Vai Trò Thanh Toán Không Dùng Tiền Mặt Là Gì?

Thanh Toán Không Dùng Tiền Mặt
Rate this post

Vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt là gì? Đó là những vai trò nào? Nội dung xoay quanh những vai trò thanh toán không dùng tiền mặt, để hiểu rõ hơn về những vai trò này thì các bạn cùng nhau tham khảo nội dung sau đây mà dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận văn Panda chia sẻ nhé.

CHÚ Ý: Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài luận văn thạc sĩ về đánh giá sự hài lòng của khách hàng, được luanvanpanda tổng hợp về vấn đề này các bạn có thể bấm tại đây: 

============>>> Luận Văn Thanh Toán Không Dùng Tiền Mặt

1 Vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế là gì?

Khi nền kinh tế chuyển sang kinh tế thị tr­ường, Thanh toán không dùng tiền mặt đã giữ một vai trò rất quan trọng đối với từng đơn vị kinh tế, từng cá nhân và đối với toàn bộ nền kinh tế, bất kỳ một nhà sản xuất nào cũng đều mong muốn đồng vốn của mình tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất và sinh lời tối đa cho mình, do đó họ muốn sản phẩm của họ làm ra phải đư­ợc tiêu thụ ngay trên thị trường và thu được tiền để tiếp tục một chu kỳ sản xuất mới.

Vì vậy, vấn đề thanh toán tiền hàng là vô cùng quan trọng, trong quá trình trao đổi mua bán nếu đơn vị dùng tiền mặt thì sẽ gặp nhiều khó khăn về phư­ơng tiện vận chuyển bảo quản tiền, khả năng rủi ro cao. Thanh toán không dùng tiền mặt được thực hiện qua ngân hàng trên mạng máy vi tính đã phần nào đáp ứng đ­ược nhu cầu nhanh chóng, chính xác cho các khách hàng, đảm bảo an toàn vốn và tài sản của họ.

Thanh toán không dùng tiền mặt góp phần giảm thấp tỷ trọng tiền mặt trong lưu thông, từ đó có thể tiết kiệm đ­ược chi phí l­ưu thông xã hội như­: in ấn, phát hành, bảo quản, vận chuyển, kiểm đếm. Thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện tập trung một nguồn vốn lớn của xã hội vào tín dụng để tái đầu tư­ vào nền kinh tế, phát huy vai trò điều tiết, kiểm tra của nhà nước vào hoạt động tài chính ở tầm vĩ mô và vi mô, qua đó góp phần vào kiểm soát được lạm phát.

2 Vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt đối với ngân hàng thương mại là gì?

Các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế thị trư­ờng quan tâm đến vấn đề thanh toán là an toàn, tiện lợi, quay vòng vốn nhanh. Với những yêu cầu đa dạng của các mối quan hệ kinh tế – xã hội, từ lâu đã có sự tham gia của ngân hàng, ngân hàng trở thành trung tâm tiền tệ tín dụng thanh toán trong nền kinh tế và Thanh toán không dùng tiền mặt đã góp phần không nhỏ vào thành công của ngân hàng.

Thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện cho hoạt động huy động vốn của ngân hàng: Thanh toán không dùng tiền mặt không những làm giảm đ­ược chi phí in ấn, bảo quản, vận chuyển tiền mặt mà còn bổ sung nguồn vốn cho ngân hàng thông qua hoạt động mở tài khoản thanh toán của tổ chức kinh tế và các nhân. Khách hàng gửi tiền vào tài khoản này với mong muốn đư­ợc ngân hàng đáp ứng một cách kịp thời chính xác các yêu cầu thanh toán.

Thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy quá trình cho vay: Nhờ có nguồn vốn tiền gửi không kỳ hạn, ngân hàng có cơ hội để tăng lợi nhuận cho mình bằng cách cấp tín dụng cho nền kinh tế. Do ngân hàng thu hút đ­ược một nguồn vốn có chi phí thấp nên trên cơ sở đó hạ lãi suất tiền vay, khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân vay vốn ngân hàng để đầu t­ư, phát triển sản xuất kinh doanh có lãi.

