng. Vì vậy, chúng ta cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, khách hàng tiềm năng là ai, và đặc điểm của nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới.

 • Chiến lược doanh nghiệp

Được hiểu một cách đơn giản là việc tạo ra được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Việc xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam thì cần phải xác định và triển khai các hoạt động kinh doanh khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Chiến lược doanh nghiệp không những bao gồm tầm nhìn và sứ mệnh mà nó còn là kế hoạch tổng thể, chi tiết về định hướng kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai như phạm vi doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh, năng lực cốt lõi…

XEM THÊM : Tiểu Luận Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Quà Tặng

 • Chiến lược cạnh tranh

Chiến lược cạnh tranh được xem là chiến lược dài hạn của doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Có 4 chiến lược kinh doanh cạnh tranh thường xuyên được áp dụng nhất là:

 • Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp chiến lược cạnh tranh dẫn đầu về chi phí: với chiến lược này, doanh nghiệp phải tạo ra lợi thế về giá. Những doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược này thì thường có quy mô lớn, quy mô doanh nghiệp càng lớn thì chi phí sản xuất sẽ thấp hơn từ đó mà tạo nên mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Chiến lược này có thể áp dụng được cho cả doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối với mục tiêu cung cấp đến tay khách hàng sản phẩm và dịch vụ có mức giá rẻ nhất.
 • Chiến lược cạnh tranh khác biệt hóa: ở đây, doanh nghiệp tạo ra được điểm khác biệt trong kinh doanh của mình so với đối thủ và phát huy điểm mạnh, điểm khác biệt đó để tạo ra sự cạnh tranh lớn trên thị trường. những điểm khác biệt này có thể xuất phát từ chất lượng vượt trội, có tính năng đa dạng đặc biệt mà những đối thủ khác không có. Chiến lược này có thể giúp doanh nghiệp dù là quy mô nhỏ hay mới gia nhập thị trường đều có thể trở thành người dẫn đầu thị trường.
 • Chiến lược kinh doanh tập trung chi phí: với chiến lược này, doanh nghiệp chỉ tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định và tối ưu hóa chi phí ở phân khúc thị trường này sao cho chi phí là thấp nhất trong phân khúc. Từ đó mà doanh nghiệp có thể tạo ra được sản phẩm có mức giá thấp nhất phân khúc so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Chiến lược cạnh tranh tập trung phân biệt: chiến lược này sẽ tập trung vào phân khúc thị trường nhất định và tạo ra điểm khác biệt nhắm vào phân khúc thị trường đó.

3.Đặc điểm và vai trò của chiến lược kinh doanh

 • Đặc điểm cần lưu ý của chiến lược kinh doanh

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp chiến lược kinh doanh của công ty mang định hướng dài hạn và có tính ổn định theo thời gian. Chiến lược kinh doanh chỉ thay đổi khi có sự biến động quá lớn từ thị trường mà thôi.

Một chiến lược kinh doanh được áp dụng thì phải được sự thông qua cả tập thể, vì nó sẽ liên quan đến tất cả các hoạt động kinh doanh cũng như tất cả các bộ phận của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lên một kế hoạch kinh doanh cần phải được tính toán chi tiết, có sự cân nhắc và thảo luận của các cấp quản lý và đặc biệt là phải có sự thông qua của bản lãnh đạo.

 • Vai trò quan trọng của chiến lược kinh doanh

Một doanh nghiệp được hình thành thì không thể thiếu được chiến lược kinh doanh của riêng mình. Vì vậy, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp được xem như kim chỉ nam cho hoạt động, định hướng kinh doanh trong dài hạn. Bên cạnh đó, việc định hướng chiến lược kinh doanh còn có vai trò giúp phân bổ nguồn nhân lực về nhân sự cũng như tài chính một cách cụ thể.

Một chiến lược kinh doanh không bao giờ là bất biến, với những sự thay đổi của thị trường cũng như cạnh tranh của các đối thủ thì chính doanh nghiệp cũng phải luôn sẵn sàng trong việc điều chỉnh chiến lược mang đến tính khả thi cho từng giai đoạn khác nhau.

