Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Trị Bất Động Sản

LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH
Rate this post

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Trị Bất Động Sản là gì? Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, thì luanvanpanda.com sẽ chia sẻ đến các bạn học viên ngành quản trị kinh doanh, đang muốn tìm hiểu về Khái Niệm Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Trị Bất Động Sản là gì?

 Do thời gian có hạn nên luanvanpanda chỉ có thể chia sẻ được những khái niệm trên, mong là sẽ giúp ích được cho các bạn học viên đang làm bài luận văn thạc sĩ về bất động sản.

CHÚ Ý: Ngoài ra, còn rất nhiều đề tài luận văn thạc sĩ về Thẩm Định Giá khác, được luanvanpanda tổng hợp về vấn đề này các bạn có thể bấm tại đây:

=============>>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Về Thẩm Định Giá

==================>>>>>> Luận Văn Thạc Sĩ Về Bất Động Sản

Các yếu tố mang tính vật chất

Các yếu tố mang tính vật chất là những yếu tố thể hiện tính tự nhiên, vốn có của tài sản (BĐS) như vị trí, kích thước, khả năng sửa chữa, cải tạo bất động sản.

  • Vi trí của BĐS có ảnh hưởng lớn đến giá trị của BĐS: BĐS khu trung tâm thành phố có giá trị cao hơn BĐS ven đô hay ngoại ô, ở vị trí 1 cao hơn các vị trí 2, 3,4.
  • Kích thước hình thể BĐS: thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng về mặt tiền, chiều sâu, lô đất nở hậu,….
  • Tình trạng môi trường: trong sạch, mức độ ô nhiễm, yên tĩnh hay ồn ào.

Thông thường thuộc tính hữu dụng của bất động sản càng cao thì giá trị BĐS càng lớn.Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của giá trị. Bất động sản có được đánh giá cao hay không còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người trong việc khai thác công dụng của nó. Ví dụ, cũng cùng một mảnh đất có thể được sử dụng để xây dựng nhà để ở hoặc cho thuê cửa hàng. Tùy mục đích khác nhau, giá trị BĐS khác nhau do đó khi thẩm định giá trị BĐS cần phải xem xét mục tiêu của khách hàng.

Với một tài sản có nhiều yếu tố phản ánh tính hữu ích hay công dụng khác nhau (với người này là quan trọng nhưng với người khác lại không quan trọng), khi định giá TĐV vừa phải lựa chọn các yếu tố chính phản ánh giá trị tài sản, vừa phải xem xét đến quan điểm về giá trị của khách hàng để quyết định loại giá trị cần thẩm định cho phù hợp

Các yếu tố về tình trạng pháp lí

Hai BĐS có những yếu tố vật chất tương tự nhau nhưng khác nhau về tình trạng pháp lí thì giá trị của chúng cũng khác nhau.

Tình trạng pháp lí của BĐS ảnh hưởng đến quyền của các chủ thể khi sử dụng tài sản. Quyền đối với BĐS có thể là quyền được phép mua bán chuyển nhượng,cho thuê, biếu tặng,…Quyền đối với BĐS càng rộng thì giá trị của BĐS càng cao.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi thẩm định giá trị của các bất động sản. Sự khác biệt giữa có xác nhận các quyền với BĐS và không có (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) dẫn đến sự khác biệt tương đối về giá trị của các BĐS.

Các yếu tố mang tính kinh tế

Các yếu tố kinh tế được đề cập đến là cung cầu trên thị trường BĐS. Sự thay đổi của một trong các nhân tố làm ảnh hưởng đến giá trị của BĐS được mua bán trên thị trường. Giả thiết các yếu tố khác là cố định, giá cả BĐS được mua bán tuỳ thuộc vào quan hệ giữa cung và cầu, vào độ nhạy của cung cầu BĐS trên thị trường. Thực chất, giá trị của BĐS được đánh giá cao khi cung trở nên khan hiếm và trở nên giảm khi sức mua giảm hoặc cung tăng nhiều hơn so với lượng cầu.

Khi thẩm định giá đòi hỏi các TĐV cần được trang bị các kiến thức về kỹ thuật xử lý, phân tích và dự báo về sự biến động của giá cả thị trường.

Thẩm định viên cần phải đánh giá các yếu tố tác động đến cung cầu và dự báo sự thay đổi của các yếu tố này trong tương lai để xác định giá cả giao dịch có thể dựa vào thị trường hay cần phải dựa vào giá trị phi thị trường. Từ đó có cơ sở dự báo và ước lượng một cách sát thực hơn giá trị của tài sản cần thẩm định.

Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá trị của BĐS. Tùy thuộc vào quan niệm, phong tục tập quán mà giá trị BĐS còn bị tác động bởi các yếu tố khác nhau. Như ở các quốc gia Đông Nam Á thường rất quan trọng hướng nhà, tuổi làm nhà, tuổi mua đất, các yếu tố về phong thủy,…Hay tập quán tiêu dùng thì hầu hết những người cao tuổi thì có xu hướng chọn nhà liền với đất, với giới trẻ thì lại thích ở chung cư,…Các chính sách của Nhà nước về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, cho phép Việt kiều mua nhà,…Do đó, khi thẩm định giá trị của BĐS cần phải xem xét các yếu tố này để ước tính giá  trị BĐS cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932091562