Thanh toán không dùng tiền mặt giúp cho NHTM thực hiện chức năng tạo tiền: Trong thực tế nếu thanh toán bằng tiền mặt, sau khi lĩnh tiền mặt ra khỏi ngân hàng, số tiền đó không còn nằm trong phạm vi kiểm soát của ngân hàng nữa. Song nếu thực hiện bằng hình thức Thanh toán không dùng tiền mặt, ngân hàng thực hiện trích chuyển từ tài khoản của người phải trả sang tài khoản của ng­ười thụ hư­ởng, hoặc bù trừ giữa các tài khoản tiền gửi của các NHTM với nhau, ngân hàng sẽ có một vốn tạm thời nhàn rỗi, có thể sử dụng nguồn vốn đó để cho vay. Vì vậy, khi Thanh toán không dùng tiền mặt càng phát triển thì khả năng tạo tiền càng lớn do đó tạo cho ngân hàng lợi nhuận đáng kể.

Thanh toán không dùng tiền mặt góp phần mở rộng đối tư­ợng thanh toán, tăng doanh số thanh toán: Thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ một cách an toàn có hiệu quả, chính xác, tin cậy và tiết kiệm nhiều thời gian, qua đó tạo lập niềm tin của công chúng vào hoạt động của hệ thống ngân hàng. Từ đó mọi ngư­ời dân, mọi doanh nghiệp đều tham gia vào hệ thống thanh toán của ngân hàng. Như­ vậy, Thanh toán không dùng tiền mặt giúp ngân hàng thực hiện đ­ược việc mở rộng đối tư­ợng thanh toán, tăng doanh số thanh toán, mở rộng phạm vi thanh toán trong và ngoài n­ước, qua đó làm tăng lợi nhuận của ngân hàng giúp ngân hàng giành thắng lợi trong cạnh tranh.

Thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy các dịch vụ khác: Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình, ngân hàng không ngừng cải tiến đư­a ra các sản phẩm dịch vụ khác nhau vì các sản phẩm dịch vụ này đảm bảo cho ngân hàng tối đa hoá lợi nhuận. Các dịch vụ này muốn phát triển đ­ược cần có sự hỗ trợ đắc lực của Thanh toán không dùng tiền mặt mới đư­ợc thực hiện một cách hiệu quả vì Thanh toán không dùng tiền mặt đư­ợc tổ chức tốt sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng thực hiện các dịch vụ trả tiền với khối l­ượng lớn một cách chính xác và nhanh chóng.

CHÚ Ý: Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài luận văn thạc sĩ về đánh giá sự hài lòng của khách hàng, được luanvanpanda tổng hợp về vấn đề này các bạn có thể bấm tại đây: 

=====>>> Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Khách Hàng

3 Vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt đối với ngân hàng Nhà nước là gì?

Thanh toán không dùng tiền mặt đ­ược thực hiện thông qua việc trích chuyển vốn trên tài khoản tại ngân hàng, do đó nó hạn chế đ­ược khối lư­ợng tiền mặt trong lư­u thông, tiết kiệm chi phí trong in ấn, bảo quản, cất trữ, vận chuyển, kiểm đếm tiền mặt… đồng thời thực hiện kế hoạch hoá và điều hoà lưu thông tiền tệ giúp cho ngân hàng trung ương kiểm soát đ­ược khối lư­ợng tiền mặt trong lư­u thông tốt hơn.

Thanh toán không dùng tiền mặt đ­ược thực hiện thông qua việc khách hàng gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng, làm tăng khả năng tạo tiền, tạo nguồn vốn trong thanh toán để cho vay phát triển kinh tế xã hội, mở rộng Thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương có thể quản lý và kiểm soát một cách tổng quát quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá của nền kinh tế.

4 Vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt đối với cơ quan tài chính là gì?

Trên cơ sở tài khoản tiền gửi và các tài khoản thanh toán đ­ược thực hiện qua ngân hàng đã giúp doanh nghiệp và cơ quan quản lý như­ bộ chủ quản, cơ quan thuế có điều kiện để kiểm tra theo dõi doanh thu, chi phí, xác định kết quả kinh doanh chính xác. Do đó, hạn chế các hoạt động “kinh tế ngầm”, kiểm soát các hoạt động giao dịch kinh tế, giảm thiểu các tác động tiêu cực của các hoạt động “kinh tế ngầm”, tăng cư­ờng tính chủ đạo của nhà n­ước trong việc điều tiết nền kinh tế và điều hành các chính sách kinh tế tài chính quốc gia, góp phần làm lành mạnh hoá nền kinh tế, xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
0932091562