4.Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

 • Thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp

Điều đầu tiên của việc tiến hành kinh doanh là phải xác định đúng mục tiêu kinh doanh. Đây là toàn bộ kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra có thể là mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Phải xác định rõ số liệu về mục tiêu doanh thu, thương hiệu hay thị phần trên thị trường.

 • Đánh giá vị trí hiện tại

Có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, và điều này được xem là luôn đúng khi xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp ở bất kì thời điểm nào. Doanh nghiệp phải xác định được vị trí của bản thân mình trên thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh. Chúng ta cần phải xác định được quy mô hiện tại của doanh nghiệp bao gồm cả nguồn lực về nhân sự, tài chính, kỹ thuật… Đánh giá văn hóa doanh nghiệp như tầm nhìn, giá trị cốt lõi, con người, lịch sử doanh nghiệp hay môi trường làm việc.

Một điều nữa vô cùng quan trọng là việc đánh giá được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là bước then chốt để có thể đánh giá vị trí hiện tại của doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai.

 • Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp kinh doanh dựa vào nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp bán cái thị trường cần chứ không phải bán cái doanh nghiệp có, vì vậy phải xác định rõ thị trường đang cẩn gì để có thể đáp ứng nhu cầu đó của thị trường.

XEM THÊM : Đề Tài Tiểu Luận Khởi Tạo Doanh Nghiệp Topica

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh  việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng vậy, nghiên cứu đối thủ để biết được hiện nay trên thị trường đang cung cấp sản phẩm dịch vụ nào giống mình. Từ đó có thể đưa ra những nhận xét đánh giá đối thủ dựa trên vị trí của khách hàng và rút ra cho mình được những định hướng tốt hơn cho khách hàng. Việc nghiên cứu đối thủ cũng giúp cho doanh nghiệp tìm ra phát huy được ưu điểm của mình, đồng thời khắc phục được hạn chế, vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

 • Chiến lược sản phẩm trong chiến lược kinh doanh

Điều cốt lõi trong việc kinh doanh là sản phẩm, sản phẩm phải tốt thì mới được thị trường đón nhận. Cho dù doanh nghiệp có một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, tuy nhiên sản phẩm lại không tốt, không cạnh tranh được với thị trường thì cũng rất khó có thể kinh doanh một cách bền vững. Chiến lược về sản phẩm là doanh nghiệp phải tạo ra được những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Đầu tư phát triển sản phẩm là doanh nghiệp đang đầu tư cho công cụ cạnh tranh mạnh nhất trên thị trường mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

 • Phân bố ngân sách theo mục tiêu

Ngân sách kinh doanh không phải là vô hạn. Doanh nghiệp phải biết phân bổ nguồn lực tài chính sao cho phù hợp. Không thể tập trung toàn bộ ngân sách vào một bộ phận nào riêng lẻ. Tùy vào mục tiêu của doanh nghiệp trong mỗi thời điểm hoặc giai đoạn nhất định mà sẽ có thể đưa ra chiến lược phân bổ nguồn lực khác nhau. Doanh nghiệp có thể cân bằng các nguồn lực cho quảng cáo, sản phẩm, cho nhân sự, cho truyền thông, máy móc… Tuy nhiên mọi thứ cần phải được tính toán để có hiệu quả tốt nhất.

 • Luôn cập nhật những thông tin mới

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp sự biến động của thị trường là không ngừng. Nếu không thường xuyên cập nhật thị trường cũng như xu hướng mới thì doanh nghiệp rất dễ tụt hậu và đi sau thị trường. Việc chúng ta đúng yên một chỗ trong khi các doanh nghiệp khác và đối thủ không ngừng phát triển thì tại một thời điểm nào đó chúng ta có thể bị đào thải khỏi thị trường mà thôi. Việc linh hoạt trong cách thức kinh doanh, luôn tìm tòi và khám phá những thay đổi của thị trường từ đó mà học tập và thích nghi là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng.

 • Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Việc đánh giá và kiểm soát kế hoạch kinh doanh giúp cho doanh nghiệp phát hiện ra những vấn đề trong chiến lược từ đó có thể điều chỉnh và thay đổi sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Đây được xem là quá trình nhằm đo lường, đánh giá kết quả của chiến lược một cách chính xác, từ đó đưa ra những điều chỉnh sao cho tối ưu nhất.

Việc đánh giá và kiểm soát tốt kế hoạch kinh doanh còn giúp cho doanh nghiệp tránh khỏi những đe dọa không cần thiết từ thị trường và đối thủ, duy trì kết quả theo mong muốn của các nhà quản trị, kịp thời đưa ra những giải pháp tốt hơn.

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp
Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp

5.Những lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công

 • Hiểu rõ đối thủ

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh đánh giá và phân tích đối thủ cạnh tranh là một trong những vấn đề then chốt mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần phải làm khi tham gia vào thị trường. Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về thị trường hiện tại. Doanh nghiệp tồn tại là dựa vào nhu cầu của thị trường, vì vậy tìm hiểu về thị trường là điều bắt buộc. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng kinh doanh từ đó có thể học hỏi cũng như né tránh sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, khi tìm hiểu cũng như phân tích về đối thù, doanh nghiệp cũng có thể dựa vào đó để đưa ra các chiến thuật nhằm vượt qua đối thủ.

 • Chú ý đến dòng tiền

Việc sử dụng nguồn tiền chưa bao giờ là đơn giản. Không phải sử dụng nguồn tiền lúc nào cũng có hiệu quả, doanh nghiệp cần phải biết kiểm soát dòng tiền, phân bổ đúng lúc, đúng nơi thì mới có được hiệu quả. Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là tiền hay còn gọi là lợi nhuận, vì vậy việc sử dụng tiền để sinh ra tiền cần phải được tính toán và có kế hoạch cụ thể cho từng mục đích.

 • Bắt đầu với thị trường ngách

Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp nếu là một doanh nghiệp mới vào thị trường, thì việc tìm cho mình một thị trường ngách để phát triển là một hướng đi rất đúng. Khi chưa có vị trí trong thị trường thì việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, hay những doanh nghiệp đã có vị thế trên thị trường là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể tìm thị trường ngách để có thể phát triển, khi đó tại thị trường ngách dù tập trung lượng khách hàng nhỏ hơn, tuy nhiên sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp sự an toàn và việc dẫn đầu thị trường ngách sẽ dễ hơn rất nhiều.

 • Chú ý phản hồi của khách hàng

Không có một doanh nghiệp nào kinh doanh mà không dựa vào khách hàng. Doanh nghiệp đang kinh doanh dựa trên chính nhu cầu của khách hàng, vì vậy những phản hồi của khách hàng là thước đo chính xác nhất cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc theo dõi đánh giá của khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm ra được sai sót cũng như hạn chế và điểm mạnh của mình. Từ đó mà đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục và hướng phát triển cho tương lai.Tìm hiểu về những phản hồi của khách hàng cũng giúp cho khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với quy trình làm việc chuyên nghiệp của công ty.

 • Thích nghi nhanh với sự thay đổi.

Sự thay đổi từ thị trường hay khách hàng diễn ra rất nhanh, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc thích nghi với tất cả những thay đổi dù nhỏ nhất từ thị trường. Việc thích nghi nhanh với những sự thay đổi giúp cho doanh nghiệp trụ vững trên thị trường cũng như sự phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai.

Bài viết Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp trên đây là toàn bộ bài tiểu luận mình đã tiến hành triển khai và liệt kê nội dung gửi đến cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo. Chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này của mình sẽ nhanh chóng hoàn thành bài tiểu luận thật tốt, nếu như trong suốt quá trình mình đã triển khai nội dung trên đây chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn thì đừng quên rằng hiện tại bên mình có nhận viết thuê tiểu luận với rất nhiều đề tài phổ biến, nếu bạn gặp trục trặc gì về vấn đề làm bài cần được giải quyết thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ làm tiểu luận thuê qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ lựa chọn một đề tài tiểu luận phù hợp nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0932091562